Resort là gì? Các tiêu chuẩn của Resort cao cấp

Từ các nhà đầu tư cho tới các khách hàng, ai ai cũng đều biết tới Resort giống như một hình thức nghỉ dưỡng cao cấp nào đó. Tuy nhiên trên thực tế, Resort là gì thực chất không phải ai cũng hiểu rõ. Bởi thế trong bài viết này, Trần Văn Toàn BDS sẽ cùng bạn tìm hiểu để xem đây là loại hình gì và tiêu chuẩn nào để trở thành một Resort.

Resort là gì?

Theo cách hiểu đơn giản từ xa xưa, Resort chỉ là một nơi để người ta tới và chữa bệnh sau đó nghỉ ngơi lại đó để khỏe nhanh. Thế nhưng lâu dần thuật ngữ này đã được dành cho những khu nghỉ dưỡng trong ngành du lịch.

Định nghĩa về Resort

Resort có thể hiểu là khu nghỉ dưỡng, là một loại hình khách sạn được xây dựng độc lập để tạo thành một quần thể hay một khối gồm nhiều loại hình nhà ở như căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng… Tại Resort sẽ có đủ các tiện ích vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, ăn uống, cảnh quan… Có thể kể đến một số những khu Resort của Việt Nam tại các nơi như Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc, Côn Đảo…

resort là gì
Resort có thể hiểu là khu nghỉ dưỡng

Tìm hiểu thêm:

Homestay là gì? Đánh giá ưu điểm, hạn chế của homestay

Second home là gì? Có nên mua đầu tư? 

Căn hộ chung cư condotel nghĩa là gì? Có nên mua?

Có mấy loại Resort?

Resort được chia thành các loại hình khác nhau dựa theo kiến trúc, thiết kế sau đây:

No1: Loại hình Resort phức hợp

Loại hình này bao gồm rất nhiều những tiện ích và giống như một thị trấn thu nhỏ. Tại đó sẽ có nhiều khách sạn, có đủ các dịch vụ nổi bật của địa phương. Khu nghỉ dưỡng này có mối quan hệ cộng sinh với 1 hay nhiều địa danh xung quanh đó. Khu nghỉ dưỡng này sẽ có nhiều tiện ích như nhà hàng, khu vui chơi giải trí, các cửa hàng bán lẻ, khách sạn hội nghị…

Một trong các khu resort đầu tư được trong năm 2020 này là dự án Mũi Né Summerland Resort tại thị trường Phan Thiết. Tìm hiểu ngay dự án tại đây

No2: Resort khép kín

Resort khép kín sẽ chia thành 2 khu gồm khu du lịch nghỉ mát và khu sòng bạc. Đối với khu nghỉ mát, ở đó người ta sẽ thấy những cảnh quan, tiện ích vui chơi giải trí, các khách sạn nghỉ dưỡng, cửa hàng, quán ăn… Khu sòng bài sẽ có nhiều tiện ích vui chơi như sân golf, spa, phòng chơi game…

No3: Resort tiện lợi

Khu Resort tiện lợi là hình thức mà các khách sạn sẽ thêm vào các cụm spa, casino, khu vui chơi giải trí, khu mua sắm, công trình khảo cổ… Và người ta gọi đó là khu nghỉ dưỡng tiện lợi.

resort là gì
Có nhiều loại hình Resort khác nhau

Vậy Resort cao cấp được đánh giá qua các tiêu chuẩn nào?

Một khu Resort cao cấp được đánh gia qua nhiều tiêu chí khác nhau sau đây:

Thứ nhất, không gian cảnh quan

Không gian cảnh quan của các khu Resort phải được thiết kế mang lại sự thư giãn. Không gian của Resort rất rộng lớn để đảm bảo tạo ra nhiều tiện ích phục vụ cho khách hàng. Diện tích của Resort có thể từ 1 ha đến vài chục ha. Tuy nhiên diện tích xây dựng nhỏ còn lại là để cảnh quan phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi.

Thứ hai, phải có đặc thù của địa phương

Vì mỗi địa phương đểu sẽ có những nét đặc thù riêng nên mỗi Resort cần phải khai thác được điểm mạnh của địa phương về đặc thù thì mới đem lại được sự khác biệt.

Thứ ba, thiết kế kiến trúc đảm bảo tiêu chuẩn

Thường tiêu chuẩn Resort sẽ được đưa ra tiêu chuẩn để giúp cho các nhà thiết kế Resort đi theo đúng hướng. Mỗi loại hình đều sẽ có một tiêu chuẩn thiết kế riêng nên cần đảm bảo tiêu chuẩn để tạo ra được nét đặc trưng.

Thứ tư, chất lượng dịch vụ

Chất lượng của dịch vụ cũng sẽ cần phải được đảm bảo để tạo ra chất lượng cho khách hàng. Vì họ tới Resort để nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe nên chất lượng của dịch vụ cũng là tiêu chí để đánh giá một Resort có thực sự chất lượng hay không. Vì thế mà đối với một Resort, chất lượng của dịch vụ luôn phải được đặt lên hàng đầu.

Thứ năm, Phục vụ đối tượng có điều kiện

Thường thì giá thuê 1 đêm ở Resort không hề rẻ. Vì thế đa phần những người tới đây là khách hàng thuộc diện có điều kiện. Bởi thế mà với một Resort, phục vụ đối tượng có điều kiện ở mức độ nào, có nhiều khách hàng hay không và doanh thu ra sao cũng là tiêu chí để đánh giá về chất lượng của Resort.

resort là gì
Đánh giá tiêu chuẩn của Resort dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau

Đầu tư vào Resort liệu có tiềm năng?

Có khá nhiều nhà đầu tư quan tâm đến loại hình này. Không biết Resort có phải là loại hình đáng đầu tư? Câu trả lời là có. Bởi:

  • Nhu cầu nghỉ dưỡng của con người ngày càng lớn. Cuộc sống mệt mỏi khiến người ta muốn tìm về những nơi bình yên. Tuy nhiên do vốn dĩ cuộc sống thành thị với các tiện ích quen thuộc nên với Resort, hội tụ đủ các yếu tố tiện ích sẽ giúp khách hàng tận hưởng trọn vẹn thời gian nghỉ dưỡng của mình.
  • Tiềm năng sinh lời cao do những vị trí đầu tư dự án cực kỳ đắc địa. Vì thế có thể thoải mái yên tâm để đầu tư cho thuê về các loại hình biệt thự nghỉ dưỡng. Khi không còn nhu cầu có thể bán lại rất có giá trị.

Lời kết

Resort là hình thức đầu tư không xa lạ và rất phổ biến. Bạn đã hiểu rõ Resort là gì rồi chứ? Tuy nhiên đặc thù là khu nghỉ dưỡng nên thường xuất hiện ở những vị trí gần biển nhiều hơn. Nhu cầu du lịch, nghỉ ngơi của con người ngày càng nhiều nên lượng khách tới Resort không hề nhỏ.

Trả lời