Nhà ở chung cư đang là hình thức phổ biến và thịnh hành hiện nay. Với mức giá phù hợp, kiểu mẫu đa dạng nên rất nhiều người đã lựa chọn mua chung cư để tìm cho mình một nơi an cư. Tuy nhiên với chung cư, mua bán không đơn giản chỉ đi theo sở thích và nhu cầu. Bạn sẽ cần phải tham khảo thêm những lưu ý khi mua chung cư dưới đây để chọn cho mình một căn hộ ưng ý nhất.

Những lưu ý khi mua chung cư an toàn

Mua chung cư bạn sẽ cần phải chú ý đến rất nhiều những yếu tố khác nhau. Xét tới yếu tố an toàn, mỗi dự án sẽ cần xem xét chung ở nhiều điểm khác nhau. Vì thế Trần Văn Toàn BDS có vài lời khuyên cho khách hàng dưới đây.

Thứ nhất, Xem xét kỹ thông tin của chủ đầu tư

Vấn đề thứ nhất nên xem xét cẩn thận chính là chủ đầu tư dự án. Nếu như bạn muốn đảm bảo dự án này được bàn giao đúng thời hạn thì chủ đầu tư rất cần xem trọng. Lý do là bởi những chủ đầu tư không uy tín sẽ khiến nguy cơ không được nhận nhà, chậm tiến độ hoặc dự án không đủ tiềm lực nên bỏ ngang… Bạn hãy thử tham khảo thông tin về chủ đầu tư đó qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội hay Internet… Ngoài ra xe chủ đầu tư này đã thực hiện dự án nào chưa. Từ đó đánh giá độ uy tín.

lưu ý khi mua chung cư
Mua chung cư nên tìm hiểu về chủ đầu tư để tránh những vấn đề phát sinh

Thứ hai, đừng chỉ nhìn vào khuyến mãi, chiết khấu

Thường để thu hút khách hàng, chiết khấu hay khuyến mãi sẽ được chủ đầu tư tung ra. Tuy nhiên nhiều khi vì căn hộ có vấn đề nào đó hoặc vì dự án đã hết căn hộ, nhiều người đưa ra để thu hút vào chào mời khách hàng với dự án khác. Các khuyến mãi được đưa ra thường sẽ là chiết khấu từ 6 – 7% nếu thanh toán 100% giá trị. Hoặc đơn giản là thanh toán 30 – 40% thì sẽ nhận nhà ngay. Ngoài ra còn có chiêu miễn phí lãi suất trong 1 – 2 năm đầu. Tuy nhiên thì hãy cân nhắc để xem thực hư như thế nào chứ đừng vội tin vào quảng cáo, khuyến mãi.

Thứ ba, cân nhắc kỹ về hợp đồng mua nhà

Hợp đồng mua bán nhà chung cư là căn cứ pháp lý quan trọng nhất đối với bất cứ một dự án nào. Trong hợp đồng sẽ ghi đủ các quyền lợi, trách nhiệm và mọi điều khoản liên quan tới thanh toán, các chi phí bảo trì, bảo dưỡng… Vì thế đối với hợp đồng, hãy đọc nhiều lần, cho người khác tham khảo để xem xét về bản hợp đồng này có gì không rõ ràng hoặc chung chung không hiểu phải hỏi lại và yêu cầu làm rõ, tránh sau này có vấn đề chủ đầu tư sẽ lật lọng.

Thứ tư, cẩn thận khi bàn giao nhà

Có khá nhiều nhà đầu tư vì chơi khéo nhét thêm các điều khoản bổ sung để khách hàng ký nhận. Việc này đương nhiên chẳng rõ ràng và mờ ám. Vì thế tốt nhất hãy chú ý đến việc xem lại tất cả các loại giấy tờ được ký khi bàn giao nhà. Tránh lơ là vì nhiều người gian lận gây khó khăn cho khách hàng.

lưu ý khi mua chung cư
Quan tâm tới hợp đồng mua bán chung cư

Thứ năm, cư dân luôn liên kết chặt chẽ với sức mạnh của truyền thông

Một trong những vấn đề quan trọng chính là hãy liên kết lại với nhau của cộng đồng cư dân chung cư và báo chí truyền thông. Nếu có vấn đề nào, cần thông báo, làm ầm lên để được giải quyết. Trên thực tế vấn đề lùm xùm được giải quyết nhờ sự đoàn kết và hỗ trợ từ báo chí.

