Đất LUK là gì? Đất LUC và LUK khác nhau như thế nào?

Đất LUK là một trong những thuật ngữ bất động sản quen thuộc được nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu. Nhu cầu tiêu dùng bất động sản trong thời gian qua đặc biệt tăng cao kéo theo nhu cầu tìm hiểu về các loại bất động sản cũng tăng đáng kể. Vậy đất LUK là gì? Khác LUC như thế nào. Quy định sử dụng và khả năng chuyển đổi lên đất ở có khả thi không? Cùng BDS Trần Văn Toàn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Đất LUK là gì

Ký hiệu Đất LK là gì?

Đất LUK là đất trồng lúa nước còn lại thuộc nhóm đất nông nghiệp dựa theo quy định phân loại đất tại Việt Nam. Việc ký hiệu như thế này giúp bạn phân biệt nhóm đất LUK với nhóm đất LUC và đất LUN.

ky hieu dat luk la gi

1. Quy định sử dụng đất LUK

Trong quá trình sử dụng đất LUK, người dân cần đảm bảo tuân thủ một số quy định của pháp luật. Cụ thể như: 

– Đảm bảo sử dụng đúng theo mục đích, kế hoạch sử dụng và quy hoạch đất chuyên trồng lúa nước còn lại đã được xét duyệt bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

– Hoạt động canh tác tuân thủ đúng kỹ thuật, tăng vụ cũng như luân canh để cải thiện hiệu quả sản xuất qua từng vụ mùa.

– Sử dụng đất hiệu quả, không bỏ trống, không gây thoái hóa, ô nhiễm đất trồng lúa. Khi bị phát hiện, chủ sở hữu đất sẽ bị xử phạt dựa theo quy định pháp luật hiện hành.

– Thực hiện cải tạo, bồi dưỡng để làm tăng độ màu mỡ cho đất.

– Người sử dụng đất phải đảm bảo thực hiện quyền và nghĩa vụ trong suốt thời gian sử dụng.

– Khi muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng hay mục đích sử dụng đất, cần phải lập hồ sơ đăng ký và chờ đợi được xét duyệt tại các cơ quan có thẩm quyền.

2. Đất LUC và LUK khác nhau như thế nào?

Dựa theo Nghị định số 35/2015/NĐ-CP về việc quản lý cũng như sử dụng các loại đất trồng lúa thì đất LUC hay đất chuyên trồng lúa nước là loại đất trồng có thể trồng được hai vụ mùa lúa nước trở lên trong 1 năm. Còn đất trồng lúa khác bao gồm đất trồng lúa nương LUN và đất trồng lúa nước còn lại LUK. Hay có thể hiểu đất trồng lúa nước còn lại LUK là loại đất chỉ thích hợp để trồng một vụ lúa nước trong 1 năm.

dat luc va luk khac nhau the nao

Có được xây nhà trên đất LUK không?

Người dân chỉ được phép xây dựng nhà ở hoặc bất kỳ công trình dân dụng nào trên đất ở hay còn gọi là đất thổ cư. Bởi theo quy định, đất ở là loại đất được sử dụng để làm nhà ở và xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu sử dụng thiết yếu trong đời sống người dân.

Người dân cần sử dụng đất theo đúng mục đích được quy định. Cho nên không thể thực hiện hoạt động xây dựng trên loại đất LUK được, chỉ có thể xây dựng khi đã chuyển đổi thành loại hình đất thổ cư.

co duoc xay nha tren dat luk hay khong

Đất LUK có lên được thổ cư và mua bán hay không?

Theo Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định rõ rằng đất nông nghiệp nếu muốn chuyển mục đích sử dụng đất trở thành đất thổ cư thì phải phù hợp với kế hoạch quy hoạch và đơn đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất gửi đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc chuyển đối đất LUK từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không bị cấm mà chỉ bị hạn chế. Người dân hoàn toàn có thể chuyển đổi đất trồng lúa LUK thành đất thổ cư và xây dựng nhà ở hay mua bán. Nhưng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần đảm bảo thích hợp với kế hoạch sử dụng đất mỗi năm của cấp huyện.

Giá đền bù đất LUK

Khi thu hồi đất nông nghiệp nhằm mục đích phục vụ cho kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng hay các mục đích khác thì nhà nước sẽ hỗ trợ chính sách đền bù cho người đủ điều kiện theo pháp luật hiện hành.

Có hai hình thức đền bù đất LUK như sau:

– Đền bù bằng đất: Chủ sở hữu được đền bù bằng cách được chuyển giao đất nông nghiệp có diện tích và mục đích sử dụng đất tương đương. 

– Đền bù bằng tiền: Trong trường hợp không thể thực hiện việc đền bù bằng đất, nhà nước sẽ đền bù bằng khoản tiền có giá trị tương đương với giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm thu hồi. 

Giá đền bù đất LUK được tính như sau: 

Giá đền bù đất LUK nông nghiệp = Diện tích đất bị thu hồi (m2) x Giá đền bù (VNĐ/m2)

Trong đó:

Giá đất = Giá đất trong bảng giá x Hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp qua các năm (x Hệ số điều chỉnh khác) 

Có nên mua đất LUK hay không?

Trước khi đầu tư vào bất kỳ phân khúc bất động sản nào, bạn cũng cần xem xét kỹ lưỡng về tiềm năng cũng như rủi ro đầu tư mà bạn đang nhắm đến. Không thể phủ nhận rằng bất động sản vẫn là kênh đầu tư mang lại hiệu quả cao nhưng liệu bất động sản nào cũng tiềm năng như lời đồn?

Tiềm năng đầu tư

– Dễ mua bán, nhiều lựa chọn khác nhau vì nguồn cung rất phong phú.

– Giá thành rẻ hơn rất nhiều so với giá đất thổ cư.

– Khả năng thanh khoản cao, đặc biệt là đối với các mảnh đất đã được xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng. 

– Có tiềm năng sinh lời cao.

Rủi ro khi đầu tư

– Nhiều nhà đầu tư đã gặp phải vô vàn rủi ro vì không thể thực hiện thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất. Tệ hơn có thể là mất trắng nếu không xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

– Diện tích đất rộng lớn nên giá trị sẽ cao, cần cân nhắc đầy đủ các điều kiện như có thể lên thổ cư không, thị trường chững,… 

Tóm lại, đất LUK vẫn là một loại hình đất nông nghiệp có thể chuyển đổi lên thành đất thổ cư hoặc là không. Nhà đầu tư vẫn có nguy cơ tiềm năng cao về việc lỗ vốn khi kế hoạch quy hoạch đô thị tại địa phương mà bạn đầu tư có sự thay đổi. Cần cân nhắc kỹ về khu vực xung quanh, quy hoạch đô thị hay thời gian xem xét lên thổ cư.

Có nên mua đất LUK hay không

Kết lại đất LUK là gì?

Đất LUK là đất trồng lúa nước còn lại thuộc đất nông nghiệp. Theo Nghị định số 35/2015/NĐ-CP về việc quản lý cũng như sử dụng các loại đất trồng lúa thì đất LUK trồng được 1 vụ/ năm, còn LUC là 2 vụ/ năm. Đất LUK có thể lên được thổ cư nếu nằm trong quy hoạch đất ở nông thôn để rõ hơn bạn nên tìm đến địa chính để nhận được thông tin chính xác nhất.

Trả lời