Đất DVH là gì? Quy định đất xây dựng cơ sở văn hóa 2023

Trên bản đồ phân loại đất Việt Nam, ký hiệu đất DVH là một trong những loại đất chiếm diện tích khá lớn. Loại đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và để sử dụng thì cần có sự đồng ý, cấp phép từ các cơ quan có thẩm quyền. Vậy đất DVH là gì? Quy định sử dụng và xây dựng trên đất DVH này thế nào? Trong bài viết này, BDS Trần Văn Toàn sẽ giải đáp chi tiết dưới đây:

Đất DVH là gì

Ký hiệu Đất DVH là gì?

Đất DVH là ký hiệu cho loại đất xây dựng cơ sở văn hóa (D – Đất, V – Văn, H – Hóa) trên bản đồ địa chính Việt Nam thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất cơ sở văn hóa SVH được sử dụng để xây dựng các công trình về văn hóa như: trụ sở các cơ quan thông tấn báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh, quảng trường, khi vui chơi giải trí, nhà văn hóa, viện bảo tàng, rạp xiếc, nhà hát,…

ky hdieu dat dvh la gi

Mục đích sử dụng đất DVH?

Các cơ sở văn hóa, công trình văn hóa được nhà nước quy định xây dựng trên đất DVH bao gồm:

– Trung tâm văn hóa.

– Nhà văn hóa, cung văn hóa thiếu nhi, trung tâm hoạt động cộng đồng cho thanh thiếu nhi.

– Trung tâm, cơ sở giải trí văn hóa như nhà hát, rạp chiếu phim, rạp chiếu bóng, rạp xiếc,…

– Nhà văn hóa lao động, cung văn hóa lao động.

– Trụ sở thôn, hội trường, không gian sinh hoạt chung của phường hay xã,…

– Không gian triển lãm tranh, triển lãm văn hóa, nghệ thuật, quảng trường, bảo tàng, thư viện,…

Có được xây nhà trên đất DVH không?

Như đã đề cập ở trên đất DVH được sử dụng để xây dựng các cơ sở văn hóa phục vụ cho hoạt động văn hóa, triển lãm,… Nên người dân không được phép sử dụng đất DVH để xây dựng nhà ở hay các công trình dân dụng phục vụ đời sống cá nhân.

Tóm lại chỉ được phép xây dựng đất DVH để xây dựng những công trình có liên quan đến các cơ sở văn hóa thuộc hạng mục được nêu ra ở phần trên.

co duoc xay nha tren dat dvh khong

Đất DVH có lên được thổ cư không?

Đất DVH thuộc nhóm đất phi nông nghiệp rất khó để có thể xin chuyển đổi mục đích sử dụng thành thổ cư. Bởi vì loại đất này đã được nhà nước quy định quy hoạch mục đích sử dụng nhất định theo kế hoạch được đề ra trước đó.

Đất DVH sử dụng nhằm mục đích xây dựng các cơ sở văn hóa phục vụ nhu cầu giải trí của người dân. Chính vì vậy, bất kỳ một hoạt động sử dụng, mua bán, chuyển nhượng hay thi công đều chịu sự giám sát, quản lý chặt chẽ của bộ Tài Nguyên và Môi Trường cùng các cơ quan quản lý địa phương.

Lưu ý khi sử dụng đất DVH

Đất xây dựng cơ sở văn hóa chịu sự giám sát và quản lý của các cơ quan có thẩm quyền với mục đích sử dụng nhất định. Trong quá trình sử dụng, để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, người dân cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

1. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ trước khi xin cấp phép xây dựng

Nếu người dân có nhu cầu xây dựng các công trình văn hóa trên diện tích đất DVH di sản văn hóa cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật. Một số giấy tờ cần chuẩn bị như:

  • Sổ đỏ.
  • Các tài liệu liên quan đến diện tích đất được xây dựng.
  • Bản kế hoạch quy hoạch xây dựng.
  • Bản phác thảo dự án.

Trong trường hợp đất được sử dụng để xây dựng những công trình văn hóa, di sản bổ sung cho các công trình khác thì cần thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng.

2. Thực hiện theo đúng quy trình

Để xin giấy cấp phép xây dựng cần thực hiện tuần tự từng bước, theo đúng trình tự từ các cơ quan ban ngành cấp thấp cho đến cấp cao. Việc được thực hiện nhằm đảm bảo tính chất pháp lý của dự án.

Xuyên suốt quá trình thi công, dự án không được ảnh hưởng, gây cản trở đến các công trình xung quanh khác. Hạn chế tối đa tình trạng phải dừng thi công vì thực hiện xây dựng khi chưa được cấp phép.

3. Thi công theo đúng diện tích cho phép

Người dân cần cam kết công trình được xây dựng đảm bảo đúng diện tích đất được cấp phép, không lấn chiếm diện tích đất các khu vực liền kề. Diện tích được cấp phép xây dựng phụ thuộc vào quy mô công trình văn hóa, mật độ dân cư trên địa bàn, địa bàn thuộc cấp xã, huyện, thành phố hay quy mô toàn tỉnh.

luu y khi su dung dat dvh

Giá đền bù đất DVH

Các cá nhân, hộ gia đình sở hữu đất DVH thuộc nhóm đất phi nông nghiệp khi bị Nhà nước thu hồi đất và các chi phí đã đầu tư vào đất còn lại. Như vậy tiền đền bù đất phi nông nghiệp DVH sẽ được xác định dựa theo công thức chung dưới đây:

Giá đất = Diện tích đất x Giá đất x Thời gian sử dụng/ Thời gian sử dụng còn lại

Thông tin chi tiết về giá đền bù đất DVH sẽ được quyết định tại từng địa phương. Do đó, để biết được thông tin đền bù chính xác, người dân cần liên hệ đến các cơ sở ban ngành trực thuộc địa phương tùy theo hiện trạng mảnh đất.

Kết lại đất DVH là gì?

Đất DVH là đất xây dựng cơ sở văn hóa trên bản đồ địa chính Việt Nam thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất cơ sở văn hóa DVH được sử dụng để xây dựng các công trình về văn hóa như: trụ sở các cơ quan thông tấn báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh, quảng trường, khi vui chơi giải trí, nhà văn hóa, viện bảo tàng, rạp xiếc, nhà hát,..

Trả lời