Cách xem hướng nhà, căn hộ chung cư, có nên chọn theo tuổi

Mua nhà là một trong những việc lớn của đời người.  Không ít người tin rằng mua nhà đất mà hợp hướng thì gia đình sẽ sung túc, hạnh phúc hòa thuận, làm ăn thuận buồm, xuôi gió. Có những cách chọn hướng nhà tốt đã được khoa học chứng minh, nhưng có nhiều cách xem là theo niềm tin của mỗi người. Vì thế hãy cùng tranvantoan.com theo dõi bài viết dưới đây để biết cách xem hướng nhà phố, biệt thự, căn hộ chung cư, có nên chọn hướng theo tuổi.

Hướng nhà, căn hộ chung cư có quan trọng không?

Hướng nhà là hướng đón sinh khí, đón gió, đón nắng. Ngoài ra, người Việt còn quan niệm là hướng đón tài lộc, may mắn, sức khỏe, thịnh vượng. Vì vậy không khó hiểu khi người Việt Nam coi trọng nó như thế nào.

Bênh cạnh các đặc điểm riêng biệt của bất động sản như an ninh, tiện nghi xung quanh, kiến trúc thiết kế sang trọng… thì hướng nhà cũng là yếu tố quyết định người mua có xuống tiền không?

Theo phong thủy, “khí” chính là sự tương tác của toàn bộ căn nhà với sự vận động con người. Qua đó nếu bạn lựa chọn hướng nhà phù hợp với tuổi thì vạn sự trong cuộc sống, gia đình có thể thuận lợi và êm đẹp. Ngược lại, sẽ khiến nảy sinh nhiều vấn đề khó khăn ảnh hưởng lớn tới tài vận, may mắn và sức khỏe.

Cách xem xác định hướng nhà, hướng cửa chính

xác định hướng nhà, hướng cửa chính
Xác định hướng nhà, cửa chính

Hướng nhà được xác định dựa trên khoảng không có nhiều dương khí nhất:

– Nhà có sân rộng thì mặt có sân là hướng nhà.

– Nhà có một mặt tiền giáp đường, còn ba mặt còn lại không có con đường thì mặt có con đường là hướng nhà.

– Nhà có hai mặt giáp đường, thì ta căn cứ cửa chính nằm ở bên đường nào thì mặt đó là hướng nhà.

Nói tóm lại hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính. Như vậy đây là cách xác định hướng nhà chính xác nhất, đơn giản và áp dụng dễ dàng.

Xác định hướng cửa (cửa chính):

Hướng cửa được xác định là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính. Trong phong thủy học thì hướng cửa phải nằm được vào cung tốt của trạch quẻ.

Cho nên phải dùng bản đồ trạch quẻ để xác định vị trí của cửa chính trên bản vẽ bố cục mặt bằng nhà. Nếu người thiết kế không quan tâm đến cung sơn hướng của cửa chính thì có thể xác định vị trí cửa chính trên cơ sở đón được hướng gió cần thiết.

Nhiều người nhầm tưởng hướng nhà chính là hướng cửa. Thực ra hướng cửa là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt ngang của cửa.

– Hướng cửa có hai trường hợp:

+ Hướng cửa trùng với hướng nhà

+ Hướng cửa không trùng với hướng nhà

Có một nguyên tắc là: Khí phải đi vào cửa chính đến tâm nhà, rồi từ tâm nhà mới phân phát đi các phòng trong nhà. Nếu khí không vào được đến tâm nhà (do bị tường hoặc các cửa ngăn cản) thì sẽ dẫn đến trường hợp khi đi vào phòng nào đó rồi đi ra theo cửa sổ, còn các phòng khác thì không có khí vào.

Mua nhà, chung cư có cần xem hướng không? Các xác định, theo hướng nhà, cửa chính hay ban công?

hướng ban công căn hộ chung cư

Ban công chung cư là nơi hấp thụ nhiều sinh khí trời đất nhất

Đối với nhà phố, biệt thự, người ta lấy hướng nhà, cửa chính để xem phong thủy.

Nhưng đối với căn hộ chung cư thì có rất nhiều quan niệm. Tại TP HCM phần lớn khách mua của mình thích chọn những hướng có tầm nhìn rộng, đẹp, hướng gió mát, tránh hướng Tây quá nắng.

Có không ít người chọn hướng theo tuổi, theo sơ đồ bát quái cung mệnh. Họ xác định hướng cửa chính là hướng để xem phong thủy. Họ cho rằng lập luận con người chỉ sinh sống được khi đi qua cửa, ngôi nhà chỉ có thể ở, sinh hoạt khi có cửa ra vào, và cho rằng khí là quan hệ tương tác giữa con người với căn nhà.

Nhiều người lại nghĩ là hướng ban công là hướng để xem phong thủy, là hướng của ngôi nhà. Do mặt phòng khách có ban công mới là nơi đón được nhiều thiên khí, địa khí, là hướng tốt nhất cho căn nhà.

Do vậy cách xác định, lựa chọn hướng nhà, căn hộ chung cư là theo sở thích, và niềm tin, quan niệm của mỗi người.

Cách xem hướng nhà, căn hộ chung cư theo tuổi

Chọn hướng nhà theo bát trạch, sơ đồ bát quái theo cung mệnh

Theo bát trạch phong thủy thì cung mệnh của mỗi người khi kết hợp với 8 hướng trong nhà ở sẽ tạo ra những dòng khí khác nhau và có tác động xấu – tốt với mỗi người sẽ khác nhau, có thể hướng nhà với người này tốt nhưng với người khác lại vô cùng xấu.

