Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam?

Sở hữu nhà ở tại Việt Nam cần phải được tuân thủ đúng theo quy định của Pháp Luật Việt Nam chứ không đơn giản chỉ là việc thích là sở hữu. Đối với người nước ngoài, việc sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng được quy định rõ. Vậy người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không? Bạn hãy cùng Trần Văn Toàn BDS tìm hiểu để xem ngay dưới đây nhé.

Người nước ngoài có được sở hữu nhà tại Việt Nam?

Nhà ở đất đai hay mọi giao dịch mua bán đều sẽ cần phải tuân thủ theo quy định của Pháp Luật. Đối với người nước ngoài khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng sẽ cần phải chú ý đến việc tuân thủ theo quy định của Pháp Luật. Vì thế nếu như bạn đang muốn biết người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam hay không thì hãy căn cứ theo những điều khoản Trần Văn Toàn BDS chia sẻ dưới đây.

Quy định về người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Điều 159 khoản 1 trong Luật Nhà Ở 2014 có ghi rõ về quy định sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

nguoi nuoc ngoai co duoc mua nha o viet nam 3
Điều 159 khoản 1 trong Luật Nhà Ở 2014 có ghi rõ về quy định người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam

“1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.”

Như thế có thể hiểu về việc người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

  • Là đối tượng đầu tư xây dựng nhà ở tại quốc gia Việt Nam.
  • Là đối tượng được mua, thuê mua hay nhận, tặng, cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại. Các loại hình được sở hữu sẽ gồm căn hộ chung cư hoặc loại hình nhà ở riêng lẻ trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Ngoại trừ những khu vực không được phép sở hữu để đảm bảo an ninh quốc phòng theo quy định của Chính Phủ.
nguoi nuoc ngoai co duoc mua nha o viet nam 1
Người nước ngoài được quyền mua nhà tại Việt Nam

Tóm lại người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với các căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ thuộc các dự án xây dựng đầu tư nhà ở chứ không được phép mua nhà tại Việt Nam ngoài những khu vực đó.

Xem thêm: Cất nóc là gì? Vài lưu ý cần nhớ khi cất nóc

Vậy người nước ngoài cần điều kiện gì để được mua nhà tại Việt Nam?

Đối với người nước ngoài, muốn mua nhà tại Việt Nam cần phải đảm bảo những điều kiện theo quy định của Pháp Luật. Cụ thể:

Điều kiện các tổ chức nước ngoài mua nhà tại Việt Nam 

Điều 74 khoản 2 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở có quy định về điều kiện mua nhà đối với các tổ chức như sau:

“2. Đối với tổ chức nước ngoài thì phải thuộc đối tượng quy định tại Điều 159 của Luật Nhà ở và có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép hoạt động tại Việt Nam còn hiệu lực tại thời điểm ký kết các giao dịch về nhà ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư).”

nguoi nuoc ngoai co duoc mua nha o viet nam 2
Điều kiện mua nhà đối với các tổ chức và cá nhân người nước ngoài quy định tại Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP

Điều kiện mua nhà đối với cá nhân là người nước ngoài

Khoản 1 điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở có ghi rõ điều kiện mua nhà đối với cá nhân là người nước ngoài như sau:

“1. Đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.”

Như vậy cần phải tuân thủ đúng theo quy định. Ngoài ra cần xét thêm điều kiện chung tại điều 160 của Luật Nhà ở 2014 có ghi rõ về điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam của cá nhân và tổ chức người nước ngoài như sau:

“Điều 160. Điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

  1. Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.
  2. Đối với tổ chức nước ngoài quy định tại điểm b khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đầu tư) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
  3. Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.
  4. Chính phủ quy định chi tiết giấy tờ chứng minh đối tượng, điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam”

Xem thêm: Mật độ xây dựng là gì? Những điều cần biết về mật độ xây dựng

Lời kết

Như vậy có thể căn cứ vào các quy định trên đây để trả lời cho vấn đề người nước ngoài có được mua nhà tại Việt Nam không. Câu trả lời là có và cần tuân thủ theo đúng điều 159 và 160 trong Luật nhà ở 2014. Nếu bạn là đối tượng nước ngoài và muốn sở hữu căn hộ tại các dự án của Trần Văn Toàn BDS, hoàn toàn có thể sở hữu. Chúng tôi sẽ giúp bạn làm giấy tờ, thủ tục nhanh nhất. Mọi thông tin xin liên hệ theo:

Trần Văn Toàn BDS

  • Hotline: 0901 339 679.
  • Zalo/ Viber: 0901 339 679.
  • Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Hữu Thọ, khu biệt thự Dragon Parc 2, Phước Kiển, Nhà Bè, TP HCM.

Trả lời