Đất ONT là gì? Đất ONT có lên thổ cư được không 2023

ONT là ký hiệu đất xuất hiện khá phổ biến trên các bản đồ địa chính đặc biệt gần khu dân cư. Vậy đất ONT là gì? Mục đích sử dụng đất ONT theo quy định pháp luật thế nào? Có nên mua đất ONT hay không và khác gì đất ODT? BDS Trần Văn Toàn sẽ giải đáp tất cả dưới đây:

Đất ONT là gì

 

Ký hiệu ONT là loại đất gì?

Đất ONT là ký hiệu của loại đất thổ cư tại khu vực nông thôn (O – Ở, N – Nông, T – Thôn). Đất ONT bao gồm đất xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng phục vụ đời sống khác như ao, vườn, kho, bãi,…. 

Đất ONT bao gồm: 

– Đất ở tại khu vực nông thôn được sử dụng bởi cá nhân, hộ gia đình.

– Đất được dùng để xây dựng các công trình nhà ở hay các công trình dân dụng khác phục vụ đời sống.

– Đất ONT thuộc khu dân cư nông thôn được sử dụng để xây dựng chuồng trại, ao, vườn,….

ky hieu dat ont la dat gi

Mục đích sử dụng đất ONT là gì?

Người dân cần nắm rõ các quy định về loại đất ONT để phòng ngừa các rắc rối liên quan đến pháp luật có thể xảy ra:

– UBND cấp Tỉnh sẽ quy định hạn mức giao đất ONT cho mỗi cá nhân và hộ gia đình để phục vụ cho việc xây dựng nhà ở tại nông thôn. UBND sẽ căn cứ dựa theo quỹ đất của địa phương và kế hoạch phát triển đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Kế hoạch sử dụng và phân bổ đất trong quy hoạch phải đảm bảo đồng bộ với các công trình quy hoạch công cộng và công trình sự nghiệp. Việc này giúp đảm bảo đời sống người dân, hoạt động sản xuất diễn ra một các thuận lợi, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

– Diện tích đất ONT được tách thửa tối thiểu cần đáp ứng các điều kiện cũng như phong tục tập quán tại địa phương.

– Đất ONT là loại đất được sử dụng để ở do các cá nhân và hộ gia đình sử dụng nên có thời gian sử dụng lâu dài theo định hướng quy hoạch tại từng địa phương.

mục đích sử dụng đất ont

1. Đất ONT có được xây nhà không?

Đất ONT là đất ở nông thôn nên người dân được phép xây dựng trên các thửa đất này. Người dân được phép xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng phục vụ đời sống khác như ao, vườn,… gắn liền với mảnh đất thuộc khu dân cư. 

2. Đất ONT có lên thổ cư được không?

Đất ONT ở nông thôn và đất thổ cư là 2 khái niệm khác nhau nhưng thường gây ra nhiều sự nhầm lẫn. Đất thổ cư là đất ở bao gồm cả loại đất ONT và đất ODT. Đất thổ cư thường được sử dụng làm thuật ngữ chung cho các loại đất ở mà không phân biệt là đất thuộc khu vực thành thị hay nông thôn.

Hay có thể hiểu đơn giản đất ONT chính là đất thổ cư.

3. Đất ở nông thôn khác đất ở đô thị

Đất ở đô thị Đất ở nông thôn
Đất nằm trong khu vực đô thị bao gồm đất để xây nhà ở, đất để xây dựng các loại công trình phục vụ cho đời sống có bao gồm cả diện tích ao, hồ, vườn nằm trên thửa đất đã được phê duyệt. Đất ở nằm trong khu vực nông thôn để xây dựng nhà ở bao gồm cả phần đất ao, vườn.
Đất ODT khi sử dụng phải tuân thủ theo các chính sách quy hoạch của địa phương. Khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất ont phải làm hồ sơ xin xét duyệt gửi Phòng Tài nguyên & Môi trường.
Việc chuyển đổi mục đích sử dụng của đất odt phải làm thủ tục đăng ký chuyển đổi theo các quy định của cơ quan có thẩm quyền. Thuế phí, hạn mức sử dụng, điều kiện để được phê duyệt phải tuân theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

4. Giá đền bù đất ONT

Theo quy định tại bộ Luật Đất Đai năm 2013 thì giá đền bù đất đai được xác định như sau:

– Giá đất cụ thể được sử dụng để tính giá đất bồi thường cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất sẽ được quyết định bởi UBND tỉnh tại thời điểm thu hồi đất.

– Để xác định chính xác giá đất thu hồi cần phải thực hiện hoạt động điều tra, thu thập thông tin về thửa đất dựa theo cơ sở dữ liệu đất đai cùng các phương pháp định giá phù hợp khác. Căn cứ theo kết quả tư vấn định giá đất, các cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình lên Hội đồng thẩm định giá đất cân nhắc trước khi trình lên UBND để đưa ra quyết định.

– Hội đồng thẩm định giá đất bồi thường bao gồm Chủ tịch là Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện của cơ quan có thẩm quyền, các tổ chức có chức năng tư vấn để xác định giá đất cùng các tổ chức có liên quan.

Có nên mua đất ONT không?

Việc mua và đầu tư vào loại đất ONT cũng giống với việc đầu tư vào các thị trường đất khác, nó cũng tồn tại những mặt ưu và nhược điểm riêng. Một số ưu điểm đáng để cân nhắc về phân khúc đất ở nông thôn này như:

  • Giá thành rẻ.
  • Đa dạng các lựa chọn, nhiều vị trí khác nhau.
  • Có thể tận dụng bằng nhiều hình thức kinh doanh khác nhau.
  • Có nhiều tiềm năng phát triển.
  • ….

Bên cạnh đó, cũng tồn tại một số nhược điểm như:

  • Kế hoạch quy hoạch đất đai.
  • Tỷ suất sinh lời thấp.
  • Cần thời gian lâu dài để có thể phát triển, sinh lời,
  • …..

Và để xác định có thể cân nhắc nên mua đất hay không thì bạn cần cân nhắc thật kỹ càng. Đặc biệt, cũng cần xem xét các vấn đề pháp lý của mảnh đất mà bạn định mua, tránh mua phải các miếng đất đang xảy ra tranh chấp hoặc không được đảm bảo.

Có nên mua đất ONT không

Kết lại đất ONT là gì?

Đất ONT là ký hiệu của đất ở nông thôn được sử dụng vào mục đich xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng phục vụ đời sống khác như ao, vườn, kho, bãi. Khi chưa xây dựng nhà, người dân có thể trồng các loại cây hoa màu khác nhau. Cùng với ODT, ONT chính là đất thổ cư

Trả lời