Người ta chia vận mệnh con người thành hai nhóm là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Theo đó, hướng nhà tương thích với người thuộc cung Đông Tứ Mệnh sẽ là Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Cụ thể thuộc 4 cung phi: Khảm (Bắc), Ly (Nam), Chấn (Đông) và Tốn (Đông Nam). Trong khi hướng nhà tương thích với người thuộc cung Tây Tứ Mệnh là Đông Bắc, Tây, Tây Bắc và Tây Nam, lần lượt ứng với 4 cung phi: Cấn, Đoài, Càn và Khôn.

Mỗi người sẽ có 4 hướng hợp mệnh theo tuổi của mình, phụ thuộc vào cung phi mệnh của mình. Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn hướng nhà căn hộ theo tuổi phù hợp, bạn cần biết bản thân thuộc cung mệnh nào.

 

Sơ đồ bát quái theo cung mệnh xem hướng nhà theo tuổi
Sơ đồ bát quái theo cung mệnh

Giải thích ý nghĩa coi hướng nhà hợp tuổi theo quan niệm phong thủy:

 • Hướng Sinh khí: mang ý nghĩa sinh sôi, phát triển. Hướng nhà tượng trưng cho sự hanh thông, thuận lợi, đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

 • Hướng Thiên y: Biểu trưng cho cát khí, nhận được nhiều tài lộc, may mắn, luôn có sự phù trợ của quý nhân.

 • Hướng Diên niên (Phước đức): Sự hòa thuận, êm đẹp  trong các mối quan hệ tình cảm, gia đình và công việc. Hoạt động dinh doanh cũng gặp nhiều tiến triển.

 • Hướng Phục vị: Hóa giải những điều không may mắn, giúp cuộc sống luôn được thuận lợi, từ đó gặp nhiều may mắn.

 • Hướng tuyệt mệnh: Mang nhiều hung khí, có ý nghĩa về sự chia lìa, bệnh tật và trắc trở. Đây là hướng nhà xấu nhất nên tránh.

 • Hướng Ngũ quỷ: Dễ bị quấy rối bởi những điều không đâu, cuộc sống lận đận khó khăn. Cãi vả, thị phi là những điều khó tránh khỏi.

 • Hướng Lục sát: Hướng về sự thiệt hại, mất mát, dễ bị đứt đoạn trong các mối quan hệ, bị trì hoãn công việc làm ăn.

 • Hướng Họa hại: Mưu sự khó thành, dễ hao tài tán lộc, tình duyên trắc trở, dễ đối mặt với những điều không may mắn.

Cách tính toán hướng nhà: 

Đối với nam: Lấy 100 trừ đi 2 số cuối của năm sinh, sau đó lấy kết quả đem chia cho 9 thì ra số dư. Số dư này chính là niên mệnh của nam.

Đối với nữ: Lấy 2 số cuối của năm sinh trừ đi 4, tiếp theo lấy kết quả nhận được đem chia cho 9, số dư chính là niên mệnh của nữ.

Cách đối chiếu:

 • Nếu số dư là 1: Nam thuộc mệnh Khảm, Nữ thuộc mệnh Cấn
 • Nếu số dư là 2: Nam thuộc mệnh Ly – Nữ thuộc mệnh Càn
 • Nếu số dư là 3: Nam thuộc mệnh Cấn – Nữ thuộc mệnh Đoài
 • Nếu số dư là 4: Nam thuộc mệnh Đoài – Nữ thuộc mệnh Cấn
 • Nếu số dư là 5: Nam thuộc mệnh Càn – Nữ thuộc mệnh Ly
 • Nếu số dư là 6: Nam thuộc mệnh Khôn – Nữ thuộc mệnh Khảm
 • Nếu số dư là 7: Nam thuộc mệnh Tốn – Nữ thuộc mệnh Khôn
 • Nếu số dư là 8: Nam thuộc mệnh Chấn – Nữ thuộc mệnh Chấn
 • Nếu số dư là 9 hoặc 0: Nam thuộc mệnh Khôn – Nữ thuộc mệnh Tốn

Ví dụ: 

Gia chủ là nữ giới, sinh năm 1995: 95 – 4 = 91; 91:9 = 10 dư 1. Vậy nữ thuộc mệnh Cấn, tương ứng với hướng Đông Bắc. Đông Bắc thuộc Tây tứ mệnh. Do vậy ngoài Đông Bắc, gia chủ này hợp với 3 hướng khác: Tây, Tây Bắc, Tây Nam.

Theo tuổi ai trong gia đình

Thông thường từ xưa việc chọn hướng nhà nên xem tuổi của người chồng, người trụ cột của gia đình. Nếu gia đình người vợ làm chủ cũng có thể xem theo tuổi người vợ. Tùy thuộc vào mạnh yếu và sức ảnh hưởng của chồng hay vợ đối với gia đình.

Các lưu ý quan trọng khác khi lựa chọn nhà, căn hộ chung cư

 • Hình dạng vuông vắn thì tốt hơn
 • Không chọn đầu to, đuôi nhỏ
 • Không đâm đường
 • Tránh xa trụ điện, bãi rác

Xem thêm:

Năm tam tai là gì? Cách tính hạn tam tai và giải hạn đơn giản

Sau khi tham khảo bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết cách xem chọn hướng nhà, căn hộ chung cư rồi đúng không nào. Nếu thấy hay, hữu tích, giúp mình chia sẻ bài viết tới nhiều người hơn.

 

Bài viết liên quan

Thủ tục nhập trạch lấy ngày là gì? Ý nghĩa và các bước làm lễ

Chia sẻ kinh nghiệm lưu ý khi mua dự án căn hộ chung cư cần nắm rõ

 

Trả lời