Đất DCS là gì? Quy định về đất đồi núi chưa sử dụng 2023

Đất DCS là loại đất không phổ biến tại Việt Nam chủ yếu ở những nơi dân cư thưa thớt, không có hoạt động kinh tế phát triển. Vậy đất DCS là gì? Quy định sử dụng đất DCS ra sao? Hãy cùng BDS Trần Văn Toàn tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Đất DCS là gì

Ký hiệu Đất DCS là gì? 

Đất DCS là ký hiệu loại đất đồi núi chưa sử dụng trên bản đồ địa chính Việt Nam. Đất DCS thuộc nhóm đất chưa sử dụng và vẫn chưa có một khái niệm nào cụ thể để nói về loại đất này. Chỉ có thể hiểu một cách đơn giản đất đồi núi chưa sử dụng là phần diện tích đất trống, chưa được xác định mục đích sử dụng. Diện tích đất này vẫn chưa được phân bổ cho cá nhân, tổ chức hay hộ gia đình nào được quyền sử dụng lâu dài.

Ký hiệu Đất DCS là gì

Quy định sử dụng đất DCS

Đất đồi núi chưa sử dụng DCS được UBND cấp xã phân cho các cá nhân, hộ gia đình thuê đất để sử dụng cho các mục đích sản xuất nông nghiệp hay nuôi trồng thủy hải sản trong thời hạn không vượt quá 5 năm bằng hình thức đấu giá đất.

Tiền thu được từ việc cho thuê đất DCS sẽ được sử dụng vào mục đích công ích và phải giao nộp cho ngân sách quốc gia được UBND cấp xã quản lý. Khoản tiền này được sử dụng cho các hoạt động công ích của xã, phường và thị trấn theo đúng quy định của Pháp Luật.

Ngoài ra, hạn mức giao đất đồi núi chưa sử dụng cho các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức đưa vào sử dụng để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản không vượt quá định mức giao đất được quy định tại Luật Đất Đai năm 2013. Diện tích đất được giao không được tính vào hạn mức đất nông nghiệp được chia cho các cá nhân và hộ gia đình.

Hạn mức giao đất đồi núi chưa sử dụng được quy định bởi UBND cho các cá nhân, hộ gia đình và tổ chức đưa vào sử dụng theo đúng quy hoạch, kế hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

UBND các cấp chính quyền chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ chặt chẽ diện tích quỹ đất đồi núi chưa sử dụng. Đồng thời đăng ký diện tích đất vào hồ sơ địa chính khi thực hiện thống kê cũng như kiểm kê đất đai chưa sử dụng.

quy dinh su dung dat dcs

Đất DCS có được cấp sổ đỏ không?

Khi đấu giá đất DCS để thuê lại thành công, nhiều người sẽ có thắc mắc rằng có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Theo quy định, sẽ có hai trường hợp có thể xảy ra:

– Đất không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Người sử dụng đất không thực hiện theo đúng trình tự thủ tục luật định. 

Đối với diện tích đất DCS chưa sử dụng, khi có kế hoạch, quy hoạch giao đất thì việc cấp giấy chứng nhận sẽ được xem xét tùy theo từng trường hợp. Ngoài những trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận hay không tuân thủ theo quy định thì vẫn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bình thường.

Quyền thừa kế sử dụng đất chưa được cấp giấy phép

Các cá nhân được hưởng thừa kế là quyền sử dụng đất khi có đầy đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận hoặc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của Nhà nước. Đồng thời, miếng đất DCS được thừa kế cần đảm bảo các điều kiện sau:

– Đất không trong tình trạng tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không trong tình trạng bị kê biên để đảm bảo việc thi hành án.

– Đất còn trong thời hạn sử dụng.

Người sử dụng đất có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý được quy định về việc chuyển nhượng đất và đáp ứng các điều kiện thừa kế thì được phép lập di chúc để lại mảnh đất cho người thừa kế.

Nếu người nhượng quyền thừa kế đã mất mà chưa kịp làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan như:

– Giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất.

– Giấy tờ tùy thân của các thành viên được thừa kế.

– Biên bản thỏa thuận gia đình.

– Giấy đăng ký kết hôn,…

Khi có đủ các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất và quan hệ giữa người để lại thừa kế và người nhận thừa kế thì mới được làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với phần diện tích đất được thừa kế.

Quy định về việc thu hồi đất DCS

Luật Đất Đai 2013 có quy định về việc thu hồi đất như sau:

– Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định thu hồi quyền sử dụng đất của các cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu hồi đất của người sử dụng sai phạm quy định luật Đất Đai được nhà nước ban hành.

– Diện tích đất DCS chưa sử dụng sẽ thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Nếu chưa được bàn giao cho cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức sử dụng theo quy hoạch thì sẽ không bị thu hồi. Tuy nhiên, nếu đất DCS chưa sử dụng được bàn giao cho cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức mà không được sử dụng vào mục đích phù hợp hoặc không được sử dụng sẽ bị thu hồi sau một thời gian nhất định.

quy dinh thu hoi dat dcs

Kết lại đất DCS là gì?

Đất DCS là đất đồi núi chưa sử dụng thuộc nhóm đất chưa sử dụng và vẫn chưa có một khái niệm nào cụ thể để nói về loại đất này. Chỉ có thể hiểu một cách đơn giản đất đồi núi chưa sử dụng là phần diện tích đất trống, chưa được xác định mục đích sử dụng. Diện tích đất này vẫn chưa được phân bổ cho cá nhân, tổ chức hay hộ gia đình nào được quyền sử dụng lâu dài.

Trả lời