Sổ hồng là gì? Giải đáp sự khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ

Sổ hồng là gì? Hiện nay, có không ít người khá mơ hồ về sổ hồng, sổ đỏ khác nhau như thế nào? Làm sao để phân biệt? Cái nào quan trọng hơn. Và để giúp bạn nắm bắt được những thông tin về sổ hồng, cũng như sự khác biệt giữa 2 loại sổ này? Bài viết của blog Trần Văn Toàn BDS sẽ gửi tới bạn một số thông tin đầy đủ và chi tiết nhất!

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là một loại giấy tờ dùng để chứng minh quyền sở hữu đất đai, nhà ở. Đây là tên gọi phổ biến của người dân để chỉ “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ hồng được cấp cho các gia đình có đất đai bởi  ủy ban nhân dân tỉnh. Sổ hồng là loại tài liệu có thể chứng minh quyền sử dụng của nhiều loại đất khác nhau, bởi màu sắc cuả nó là hồng nhạt nên mọi người hay gọi nó là sổ hồng.

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm một tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và Trang bổ sung nền trắng (Sổ hồng mới).

Sổ hồng là từ người dân dùng để thay thế cho từ cũ sổ đỏ (Giấy chứng nhận cũ có bìa màu đỏ).

so-hong-la-gi
Sổ hồng là gì?

Đặc điểm nổi bật của Sổ hồng

  • Sổ hồng cung cấp đầy đủ tất cả các thông tin chứng minh được quyền sử dụng đất ở cùng quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền ,…
  • Màu sắc chủ đạo là hồng nhạt, được cấp phát bởi ủy ban nhân dân tỉnh. Để đẩy nhanh tiến trình cấp phát sổ hồng thì  pháp luật đã cho phép ủy ban nhân dân tỉnh được phép ủy quyền cho UBND quận, xã cấp phát trong phạm vi quản lý của mình.
  • Giá trị sử dụng sổ hồng là lâu dài nhưng không phải vĩnh viễn. Cũng có sổ hồng sở hữu có thời hạn 50 năm.
dac-diem-cua-so-hong
Đặc điểm nổi bật của Sổ hồng

Điều kiện được cấp phát sổ hồng

Trường hợp 1: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Theo quy định trong Điều 100 Luật đất đai năm 2013 có ghi rõ quy định được cấp phát sổ hồng cụ thể là:

Theo nội dung Điều 100, những trường hợp được cấp phát sổ hồng gồm:

  1. Các cá nhân, hộ gia đình có đang dùng đất ổn định , sở hữu những giấy tờ có liên quan tới quyền sử dụng đất thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, các tài sản liên quan tới đất mà không phải nộp tiền sử dụng.
  2. Hộ gia đình, cá nhân đang dùng đất mà có một trong những giấy tờ được ghi rõ trong khoản 1 cùng điều luật này. Nếu ở trên giấy tờ đó có tên người khác, nhưng có giấy chuyển quyền sử dụng đất thể hiện đầy đủ chữ ký của tất cả những bên liên quan. Nhưng tới trước ngày Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành mà vẫn chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và không có tranh chấp về đất đai thì sẽ được cấp sổ hồng theo quy định của pháp luật.
  3. Cá nhân, hộ gia đình được sử dụng đất theo quyết định từ Tòa án, các cơ quan thi hành án, các văn bản công nhận việc hòa giải, tranh chấp, khiếu nại, hay tố cáo về đất đai thì sẽ được cấp Sổ hồng. Đối với những trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính lúc này sẽ phải chấp nhận theo đúng quy định của pháp luật.
  4. Cá nhân, hộ gia đình đang dùng đất do Nhà nước cấp hoặc cho thuê từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày luật thi hành mà vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận thì sẽ được cấp Sổ hồng theo quy định của pháp luật.
  5. Cộng đồng sở hữu đất đai có các công trình công cộng như là đình, đền, nhà thờ, miếu, đất nông nghiệp,.. theo nội dung được quy định cụ thể tại khoản 3 Điều 131 của Luật đất đai năm 2013 mà không có tranh chấp. Đất thuộc quyền sở hữu của cộng đồng thì sẽ được cấp sổ hồng.

Trường hợp 2: Không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Theo nội dung ghi trong Điều 101 Luật đất đai năm 2013 có ghi rõ những trường hợp được cấp sổ hồng gồm:

  1. Các cá nhân, hộ gia đình đã dùng đất tới trước thời điểm Luật có hiệu lực nhưng lại không có một trong các giấy tờ được nêu rõ trong Điều 100 của Luật này. Nhưng có hộ khẩu thường trú , trực tiếp tham gia sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp tại vùng kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Hiện tại được UBND xã xác nhận là người đang dùng đất ổn định và không có bất kỳ tranh chấp gì sẽ được cấp phát Sổ hồng.
  2. Các cá nhân, hộ gia đình có sử dụng đất trước ngày Luật có hiệu lịch nhưng không có một trong các giấy tờ trong Điều 100 của Luật này. Tuy nhiên đất đã được dùng ổn định từ trước 01 /7/ 2004, không tranh chấp, không vi phạm quyền sử dụng đất, đáp ứng hoàn toàn việc quy hoạch sử dụng cũng như các quy định về việc xây dựng đô thị, điểm dân cư nông thôn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền với nơi đã có tại những nơi đã được quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cũng sẽ được cấp sổ hồng.

Sự khác biệt giữa Sổ đỏ và Sổ hồng

Sổ đỏ và Sổ hồng được đặt căn cứ theo màu sắc của từng loại giấy. Và để biết được sự khác nhau giữa 2 loại giấy này, các bạn có thể xem bảng dưới đây:

Thời điểm trước 2014

su-khac-biet-giua-so-hong-va-so-do
Sự khác biệt giữ Sổ đỏ và Sổ hồng
Tiêu chí Sổ đỏ Sổ hồng
Ý nghĩa Sổ đỏ có tên gọi khác là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Loại giấy này được cấp cho người sử dụng đất với mục đích là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dùng (Được quy định rõ trong khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003) Sổ hồng có tên gọi khác là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất ở được cấp cho chủ sở hữu đáp ứng quy định:

– Chủ sở hữu nhà ở,đất ở, căn hộ chung cư sẽ được cấpGiấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;

– Chủ sở hữu nhà ở nhưng không là chủ sử dụng đất ở thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

(Theo nội dung được ghi trong điều 11 Luật Nhà ở 2005).

Cơ quan cấp phát Bộ Tài nguyên và Môi trường Bộ Xây dựng
Màu sắc trên giấy Đỏ Hồng nhạt

 

Thời điểm sau 2014

Bây giờ các loại giấy tờ sổ đỏ, sổ hồng cũ thống nhất thành một loai giấy chứng nhận nhà đất là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Người dân gọi là sổ hồng (Có bìa màu hồng).

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm một tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và Trang bổ sung nền trắng (Sổ hồng mới).

Trên đây là thông tin giúp giải đáp sổ hồng là gì, đặc điểm, sự khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ. Mong rằng bạn đọc nhận được nhiều thông tin hữu ích từ trang của Trần Văn Toàn BDS. Và đừng quên ghé thăm trang cập nhật nhiều tin tức mới hơn theo đường link: https://tranvantoan.com/ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *