Chấp thuận chủ trương đầu tư là gì? Thủ tục 2023

Nếu bạn đang tìm kiếm lời giải thích thỏa đáng cho thuật ngữ chấp thuận chủ trương đầu tư là gì? Các dự án nào sẽ được chấp thuận chủ trương đầu tư? Và quy trình thực hiện diễn ra như thế nào? Hãy cùng tranvantoan.com theo dõi bài viết chi tiết dưới đây nhé.

Chấp thuận chủ trương đầu tư là gì? 

Chấp thuận chủ trương đầu tư là một hình thức cấp phép quan trọng của Nhà nước đối với các dự án đầu tư quy mô lớn. Có thể hiểu đây là đơn khai sinh dự án trước khi bắt tay vào thi công và hoàn thiện công trình. Để có được sự chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án của bạn phải được các cơ quan sau thẩm định, gồm: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư hoặc Sở Xây dựng và UBND cấp tỉnh.

chap thuan chu truong dau tu chinh la su thua nhan cua nha nuoc doi voi cac du an dau tu
Chấp thuận chủ trương đầu tư chính là sự thừa nhận chính thức của Nhà nước đối với các dự án đầu tư.

Các dự án nào được Quốc hội chấp thuận chủ trương đầu tư?

 • Nhà máy điện hạt nhân
 • Các dự án cần chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu bảo vệ cảnh quan, rừng nghiên cứu, thực nghiệm khoa học có quy mô từ 50 héc ta.
 • Các dự án cần chuyển mục đích sử dụng đất từ rừng phòng hộ đầu nguồn có diện tích hơn 50 héc ta.
 • Các dự án cần chuyển mục đích sử dụng đất từ rừng phòng hộ chắn gió, chắn lấn biển có quy mô trên 500 héc ta.
 • Các dự án cần chuyển mục đích sử dụng đất từ rừng sản xuất quy mô 1000 héc ta.
 • Các dự án cần chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa nước có diện tích rộng hơn 500 héc ta.
 • Các dự án dành cho người dân tái định cư từ 20000 người đối với miền núi và từ 50000 người đối với các cụm khu vực khác
 • Các dự án được sử dụng các cơ chế, chính sách đặc biệt cần được Quốc hội xem xét và phê duyệt.

Hồ sơ cần chuẩn bị cho quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư:

 • Văn bản đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư
 • Các giấy tờ cá nhân gồm Bản photo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước/ hộ chiếu ( đối với cá nhân); bản photo Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp ( đối với tổ chức).
 • Đề xuất các nội dung thuộc dự án đầu tư gồm: tên chủ đầu tư, mục tiêu đầu tư, quy mô, vị trí, thời hạn, nguồn vốn, các phương án huy động vốn, các đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư…
 • Bản photo: báo cáo tài chính trong 2 năm gần nhất của nhà đầu tư hoặc khả năng hỗ trợ tài chính của công ty mẹ/ tổ chức tài chính hoặc tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất
 • Thuyết minh cụ thể về kế hoạch sử dụng công nghệ đối với dự án đầu tư có công nghệ gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ, thông số kỹ thuật, cách sử dụng, tình trạng hiện tại của máy móc, khấu hao…
 • Hợp đồng hợp tác kinh doanh ( BCC) đối với dự án đầu tư theo hình thức BCC.
ban can chuan bi ho so day du theo quy dinh nha nuoc de dam bao quy trinh chap thuan chu truong dau tu duoc suon se
Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định nhà nước để đảm bảo quy trình chấp thuận chủ trương đầu tư được suôn sẻ

Quy trình thực hiện chấp thuận chủ trương đầu tư:

 • Bước 1: Bạn cần nộp các hồ sơ đã chuẩn bị tại Ban quản lý nơi dự định thực hiện dự án đầu tư. Trong vòng 3 ngày làm việc, Ban quản lý sẽ gửi tài liệu để lấy ý kiến thẩm định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó trong 15 ngày tiếp theo, cơ quan được lấy ý kiến sẽ thẩm định nội dung và gửi cơ quan đăng ký đầu tư.
 • Bước 2: Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ yêu cầu Cơ quan quản lý đất đai và cơ quan quản lý quy hoạch cung cấp thông tin cần thiết để làm cơ sở thẩm định trong thời hạn 5 ngày làm việc.
 • Bước 3: Song song với đó, Ban quản lý sẽ tiến hành lập báo cáo thẩm định và trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Tài liệu trên báo cáo thẩm định gồm: thông tin về dự án, các đánh giá về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài (nếu có), đánh giá khả năng phù hợp của dự án với quy hoạch tổng thể của kinh tế – xã hội, đánh giá tác động của dự án lên hiệu quả kinh tế – xã hội, đánh giá về ưu đãi đầu tư, xem xét lại các dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, đánh giá về công nghệ sử dụng trong dự án (nếu có).
 • Bước 4: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ đưa ra quyết định có chấp thuận chủ trương đầu tư hay không trong vòng 7 ngày làm việc. Trường hợp không chấp thuận chủ trương đầu tư sẽ có văn bản thông báo kèm lý do. 
nhin chung quy trinh duyet chap thuan chu truong dau tu co the keo dai khoang 2 thang
Nhìn chung, quy trình duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư có thể kéo dài khoảng 2 tháng

Xem thêm: Tổng hợp 6 căn hộ chung cư ở Nhà Bè đáng mua nhất năm 2019

Ký gửi nhà đất là gì? Có nên tham gia ký gửi nhà đất?

Bài viết trên đây là tất tật lời giản cho thắc mắc chấp thuận chủ trương đầu tư là gì, hồ sơ cần chuẩn bị và quy trình thực hiện ra sao, hy vọng Tranvantoan.com đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp gỡ rối các vấn đề liên quan đến chấp thuận chủ trương đầu tư nhé.

Trả lời