TOP công trình kiến ​​trúc nổi tiếng Việt Nam

Danh sách những công trình kiến ​​trúc Việt Nam nổi tiếng mọi thời đại, được thế giới ca tụng. Khám phá ngay bây giờ để xem những gì nổi bật trong những tòa nhà này!

Kiến trúc Việt Nam là sự giao hòa của các nền kiến ​​trúc trong khu vực và trên thế giới. Nhắc đến kiến ​​trúc Việt Nam là nói đến đình, đền, miếu, am, từ đường, chùa, nhà thờ họ, thành quách, cung điện, nhà ở. Tính đến nay, kiến ​​trúc Việt Nam đã trải qua 4 thời kỳ gồm cổ đại, trung đại, cận đại và hiện đại. Ở mỗi thời kỳ, kiến ​​trúc Việt Nam có những đặc điểm khác nhau. Tìm hiểu thêm trong bài viết này!

Đặc điểm các công trình kiến ​​trúc ở Việt Nam

Các công trình kiến ​​trúc Việt Nam 1

Kiến trúc Việt Nam được hình thành từ xa xưa, từ thời ông cha ta đã biết xây dựng những mái che để tránh mưa, nắng và thú dữ. Theo thời gian, kiến ​​trúc đã được tiếp thu và cách tân để phù hợp với thời đại và nhu cầu của con người. Tuy nhiên, kiến ​​trúc Việt Nam vẫn có những nét đặc trưng riêng, có thể nói đó là dấu hiệu để phân biệt với kiến ​​trúc Châu Âu, kiến ​​trúc Pháp, kiến ​​trúc Ấn Độ, kiến ​​trúc La Mã,…

Cụ thể sau đây là những nét đặc trưng của kiến ​​trúc Việt Nam:

  • Dân tộc và địa phương
  • Phong cách nhẹ nhàng, thiết kế đơn giản, phóng khoáng
  • Gắn liền với phong cảnh
  • Bố cục thống nhất, hài hòa và cân đối
  • Trang trí truyền thống với màu sắc, hoa văn đậm bản sắc dân tộc
  • Sử dụng vật liệu địa phương để xây dựng (tre, nứa, đá, gạch, ngói, …)
  • Tiếp thu và chịu ảnh hưởng của kiến ​​trúc các nước (thời cổ đại ảnh hưởng kiến ​​trúc Trung Quốc, thời phong kiến ​​ảnh hưởng kiến ​​trúc Phật giáo, thời hiện đại ảnh hưởng kiến ​​trúc phương Tây).

Các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam

Nói đến kiến ​​trúc thì ở Việt Nam chúng ta có vô số công trình không thể không nhắc đến. Tuy nhiên, trong top những công trình nổi tiếng thế giới không thể không kể đến những tác phẩm sau:

Các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở miền Bắc

Chùa Một Cột

Vị trí: phía sau đường Ông Ích Khiêm, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chùa Một Cột (còn gọi là Liên Hoa Đài) là một ngôi miếu được đặt trên một cây cột duy nhất. Chùa nằm trong quần thể kiến ​​trúc chùa Diên Hựu. Chùa Một Cột được xây dựng vào năm 1049 và trải qua nhiều lần tu bổ.

Hiện nay, chùa đã được chọn là một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội và được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia vào năm 1962. Năm 2012, chùa được Tổ chức Kỷ luật châu Á công nhận là “Ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất ngành kiến ​​​​trúc”.

Đọc ngay:  Những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng (tiêu biểu) của Campuchia là gì?

Công trình kiến ​​trúc việt nam 2

Bảo tàng Hà Nội

Địa chỉ: xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Bảo tàng Hà Nội là nơi trưng bày, giới thiệu về thủ đô Hà Nội từ ngày dựng nước đến nay, chứa đựng những tinh hoa và hồn cốt của Hà Nội trong suốt chiều dài lịch sử. Bảo tàng được xây dựng vào năm 1982 trên diện tích gần 54.000 m2.

Kiến trúc của bảo tàng được thiết kế theo hình kim tự tháp ngược với 4 tầng nổi và 2 tầng hầm. Năm 2010, Bảo tàng Hà Nội được xếp hạng công trình kiến ​​trúc ấn tượng nhất, đồng thời là bảo tàng đẹp nhất cả nước.

Công trình kiến ​​trúc việt nam 2

Văn miếu quốc tử giám

Địa điểm: 58 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một quần thể kiến ​​trúc bao gồm: Hồ Văn, Văn Miếu (nơi thờ Khổng Tử) – Quốc Tử Giám (trường đại học đầu tiên của Việt Nam), Khuê Văn Các, Đại Trung Môn, Đại Thành Môn, giếng Thiên Quang. , …

Công trình được xây dựng vào năm 1070 trên diện tích khoảng 54.331 m2 và trải qua nhiều lần tu sửa. Kiến trúc chủ yếu mang phong cách thời Nguyễn với sự cân đối giữa từng khu, từng lớp.

