Đất vườn là gì? Có xây được nhà? Thủ tục chuyển sang thổ cư?

Đất vườn có lẽ là loại đất thường bị hiểu sai về mục đích sử dụng nhiều nhất, dẫn đến hậu quả nhiều người mua bán trái pháp luật và bị phạt. Vậy đất vườn là gì, có được chuyển sang đất thổ cư không? Tranvantoan.com mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp các khúc mắc liên quan đến quy định sử dụng đất vườn nhé!

Đất vườn là gì? 

Đất vườn là nhóm đất chỉ được phép sử dụng cho mục đích trồng trọt cây lâu năm hoặc làm vườn hoa riêng. Đất vườn có thể gắn liền với đất ở trên cùng thửa đất hoặc tách riêng ra.

muc dich su dung dat vuon can duoc hieu ro de khong tuy lam trai quy dinh phap luat
Mục đích sử dụng đất vườn cần được hiểu rõ để không tự ý làm trái quy định pháp luật

Đất vườn có được xây nhà?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Luật chuyển mục đích sử dụng đất thì đất vườn hoàn toàn được xây nhà, với điều kiện bạn phải đăng ký thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất thổ cư. Đồng thời đóng chi phí sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đọc ngay:  Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư 2020, điều kiện, giá, thủ tục

Thủ tục chuyển đất vườn sang thổ cư?

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

Chuẩn bị hồ sơ:

  • Đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất ( theo mẫu).
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ( nếu có).
  • Sổ hộ khẩu
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước chủ sở hữu đất.

Các bước làm thủ tục:

Sau khi nộp hồ sơ ở trên tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và xét duyệt. Nếu hồ sơ được chấp nhận, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trình hồ sơ lên UBND cấp huyện để quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Lúc này bạn cần thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Đối với trường hợp không có đầy đủ hồ sơ theo quy định, bạn được thông báo và bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc. 

Nhìn chung, tổng thời gian giải quyết chuyển đổi đất từ đất vườn sang đất thổ cư mất khoảng 15 ngày đối với hộ gia đình, cá nhân trong thành phố, các tỉnh lớn. Còn ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, thời gian làm thủ tục tối đa 25 ngày.

neu chuan bi ky luong ho so chuyen doi muc dich su dung dat ban se rut ngan thoi gian va quy trinh lam thu tuc hon
Nếu chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất bạn sẽ rút ngắn thời gian và quy trình làm thủ tục hơn

Tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất ở bao nhiêu?

Dựa trên quy định của khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất thổ cư được tính theo công thức sau:

Đọc ngay:  Tất cả những cách tốt nhất để trang trí cầu thang vào năm 2022

Tiền sử dụng đất = 50% x (Giá đất tính theo giá đất ở –  giá đất tính theo giá đất vườn)

Ví dụ: Đất vườn của bạn có diện tích 100m2, bạn muốn chuyển sang đất thổ cư để xây nhà ở, trong đó giá đất tính theo giá đất ở hiện tại là 5.000.000đ/m2, còn giá đất vườn lúc bạn mua là 500.000đ/m2. Lúc này ta có tiền sử dụng đất = 50% x ( 5.000.000 – 500.000) = 2.250.000đ

Các yếu tố cần quan tâm để lựa chọn đất vườn tốt:

Đầu tư vào đất vườn có thể mang đến cho bạn những khoản lợi nhuận đáng kể trong tương lai. Tuy nhiên để làm được điều đó bạn cần biết cách lựa chọn những mảnh đất vườn tốt. Dưới đây là các yếu tố quan trọng khi chọn mua đất vườn bạn có thể tham khảo:

Vị trí địa lý, khu vực:

Dĩ nhiên bất cứ loại đất nào cũng cần quan tâm đến vị trí địa lý, chứ không riêng gì đất vườn, bởi lẽ chúng không chỉ giúp bạn di chuyển nhanh chóng đến trung tâm thành phố, mà còn có khả năng tăng giá đất trong tương lai. 

Khả năng tài chính:

Tùy vào từng yếu tố như vị trí, hình dạng, diện tích của đất vườn mà chúng sẽ có giá bán khác nhau, do đó bạn nên xác định sẵn mức ngân sách sẵn sàng chi trả cho một hoặc nhiều lô đất vườn là bao nhiêu, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp.

Đọc ngay:  Tuyển dụng Sale Bất động sản khu Nam Sài Gòn HCM

Kiểm tra tính pháp lý:

Tính pháp lý của lô đất luôn là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo khả năng mua bán, giao dịch đất đai diễn ra thuận lợi. Cách kiểm tra tính pháp lý của đất nhanh chóng đó là liên hệ trực tiếp với Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận/huyện đang có khu đất muốn mua. Họ sẽ cho bạn những câu trả lời như lô đất muốn mua có đang nằm trong quyết định quy hoạch hay không, có bị tranh chấp với ai không…

khi mua dat vuon ban can chu trong cung luc nhieu yeu to nhu vi tri huong dat hinh dang dat tinh phap ly dieu kien tai chinh
Khi mua đất vườn bạn cần chú trọng cùng lúc nhiều yếu tố như vị trí, hướng đất, hình dạng đất, tính pháp lý, điều kiện tài chính…

Hướng dẫn chi tiết thủ tục xin giấy phép xây dựng năm 2020

Đất trồng lúa là gì? Có được chuyển nhượng? Lên thổ cư không?

Trên đây là tổng hợp các thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ đất vườn là gì, cũng như hướng dẫn bạn cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở đơn giản. Tranvantoan.com chúc bạn có những quyết định đầu tư và chuyển đổi đất vườn thành công nhé. 

 

Bài viết liên quan

Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được xây nhà không? Rủi ro khi mua

Đất trồng cây hàng năm khác là gì? Có lên thổ cư được không?

 

Lưu ý: Bên mình KHÔNG TƯ VẤN  các dịch vụ đất vườn. Bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ.

Vui lòng KHÔNG LIÊN HỆ BÊN MÌNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *