Chỉ giới đường đỏ là gì? Cách tính chỉ giới đường đỏ 2023

Một dự án xây dựng sẽ có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành liên quan mà bạn nên hiểu rõ chẳng hạn như chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, chiều cao cho phép… Bài viết dưới đây tranvantoan.com sẽ giải thích cho bạn tất tần tật các thuật ngữ liên quan đến chỉ giới đường đỏ là gì nhé!

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ được biết đến là đường ranh giới phân cách giữa 2 phần đất trong một công trình kỹ thuật hạ tầng, hoặc là đường ranh giới giúp phân biệt đâu là phần đất có thể xây dựng với phần dành cho không gian công cộng hay giao thông. Ở đô thị, chỉ giới đường đỏ cũng bao gồm cả lòng lề đường và vỉa hè. Trên những bản đồ quy hoạch đều vẽ rõ chỉ giới đường đỏ để dễ xác định. 

Ngoài ra còn có định nghĩa về thuật ngữ lộ giới thường gặp, đó chính là khoảng cách tính từ đường chỉ giới đường đỏ bên này đến chỉ giới đường đỏ bên kia. Lộ giới được tính bằng đơn vị mét, đây là khu vực mà người dân không thể xây dựng trên đây, nếu xây dựng sẽ bị yêu cầu phá hủy hay thậm chí là bị cưỡng chế phá bỏ. 

Tuy nhiên đường chỉ đỏ đôi khi có thể bị trùng với chỉ giới xây dựng. Công trình trong nhiều trường hợp có thể xây dựng sát với đường chỉ đỏ. Còn đối với chỉ giới xây dựng thì công trình chỉ được xây dựng trên đúng phần đất đó. Thế nhưng một số công trình bắt buộc phải xây dựng nằm phía trong chỉ giới đường đỏ. Khi đó chỉ giới đường đỏ sẽ nằm ngoài chỉ giới xây dựng.

hinh ve dien ta khai niem chi gioi duong do
Hình vẽ diễn tả khái niệm chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới xây dựng là gì?

Như đã nêu ở trên, chỉ giới xây dựng là đường giới hạn mà công trình xây dựng chỉ được phép xây dựng trên đó. Trong trường hợp công trình xây dựng sát với chỉ giới đường đỏ thì chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ. Ngược lại nếu theo yêu cầu bắt buộc công trình chỉ được phép phải xây dựng lùi vào trong so với chỉ giới đường đỏ thì phải xây lùi vào so với đường đỏ. 

chi gioi duong do dong vai tro rat quan trong trong qua trinh thi cong cong trinh
Chỉ giới đường đỏ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thi công công trình

Khoảng lùi xây dựng là gì?

Khoảng lùi được tính là khoảng cách nằm giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Hay còn được hiểu là đường ranh giới giúp phân biệt phần đất được phép xây dựng với phần đất chỉ dành cho giao thông hay các công trình công cộng khác. 

Theo quy định, Đồ án quy hoạch thiết kế đồ thị sẽ thể hiện rõ vị trí khoảng lùi của các công trình xây dựng so với lộ giới đường quy hoạch. Có rất nhiều quy định khác nhau về khoảng lùi trong xây dựng và nó tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều rộng lộ giới hay chiều cao công trình… Không những thế nó còn dựa theo quy hoạch sử dụng đất của từng vị trí địa phương khác nhau. 

Một số quy định khoảng lùi bắt buộc phải thực hiện theo như sau: 

  • Chừa khoảng lùi xây dựng nếu công trình thuộc lộ giới tuyến đường trong khoảng từ 19m đến 22m và có chiều cao từ 22m trở xuống. 
  • Nếu chiều cao của công trình lên đến 25m thì phải có khoảng lùi 3m tính từ vỉa hè trở đi. 
  • Nếu chiều cao của công trình vượt trên 28m thì bắt buộc phải có khoảng lùi ít nhất 6m. 
  • Không cần phải có khoảng lùi đối với trường hợp lộ giới tuyến đường từ 22m trở lên cùng với chiều cao công trình là 25m. Còn đối với 28m trở đi vẫn phải chừa khoảng lùi 6m. 
so do mo ta moi lien he cua chi gioi duong do chi gioi xay dung va khoang lui
Sơ đồ mô tả mối liên hệ của chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và khoảng lùi

Cấp giấy phép xây dựng ở đâu theo Luật hiện hành?

  • Công trình có quy mô lớn hay có kiến trúc đặc biệt, công trình công cộng như tôn giáo hay thuộc địa giới hành chính dưới sự quản lý của tỉnh theo quy định của chính phủ thì sẽ được cấp phép xây dựng bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. 
  • Công trình xây dựng trong đô thị, hay các trung tâm cụm xã thuộc địa giới hành chính dưới sự quản lý của huyện sẽ được cấp phép xây dựng bởi Ủy ban nhân dân cấp huyện. Công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt quy hoạch xây dựng sẽ được cấp phép xây dựng bởi Ủy ban nhân dân cấp xã.

Xem thêm: Tổng quan dự án căn hộ chung cư An Gia Skyline – Có nên đầu tư?

Sổ hồng là gì? Giải đáp sự khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ

Ngoài ra, các quy định về khoảng lùi đối với nhà cao tầng, nhà cấp bốn hay những công trình khác đều phải tuân theo những quy định chung như đã nêu ở trên. Khách hàng cần phải cẩn thận xem xét kỹ lưỡng, xác định chính xác vị trí, cùng với mục đích xây dựng công trình đó để thực hiện đúng với quy định về khoảng lùi của pháp luật đưa ra. Đối với các trường hợp vi phạm đều sẽ nhận xử phạt theo bộ luật quy định. 

Việc tuân theo quy định khoảng lùi là điều rất quan trọng giúp cho diện tích công cộng của các khu vực quanh đó và cả sự an toàn của ngôi nhà được đảm bảo. Vì thế, việc thực hiện quy định khoảng lùi cho các công trình xây dựng là trách nhiệm của mỗi cá nhân và tổ chức.  

Qua bài viết trên đây, tranvantoan.com hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích cũng như giải đáp thắc mắc chỉ giới đường đỏ là gì cùng một số thuật ngữ liên quan nhé.

Trả lời