Công trình kiến ​​trúc việt nam 4

Hồ gươm

Vị trí: Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hồ Gươm (hay Hồ Hoàn Kiếm) là một hồ nước ngọt tự nhiên nằm ở trung tâm Hà Nội, gắn liền với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm cho Rùa.

Sự độc đáo của kiến ​​trúc Hồ Gươm nằm ở các yếu tố: Đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc, Tháp Bút, …

Các công trình kiến ​​trúc Việt Nam 5

Khu phức hợp Bamboo Dailai

Vị trí: Tọa lạc tại Flamingo Đại Lải, xã Ngọc Thanh, huyện Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2014, Khu phức hợp Bamboo Dailai đã được Hiệp hội Kiến trúc sư Châu Á trao tặng giải thưởng “Tòa nhà của năm”. Công trình được xây dựng từ năm 2012, là nơi phục vụ du khách ăn uống, tổ chức sự kiện.

Kiến trúc của tòa nhà độc đáo ở chỗ sử dụng tre, trúc với các phương pháp lắp ghép khác nhau mang đến sự mới lạ cho không gian và những trải nghiệm thú vị cho du khách.

Các công trình kiến ​​trúc Việt Nam 6

Những công việc khác

Các công trình kiến ​​trúc Việt Nam 7 Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – Số 2 Hùng Vương, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội Các công trình kiến ​​trúc Việt Nam 8 Nhà hát lớn Hà Nội – Số 1 Tràng Tiền, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội Các công trình kiến ​​trúc Việt Nam 10 Hoàng thành Thăng Long – 19C Hoàng Diệu, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội Nhà thờ Lớn Hà Nội Nhà thờ Lớn Hà Nội – Số 40, Phố Nhà Chung, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Miền Trung, Tây Nguyên

Cầu rồng

Vị trí: Đường Nguyễn Văn Linh , Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Cầu Rồng dài 568m, rộng 37,5m, được xây dựng từ năm 2009 với kinh phí xây dựng gần 1,5 nghìn tỷ đồng. Cây cầu được thiết kế bởi Ammann & Whitney Consulting Engineers và Louis Berger Group.

Điểm độc đáo của cầu Rồng ngoài thiết kế hình rồng còn ở khả năng phun lửa trong vòng 2 phút và phun nước trong vòng 3 phút. Thiết kế này được Hiệp hội Cầu đường Thế giới công nhận là một trong những công trình kiến ​​trúc độc đáo và mới lạ nhất.

Đọc ngay:  Resort là gì? Các tiêu chuẩn của Resort cao cấp

Các công trình kiến ​​trúc Việt Nam 11

Kinh đô huế

Vị trí: thuộc địa bàn 4 phường: Đông Ba, Tây Lộc, Thuận Hòa và Thuận Lộc, TP. Huế.

Kinh thành Huế là một kinh thành ở cố đô Huế, được xây dựng vào năm 1805 và hoàn thành vào năm 1832 trên tổng diện tích đất là 520 ha. Bên trong Hoàng thành có nhà dân, quan lại và khu Hoàng thành là nơi sinh sống và làm việc của vua và hoàng tộc.

Năm 1993, Cố đô Huế là một trong những di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

công trình kiến ​​trúc nổi tiếng Việt Nam 12

Nhà thờ con gà Đà Lạt

Địa chỉ: 13 Trần Phú, P.3, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt, tên chính thức là Nhà thờ Thánh Nicholas, là một nhà thờ Công giáo ở Việt Nam. Đây là nhà thờ lớn nhất Đà Lạt tính đến thời điểm này, đồng thời cũng là công trình kiến ​​trúc tiêu biểu và cổ kính nhất do người Pháp để lại tại “thành phố ngàn hoa”.

Nhà thờ Con Gà được thiết kế theo phong cách nhà thờ Công giáo La Mã ở Châu Âu, tiêu biểu cho phong cách kiến ​​trúc La Mã. Nền nhà thờ được thiết kế theo hình chữ thập, trên cây thánh giá có con gà rỗng bằng hợp kim nhẹ.

Các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam 13

Những công việc khác

Các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam 14 Cầu Vàng – Sun World Ba Na Hill, Hòa Phú, Hòa Vang, Đà Nẵng Những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam 15 Cầu sông Hàn – An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng Các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam 16 Biệt thự Hằng Nga (Crazy House) – 3 Huỳnh Thúc Kháng, P.4, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Nam Bộ

nhà thờ Đức Bà

Vị trí: Số 1 Công xã Paris, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố. HCM.

