Quy hoạch 1/500 là gì? Khi nào cần lập quy hoạch 1/500?

Theo thông tin mới nhất của nhà nước, phần lớn các dự án thi công xây dựng nhà ở từ quy mô nhỏ đến lớn đều phải được quyết định phê duyệt theo quy hoạch 1/500. Vậy quy hoạch 1/500 là gì, quy trình duyệt hồ sơ được thực hiện như thế nào? Cùng tranvantoan.com tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Quy hoạch 1/500 là gì? 

Quy hoạch 1/500 là một dạng quy hoạch chi tiết xây dựng theo tỉ lệ 1/500. Đây là loại hình được cụ thể hóa theo quy hoạch đô thị 1/2000. Cũng chính vì lẽ đó, khi cân nhắc quy hoạch 1/500, bạn cần dựa trên cơ sở phù hợp với quy hoạch tỉ lệ 1/2000. Với bản quy hoạch 1/500, bạn sẽ được cho phép thực hiện các dự án xây dựng, đồng thời có góc nhìn chi tiết hơn về hạ tầng kỹ thuật, ranh giới lô đất của tất cả các công trình trên dự án. 

quy hoach chi tiet 1 500 la co so giup viec dinh vi thiet ke xay dung cong trinh tro nen de dang hon
Quy hoạch chi tiết 1/500 là cơ sở giúp việc định vị, thiết kế, xây dựng công trình trở nên dễ dàng hơn

Ý nghĩa của quy hoạch 1/500:

Thông qua bản quy hoạch 1/500, người đang có ý định mua đất của dự án có thể xác thực được tình trạng pháp lý rõ ràng của lô đất. Ngoài bản quy hoạch 1/500, bạn cũng nên kiểm tra các giấy tờ gồm chứng nhận đã đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước và văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các cấp có thẩm quyền.

Trong trường hợp các thông tin thể hiện trên bản quy hoạch 1/500 có dấu hiệu sai sót, bạn nên tránh đầu tư những dự án đó để giảm thiểu rủi ro trong tương lai.

Các loại hồ sơ cần có trong quy hoạch 1/500:

  • Đơn đề nghị thẩm định quy hoạch 1/500 của dự án.
  • Giấy tờ chứng nhận sự phê duyệt của chủ đầu tư hay cơ quan tổ chức lập theo quy hoạch 1/500.
  • Chứng chỉ quy hoạch hoặc văn bản thông tin quy hoạch của cơ quan có thẩm quyền.
  • Văn bản xác thực bạn là chủ đầu tư của Uỷ Ban Nhân Dân cấp thành phố
  • Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ gồm bản vẽ thu nhỏ, bảng biểu thống kê, phụ lục tính toán kèm theo hình ảnh minh họa có thuyết minh chi tiết.
  • Bản đồ ranh giới dựa trên nghiên cứu
viec chuan bi day du ho so xin quy hoach 1 500 se giu quy trinh phe duyet dien ra nhanh chong hon
Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin quy hoạch 1/500 sẽ giúp quy trình phê duyệt diễn ra nhanh chóng hơn

Phê duyệt quy hoạch 1/500 ở đâu?

Theo quy định tại Điều 31 Nghị định 37/2010 NĐ-CP, để được phê duyệt quy hoạch 1/500, bạn cần đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền sau:

  • Bộ xây dựng: Đây là cơ quan có thể phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 dành riêng cho các dự án lớn thuộc thẩm quyền cấp phép của thủ tướng chính phủ.
  • Uỷ Ban Nhân Dân cấp tỉnh: Đối với các dự án trực thuộc cấp tỉnh, quá trình phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 sẽ được thực hiện bởi Uỷ Ban Nhân Dân cấp tỉnh.
  • Uỷ Ban Nhân Dân cấp huyện: Trong trường hợp đồ án xây dựng thuộc quy hoạch phân khu cấp huyện sẽ được phê duyệt và cấp phép bởi Uỷ Ban Nhân Dân cấp huyện.

Các trường hợp nào cần lập quy hoạch 1/500?

Theo quy định, hầu hết các dự án đầu tư xây dựng cụ thể nếu đã có bản quy hoạch 1/2000, thì đều cần lập thêm một bản quy hoạch chi tiết 1/500. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp dự án đầu tư có quy mô dưới 5ha, các công trình đơn lẻ hoặc nhà ở chung cư có diện tích nhỏ hơn 2ha, mặc dù không bắt buộc phải có phê duyệt quy hoạch 1/500 nhưng toàn bộ giấy tờ liên quan gồm bản vẽ mặt bằng, phương án kiến trúc, nội dung thiết kế hạ tầng kỹ thuật, tính thân thiện với không gian kiến trúc ở khu vực xung quanh… phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 đã được phê duyệt.

Ngược lại, đối với những dự án công trình có quy mô trên 5ha hoặc nhà ở chung cư có diện tích trên 2ha, bạn cần tiến hành lập quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt.

quy hoach 1 500 la yeu to bat buoc o hau het moi du an tuy nhien cung co mot vai truong hop ngoai le
Quy hoạch 1/500 là yếu tố bắt buộc ở hầu hết mọi dự án, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp ngoại lệ

Xem thêm: Top 6 căn hộ chung cư ở Nhà Bè tiềm năng năm 2019

Biệt thự song lập là gì? Có nên đầu tư vào biệt thự song lập?

Bài viết trên đây là tổng hợp các thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về quy hoạch 1/500 là gì, ý nghĩa của nó, loại hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đăng ký phê duyệt quy hoạch 1/500, tranvantoan.com hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức thiết thực và hữu ích cho các kế hoạch đầu tư trong tương lai nhé.

Trả lời