Đất TMD là gì? Đất TMD có xây được nhà không?

Đất TMD là một trong những loại đất có giá thành cao nhất thị trường bởi vị trí nằm ở trung tâm các khu dân cư, kinh tế của bất kỳ địa phương nào? Vậy đất TMD là gi? Quy định về đất thương mại dịch vụ như thế nào và có nên mua đất TMD hay không? Hãy cùng Trần Văn Toàn giải đáp chi tiết dưới đây:

Đất TMD là gì

Ký hiệu Đất TMD là gì?

Đất TMD là đất thương mại dịch vụ (ký hiệu: T – Thương, M – Mại, D – Dịch vụ) theo điểm đ khoản 2 Điều 10 bộ Luật đất đai 2013 của nhà nước quy định là nhóm đất phi nông nghiệp được sử dụng với mục đích chủ yếu là xây dựng các công trình, cơ sở phục vụ cho việc kinh doanh, dịch vụ, thương mại phục vụ cho nhu cầu ngày một lớn của người dân. Cùng với tiêu chí hướng đất nước ta thành một nơi phát triển về dịch vụ, du lịch hàng đầu. Đất TMD đang ngày một gia tăng và mở rộng một cách nhanh chóng.

ky hieu dat tmd la gi

Đất thương mại dịch vụ có chuyển nhượng đươc?

Muốn sử dụng đất TMD đầu tiên bạn phải biết các quy định về loại đất này. Cũng như các mục đích chính khi xây dựng đất thương mại dịch vụ là gì. Để người sử dụng đất có thể thực hiện đúng các quyền lợi và nghĩa vụ của mình:

– Vì đây thực chất là đất mà nhà nước cấp phát bồi thường cho người dân sau khi thu hồi trên 30% đất nông nghiệp của họ. Nên đây là đất không có sổ đỏ, tuy nhiên vẫn có thể chuyển nhượng giấy sở hữu đất đai nếu người sở hữu đạm bảo có đầy đủ các giấy tờ theo quy định.

– Để xây nhà trên đất TMD cần có sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định về cấp phép xây dựng. Vì theo quy định đất phải sử dụng đúng với mục đích ghi trên sổ đỏ nên trước khi xây bạn cần đi chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Một số trường hợp hạn chế mua bán, chuyển nhượng như:

– Các tổ chức kinh tế, hộ gia đình hay cá nhân nhận chuyển nhượng sử dụng đất SKS từ tổ chức, cá nhân khác.

– Khi sử dụng đất từ cá nhân, hộ gia đình khác chuyển nhượng cho người nước ngoài theo hình thức, tặng, cho hoặc thừa kế.

– Nếu nguồn gốc đất là do nhận chuyển nhượng hoặc nhận góp vốn. Khi đó những tổ chức kinh tế có thể chuyển nhượng lại quyền sử dụng.

Đất thương mại dịch vụ có được thế chấp

Theo luật đất đai vẫn cho phép thế chấp bình thường đất thương mại dịch vụ, tuy nhiên thực tế: Một số ngân hàng có chính sách hạn chế hoặc thậm chí không nhận bất động sản có mục đích sử dụng đất là đất thương mại dịch vụ.

Căn cứ các điểm hạn chế nêu trên, mà mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ thường gây rủi ro cho phía Ngân hàng, tính thanh khoản thấp…Chỉ có một số ngân hàng mới nhận đất thương mại dịch vụ như: Agribank, Sacombank,…

Đất TMD có lên thổ cư được không?

Hiện nay theo quy định nhà nước không có quy định nào cấm điều này. Vì có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên việc mua bán, xây dựng và chuyển nhượng lại đất là hoàn toàn có thể. Điều này được nói rõ trong Điều 167 Luật Đất đai 2013, cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh tế hoặc người Việt định cư ở nước ngoài. Khi sử dụng đất TMD được quyền thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng, thừa kế, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp,…

Để xây dựng, hay mua bán và chuyển nhượng đất bạn nên tìm hiểu kỹ các thủ tục và giấy tờ cần thiết theo đúng quy định của pháp luật ban hành.

Đất TMD có lên thổ cư được không

Đất TMD có xây nhà được không?

Theo Khoản 1 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân. Cũng theo Khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai 2013 và Phụ lục 01 đính kèm Thông tư 28/2014/TT-BTNMT thì đất thương mại dịch vụ sử dụng vào các mục đích:

+ Xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại.

+ Các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại (kể cả trụ sở, văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế).

Chính vì vậy đất TMD không thể xây nhà để ở, nếu muốn xây dựng trên đất TMD phải chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở theo các quy định hiện hành

dat tmd co xay duoc nha khong

Giá đến bù cho đất TMD

Tỉ lệ bồi thường đất sẽ được chia theo diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi. Theo Luật đất đai chỉ phân loại thành đất nông nghiệp và phi nông nghiệp, chứ không có khái niệm về đất dịch vụ 5%, đất dịch vụ 10%,…

Khi thể hiện đất thương mại dịch vụ 5% hay 10%… ở đây có nghĩa là cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất sẽ được đền bù bằng 5%, 10%… diện tích đất bị thu hồi theo quy định ở từng khu vực.

Còn với đất dịch vụ 5%, 7%,… thì theo Điều 132, Luật đất đai 2013, quy định mỗi địa phương sẽ lập một quỹ đất nông nghiệp để phục vụ công ích. Bằng hoặc trên 5% tùy theo quỹ đất của từng phường, xã, thị trấn.

Có nên mua đất TMD hay không?

Thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ sẽ tùy theo từng trường hợp. Nhưng chung quy sẽ gồm có 2 hình thức phân chia là: sử dụng lâu dài, ổn định và sử dụng có thời hạn và thời gian sử dụng sẽ dao động từ 50 đến 70 năm.

Theo đó tại khoản 3, Điều 126 Luật đất đai năm 2013 đất thương mại dịch vụ khi giao lại cho các cá nhân, hộ gia đình hoặc các tổ chức thì thời gian sử dụng không được quá 50 năm. Các dự án được đầu tư quy mô lớn, mức độ thu hồi vốn chậm hơn thì thời hạn sử dụng đất sẽ không được quá 70 năm.

– Diện tích đất trong khoảng 40 – 50m2, tuy diện tích không lớn đổi lại vị trí đẹp, cơ sở hạ tầng thường đã được nhà nước xây dựng trước khi bàn giao. Nên đường xá giao thông cùng cơ sở hạ tầng bạn không cần quá lo lắng.

– Vì mục đích bồi thường là hỗ trợ người dân có thể chuyển đổi nghề nghiệp, gia tăng thu nhập nên những mảnh đất dịch vụ thường có vị trí rất thuận lợi và gần khu đô thị.

– Giá thành tốt hơn đất dự án.

– Người dân có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không cần nộp phí.

– Khoản 4, Điều 125 Luật Đất đai 2013 đất được cấp phát lâu dài sẽ được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận sử dụng đất).

Kết lại đất TMD là gì?

Đất TMD là đất thương mại, dịch vụ được sử dụng để xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại (kể cả trụ sở; văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế; đất làm kho, bãi để hàng hóa của tổ chức kinh tế không thuộc khu vực sản xuất; bãi tắm. Đất TMD hoàn toàn có thể lên thổ cư nếu nằm trong quy hoạch đất ở của địa phương và đây cũng là loại đất rất đáng mua nếu bạn có ý định sinh sống và kinh doanh trên mảnh đất đó.

Trả lời