Nhà thờ Đức Bà là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. HCM. Đây không chỉ là biểu tượng của đạo Công giáo Việt Nam mà còn là công trình kiến ​​trúc độc đáo của TP.HCM. Hồ Chí Minh, và là một điểm du lịch tiêu biểu của Việt Nam.

Những nét độc đáo của nhà thờ có thể kể đến như: Vật liệu xây dựng hoàn toàn được đưa từ Pháp sang, thiết kế móng có thể chịu tải trọng gấp 10 lần; bên trong thiết kế thành 1 tim chính, 2 PN phụ và 2 PN toàn bộ; tường được trang trí bằng 56 cửa kính mô tả các nhân vật hoặc sự kiện, 31 bông hoa tròn và 25 cửa sổ hồng tâm; Tháp chuông cao 57m, gồm 6 quả chuông được thiết kế tinh xảo; …

Các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam 17

Pullman Vũng Tàu

Vị trí: phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khách sạn Pullman Vũng Tàu được xây dựng trên tổng diện tích 29.304,4 m2 với tổng vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng. Đây là khách sạn 5 sao đầu tiên của TP. Vũng Tàu với 4 block chính gồm: Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (Block A), Khu căn hộ cao cấp (Block B), Khách sạn 5 sao (Block C) và Dịch vụ – Thể thao (Block D). .

Đọc ngay:  Kiến trúc cổ đại phương Đông có gì đặc biệt? (Phát hiện)

Pullman được thiết kế theo phong cách Atrium, lấy cảm hứng từ nét độc đáo của văn hóa địa phương và tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để tạo nên một không gian vừa hiện đại vừa truyền thống.

Những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam 18

Ngôi nhà 5 khối phủ đầy cây xanh

Địa chỉ: Q.Tân Bình, TP. HCM.

Năm 2014, ngôi nhà 5 tầng phủ cây xanh (House for Trees) của Công ty Võ Trọng Nghĩa đã được vinh danh ở hạng mục Nhà ở tại Festival Kiến trúc Thế giới – một giải thưởng uy tín trong lĩnh vực kiến ​​trúc.

Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 350m2 gồm 5 block riêng biệt, được xây dựng dựa trên ý tưởng từ những chậu cây xanh, trên mái có cây xanh độc đáo. Khoảng không giữa các khối nhà sẽ được thiết kế thành những khu vườn nhỏ. Giữa lòng thành phố đông đúc và tấp nập, sự xuất hiện của ngôi nhà 5 tầng phủ đầy cây xanh như một “làn gió mới” độc đáo và hấp dẫn.

Các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam 19

Mốc 81. Tòa tháp

Vị trí: Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. HCM.

Với 81 tầng và chiều cao 461,2m, đây là tòa nhà cao nhất Việt Nam, cao thứ 15 thế giới và cao thứ 2 Đông Nam Á (năm 2021).

Tòa tháp được xây dựng trên tổng diện tích sàn 241.000 m2, kết cấu là các khối hình cụm, gồm 36 khối có chiều cao khác nhau được xếp thành một ma trận 6 * 6. Kiến trúc Landmark 81 được lấy cảm hứng từ lũy tre truyền thống, đại diện cho sức mạnh và sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam 20

Tháp Sài Gòn Bitexco

Vị trí: Số 19-25 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM.

Bitexco Saigon Tower được xây dựng trên diện tích 6.100 m2 với tổng vốn 220 triệu USD, cao 269m, là tòa nhà cao thứ 4 Việt Nam.

Với kiến ​​trúc lấy cảm hứng từ búp sen, tòa tháp được coi là biểu tượng của sự hiện đại, năng động và phát triển tại TP.HCM. HCM.

Các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam 21

Những công việc khác

Các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam 22 Vietcombank Tower – Số 5 Quảng trường Mê Linh, P. Bến Nghé, Q.1, TP. Thành phố Hồ Chí Minh Các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam 23 Nhà hát lớn TP.HCM – Số 7, Công trường Lam Sơn, P. Bến Nghé, Q.1, TP. Thành phố Hồ Chí Minh Những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam 24 Dinh Độc Lập – Số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Bến Thành, Q.1, TP. Thành phố Hồ Chí Minh Các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam 25 Cáp treo Hòn Thơm, Phú Quốc – Bãi biển Đất Đỏ, Phú Quốc, Kiên Giang

Kiến trúc sư Vassilis Sgoutas – Chủ tịch Liên hiệp các Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) từng nói: “Để làm nổi bật sức mạnh bất diệt trong linh hồn kiến ​​trúc của một đất nước, không có nơi nào tốt hơn Việt Nam”. Đó là lời động viên, khích lệ nhưng đồng thời cũng là lời ca ngợi nền kiến ​​trúc Việt Nam. Và những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam kể trên là minh chứng cho thấy đặc trưng và “sức mạnh” của kiến ​​trúc Việt Nam không hề thua kém kiến ​​trúc của bất kỳ quốc gia nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *