Đất ở nông thôn là gì? Những quy định về đất nông thôn

Đất ở nông thôn là gì? Loại đất này được quy định ra sao theo quy định của Pháp Luật? Đối với đất ở tại nông thôn, cần phải tìm hiểu để nắm và biết đất này được sử dụng như thế nào. Ngoài ra phân biệt giữa đất thổ cư và đất ở nông thôn để tránh nhầm lẫn. Cùng Trần Văn Toàn BDS tìm hiểu để xem đất ở nông thôn là đất gì dưới đây.

Đất ở nông thôn là đất gì?

Theo thuật ngữ đất ở nông thôn hay đất nông thôn hiểu nôm na là đất tại các vùng nông thôn. Theo quy định của nhà nước thì đất ở nông thôn được ghi rõ ràng, cụ thể tại văn bản pháp luật để người dân hiểu rõ.

dat o nong thon la gi 1
Đất ở nông thôn được quy định tại khoản 1 điều 143 của Bộ Luật đất đai 2013

Hiểu về đất ở nông thôn

Đất ở nông thôn được quy định tại khoản 1 điều 143 của Bộ Luật đất đai 2013 như sau:

“Điều 143. Đất ở tại nông thôn

  1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Nghĩa là căn cứ theo điều luật trên đây, đất ở nông thôn là:

  • Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng tại nông thôn
  • Đất được dùng để xây dựng nhà cửa, công trình phục vụ đời sống.
  • Đất làm vườn, ao, chuồng cùng trong thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.
Đọc ngay:  Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư 2020, điều kiện, giá, thủ tục

Xem thêm: Đất ở là gì? Những thông tin cần nắm rõ

Các quy định về đất ở tại nông thôn

Các quy định về đất ở tại nông thôn cũng được ghi rõ tại các khoản 2, 3, 4 trong điều 143, Luật đất đai 2013 như sau:

dat o nong thon la gi 2
Các quy định về đất ở tại nông thôn cũng được ghi rõ tại các khoản 2, 3, 4 trong điều 143, Luật đất đai 2013

“2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

  1. Việc phân bổ đất ở tại nông thôn trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp bảo đảm thuận tiện cho sản xuất, đời sống của nhân dân, vệ sinh môi trường và theo hướng hiện đại hóa nông thôn.
  2. Nhà nước có chính sách tạo điều kiện cho những người sống ở nông thôn có chỗ ở trên cơ sở tận dụng đất trong những khu dân cư sẵn có, hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp.”

Người dân cần nắm rõ quy định về đất ở tại nông thôn để tránh vi phạm và hiểu được quyền lợi của mình. Tuy nhiên khá nhiều người hiện đang nhầm lần giữa đất thổ cư và đất ở nông thôn. Vì thế chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và giải đáp những vấn đề dưới đây.

Đọc ngay:  Các mẫu nhà cấp 4 đẹp, cập nhật xu hướng hiện đại

Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất ở nông thôn là gì?

Đất ở nông thôn và đất thổ cư là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nên bạn cần phải chú ý. Chúng ta sẽ cùng đi phân tích những điểm khác nhau để tránh nhầm lẫn dưới đây.

Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất ở nông thôn

Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất ở nông thôn có sự khác nhau như sau:

Về khái niệm đất ở nông thôn được dùng làm đất để “xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn”. Tức là chỉ để nói về đất ở thuộc khu vực nông thôn.

Nói đến đất thổ cư được hiểu chung là đất ở. Nghĩa là đất thổ cư sẽ bao gồm cả đất ở nông thôn và loại đất ở đô thị. Vì đất thổ cư chỉ là thuật ngữ mà người dân gọi chung cho đất ở và không phân biệt đất nông thôn hay đất đô thị. Theo quy định tại 2.1 “đất ở” tại Mục I Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 28/2014/TT-BTNMT:

“Đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn , ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở. Đất ở bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị .

Trường hợp đất ở có kết hợp sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp (kể cả nhà chung cư có mục đích hỗn hợp) thì ngoài việc thống kê theo mục đích đất ở phải thống kê cả mục đích phụ là đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp.”

dat o nong thon la gi 3 1
Đất ở nông thôn và đất thổ cư là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau

Xem thêm: đất ở đô thị là gì?

Đọc ngay:  Biệt thự Nine South Nhà Bè bán lại nhiều căn giá rẻ 2020

Tóm lại

Đất thổ cư bao gồm cả đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Đất ở nông thôn chỉ được dùng để chỉ đất thuộc khu vực nông thôn nói riêng.

Lời kết

Đất nông thôn hay đất ở nông thôn đã được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật. Vì thế bất cứ vấn đề nào liên quan đến pháp lý về giấy tờ chứng nhận cần tuân thủ đúng luật. Vì thế Trần Văn Toàn BDS luôn khuyên khách hàng cẩn trọng. Các dự án của chúng tôi cung cấp giới thiệu đến khách hàng sẽ luôn được đảm bảo tối đa nhất.

 

Bài viết liên quan

Đất vườn là gì? Có xây được nhà? Thủ tục chuyển sang thổ cư?

Đất trồng lúa là gì? Có được chuyển nhượng? Lên thổ cư không?

Lưu ý: Bên mình KHÔNG TƯ VẤN về đất ở nông thôn. Bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ.

Vui lòng KHÔNG LIÊN HỆ BÊN MÌNH

2 thoughts on “Đất ở nông thôn là gì? Những quy định về đất nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *