Cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho chủ sở hữu đất hoặc nhà ở gắn liền đất. Đây là một trong những loại giấy chứng nhận quan trọng mang tính pháp lý. Giấy chứng nhận này chia thành 2 loại màu hồng và màu đỏ. Mọi người vẫn hay gọi là sổ đỏ và sổ hồng. Vậy cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nào? Cùng Trần Văn Toàn BDS tìm hiểu và nắm rõ hơn thông tin dưới đây nhé.

 

Lưu ý: Bên mình KHÔNG TƯ VẤN  tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ.

Vui lòng KHÔNG LIÊN HỆ BÊN MÌNH

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo luật mới Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và Thông tư 77/2009/TT-BTNMT không phân biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ như trước. Quy định mới thống nhất về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành 1 với tên gọi chung “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Không giống như với 2 loại cũ, giấy chứng nhận theo quy định mới có các nội dung quy định rõ ràng.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện được gọi với tên gọi chung “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Nội dung của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nội dung của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cụ thể sẽ gồm:

  • Huy hiệu, quốc hiệu cùng tên gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”
  • Tên người sử dụng và tên chủ sở hữu của nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền với đất.
  • Thửa đất, nhà ở và những tài sản trên đất hay gọi là tài sản gắn liền với đất (Các công trình phục vụ đời sống…)
  • Sơ đồ của thửa đất và nhà ở, các loại tài sản xuất hiện gắn liền với đất
  • Có phần thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận. Phần này được dùng để bổ sung vào những công trình mới hoặc diện tích mới, sơ đồ mới.

Bạn cần nắm rõ đầy đủ các thông tin về “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Từ đó biết cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hướng dẫn cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thực ra với loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không quá khó khăn để kiểm tra. Với loại tài sản lớn như thế này thì việc kiểm tra nên được tiến hành để tránh việc rắc rối hoặc bị lừa đảo. Vậy kiểm tra như thế nào?

Thứ nhất, kiểm tra thông tin chủ sở hữu đất

Vì chủ sở hữu đất là người có liên quan đến quyền cùng nghĩa vụ với miếng đất. Bởi thế mọi giao dịch liên quan đến miếng đất này sẽ phải có mặt và mang đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thông tin của người sở hữu miếng đất đó sẽ được ghi rõ trong giấy chứng nhận. Chủ sở hữu có thể là cá nhân, vợ và chồng, tổ chức, hộ gia đình. Trong trường hợp đất có chủ sở hữu từ 2 người trở lên sẽ được ghi rõ tên từng người.

cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Hãy kiểm tra thông tin chủ sở hữu đất

Thứ hai, kiểm tra kỹ thông tin nhà đất

Các thông tin về thửa đất như diện tích, sơ đồ, vị trí, số thửa đều sẽ được ghi theo số hiệu của thửa đất trên bản đồ. Bạn cần phải nắm rõ, xem xét kỹ để tránh sai lệch thông tin hoặc các thông tin chưa chuẩn.

Khi xem xét nên nhìn vào địa chỉ của thửa đất đó gồm các thông tin về số nhà, tên đường, tên của đơn vị hành chính thuộc cấp xã, cấp huyện hoặc cấp tỉnh… nơi có vị trí của thửa đất. Việc xem xét này càng kỹ sẽ càng giúp bạn kiểm tra được thông tin về hồ sơ của miếng đất trong thông tin địa chính của xã, phường.

Thứ ba, kiểm tra diện tích của thửa đất cùng các tài sản trên đất

Nếu bạn chỉ mua đất không thì việc kiểm tra sẽ đơn giản hơn. Đo đạc kỹ lưỡng để xem diện tích của miếng đất có giống như trong giấy chứng nhận hay không. Thường giấy chứng nhận sẽ ghi diện tích đất thuộc quyền sở hữu của chủ căn hộ (đối với giấy chứng nhận sở hữu căn hộ chung cư). Diện tích thửa đất thường được làm tròn lên 1 chữ số thập phân.

Kiểm tra và xem xét kỹ diện tích, tránh việc thiếu hụt hoặc bị lấn chiếm hay diện tích như chủ sở hữu nói là vẫn nằm trong sổ. Tuy nhiên thực chất nó không nằm trong sổ.

Thứ tư, mục đích sử dụng đất là gì?

Mục đích sử dụng đất cũng là một trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần phải chú ý đến. Vì giấy chứng nhận được cấp sẽ ghi rõ đó là loại đất gì nên bạn cần phải quan tâm đến để xem có phải là đất ở hay không. Mục đích của thửa đất đó được ghi rõ trong sổ địa chính và có tên gọi cụ thể thuộc các nhóm đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp.

Thứ năm, thời hạn sử dụng đất

Bạn cũng nên lưu ý đến việc kiểm tra về thời hạn sử dụng đất. Nếu là loại có thời hạn sử dụng sẽ có ““Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/…” Tức sẽ ghi thời gian sử dụng của thửa đất đó đến ngày tháng năm bao nhiêu. Nếu là loại sử dụng không thời hạn sẽ là “lâu dài”. Đối với loại đất có thêm vườn, ao nhưng đất ở chỉ được công nhận là 1 phần của thửa đất đó thì sẽ có thời hạn sử dụng cho từng mục đích sử dụng.

cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Kiểm tra về thời hạn sử dụng đất của sổ cùng các vấn đề khác rồi đối chiếu với thông tin sổ địa chính của phường, xã

Bạn cần kiểm tra rõ 5 vấn đề trên và đối chiếu lại với sổ địa chính của phường, xã để tránh bị lừa lọc. Tình trạng giấy chứng nhận giả hiện nay rất nhiều nên cần cảnh giác để tránh bị lừa. Ngoài ra cũng nên xem xét thêm về nguồn gốc đất là đất nhà nước cho thuê có trả tiền, không thu tiền sử dụng hay trả tiền 1 phần vì nó ảnh hưởng tới quyền lợi trong trường hợp bị thu hồi đất.

Lời kết

Bạn thấy đấy, cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không quá khó. Chỉ cần bạn chú ý một chút và quan sát kỹ các thông tin cùng với việc đối chiếu lại với sổ địa chính của xã, phường để tránh mất quyền lợi nhé.

 

Bài viết liên quan

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Đất ở tại đô thị là gì? Quy hoạch, thời hạn sử dụng, giá đền bù 2020

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư 2020, điều kiện, giá, thủ tục

 

Lưu ý: Bên mình KHÔNG TƯ VẤN  tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ.

Vui lòng KHÔNG LIÊN HỆ BÊN MÌNH

 

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x