Xem thêm: Cách xác định giá đất thị trường chuẩn nhất

Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư để hợp phong thủy

Ngoài yếu tố an toàn, căn hộ bạn chọn cũng phải được đảm bảo vấn đề phong thủy. Phong thủy là sự khoa học chứ không phải mê tín. Vì thế cần phải chú ý để giúp mình có thể xem xét kỹ lưỡng.

Thứ nhất, Huớng của tòa nhà chung cư

Hãy chú ý đến khoảng giữa mà phong thủy gọi là Minh Đường, tức khoảng trống trước mặt tòa nhà có sáng sủa, rộng rãi hay không. Nếu hướng tòa nhà quay ra mặt hồ nước sẽ rất tốt. Còn nếu gần công viên sẽ giúp giảm tà khí và mang lại môi trường sống tuyệt vời.

Thứ hai, vị trí của căn hộ ở đâu?

Bạn cần xem xét về yếu tố vị trí của căn hộ. Vị trí đẹp nhất nên nằm từ tầng 6 – 15 vì đây là độ cao hợp lý. Bởi nếu ở quá thấp sẽ khiến gia đình bị ảnh hưởng bởi khói bụi hay tiếng ồn. Nếu ở quá cao không khí loãng không tốt cho sức khỏe.

Thứ ba, hướng của của căn hộ

Hãy tránh chọn những căn hộ có vị trí hành lang đâm thẳng vào cửa. Đây là cấm kỵ trong phong thủy với cửa nhà. Đồng thời cũng tránh chọn căn hộ có cửa này đối diện với cửa nhà khác vì dễ gây hao tổn tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

lưu ý khi mua chung cư
Đừng bỏ qua các yếu tố về phong thủy khi chọn căn hộ chung cư

Thứ tư, Tránh ban công và cửa sổ quay về hướng Tây

Bạn cũng nên chú ý để tránh chọn ban công hay cửa sổ quay về phía Tây vì nắng chiếu vào khiến không gian trong nhà ngột ngạt không tốt cho sức khỏe. Đồng thời nên tránh những cửa sổ đối diện với tòa nhà bên cạnh.

Thứ năm, xem xét thiết kế bên trong căn hộ

Đối với thiết kế căn hộ thì nên chú ý đến một số những vấn đề sau:

  • Phòng vệ sinh với cửa chính không được gần nhau.
  • Tránh phòng bếp và gian thờ ở chính giữa của căn hộ.
  • Phòng bếp và gian thờ không được đặt gần nhà vệ sinh.
  • Sảnh mở vào từ cửa chính quá chật hẹp, bí bích.
  • Nhà vệ sinh không được hướng thẳng ra cửa chính hay cửa phòng ngủ.

Xem thêm: Căn hộ quận 7

Lời kết

Mua nhà chung cư là một tin mừng vì bạn sẽ ổn định được chỗ ở. Tuy nhiên để trọn vẹn cả đôi đường, hãy chú ý đến những lưu ý khi mua chung cư mà Trần Văn Toàn BDS chia sẻ. Nếu bạn cần mua một căn hộ acó pháp lý rõ ràng, giá tốt, phong thủy hợp và tránh được tất cả những điểu trên xin liên hệ theo:

Trần Văn Toàn BDS

  • Hotline: 0901 339 679.
  • Zalo/ Viber: 0901 339 679.
  • Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Hữu Thọ, khu biệt thự Dragon Parc 2, Phước Kiển, Nhà Bè, TP HCM.