Nguyên tắc & cách bố trí đèn phòng ngủ đẹp và khoa học

Việc bố trí đèn phòng ngủ không chỉ để cung cấp ánh sáng mà còn giúp căn phòng trở nên đẹp hơn, đồng thời đảm bảo cho bạn một giấc ngủ ngon.

Một trong những cách đơn giản nhất để trang trí phòng ngủ là sử dụng đèn chiếu sáng. Chỉ cần sử dụng đèn chiếu sáng, căn phòng sẽ được “biến hóa” theo một cách khác một cách thẩm mỹ và thú vị hơn. Tuy nhiên, việc bố trí đèn cho phòng ngủ không chỉ đơn giản là chọn một vài chiếc đèn và cung cấp đủ ánh sáng mà để không gian trở nên nổi bật và mang lại lợi ích cho sức khỏe và tinh thần thì việc lựa chọn một chiếc đèn thôi là chưa đủ. và bố trí cần hợp lý và có nguyên tắc.

Bài viết dưới đây là Tất tần tật về cách chọn đèn, nguyên tắc và cách bố trí đèn ngủ phù hợp, hiệu quả và thẩm mỹ.

Những quy tắc cần biết khi bố trí đèn phòng ngủ

Việc bố trí đèn cho phòng ngủ cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Sự kết hợp của ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Cách bố trí đèn phòng ngủ 1

Bên cạnh việc bổ sung đèn chiếu sáng nhân tạo, cần tận dụng ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ và cửa ra vào. Nếu ban ngày, ánh sáng tự nhiên đã đủ thì không cần sử dụng ánh sáng nhân tạo. Tức là chỉ lắp đèn để phục vụ buổi tối.

Thích hợp để sử dụng

Phòng ngủ không chỉ là nơi để ngủ mà nhiều người còn kết hợp với việc đọc sách hay làm việc. Đối với những nhu cầu này, loại đèn được sử dụng sẽ khác nhau. Ví dụ như đèn đọc sách thì nên bố trí đèn bàn hoặc đèn treo đầu giường. Đối với nhu cầu công việc, bạn nên thêm một chiếc đèn đặt trên bàn hoặc hốc tường.

Có tác dụng trang trí

Cách bố trí đèn phòng ngủ 2

Như đã nói ở đầu bài, đèn không chỉ là công cụ chiếu sáng mà còn là yếu tố thẩm mỹ giúp căn phòng trở nên đẹp và thu hút hơn. Bên cạnh hệ thống ánh sáng, lựa chọn đèn trang trí cũng là cách giúp căn phòng nổi bật hơn. Đồng thời, đèn trang trí sẽ làm nổi bật các vật dụng trang trí trong phòng.

Màu sắc và ánh sáng của đèn

Phòng ngủ chỉ nên sử dụng ánh sáng dịu nhẹ để tạo sự thoải mái, thư giãn đồng thời đảm bảo giấc ngủ ngon hơn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, đèn vàng là màu tốt nhất cho mắt và cơ thể con người, vì vậy nó thích hợp để sử dụng trong phòng ngủ.

Ngoài ra, gia chủ có thể chọn màu dựa trên mệnh trên cơ sở ngũ hành tương sinh, tương khắc. Tuy nhiên, nên tránh ánh sáng xanh lam, xanh lục, tím hoặc đỏ vì đây là những màu ảnh hưởng đến mắt hoặc ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của bạn.

Cách bố trí đèn phòng ngủ 3

Cách bố trí đèn phòng ngủ khoa học và hiệu quả

Cài đặt công tắc đèn

Vị trí đặt công tắc đèn phải hợp lý, thuận tiện. Theo đó, công tắc đèn đặt gần cửa và đầu giường là hai vị trí tốt nhất nên có. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu sử dụng, gia chủ có thể lắp thêm công tắc ở bàn làm việc, bàn trang điểm, …

Cách bố trí đèn phòng ngủ

Tùy từng loại ánh sáng mà cách bố trí sẽ khác nhau, cụ thể:

  • Đèn ngủ: Nên đặt ở hai bên bức tường cuối giường hoặc đầu giường;
  • Đèn âm trần hoặc đèn âm tường: Gắn trên trần nhà gần cuối giường;
  • Đèn bàn: Nên đặt ở bàn làm việc, bàn trang điểm hoặc kệ / tab đầu giường, tủ đầu giường;
  • Đèn thả: Đặt ở hai bên đầu giường là hợp lý nhất.
  • Đèn âm tường: Lắp đều xung quanh các mép tường phía trên giường ngủ theo phương thẳng đứng với khoảng cách 1 – 1,2m.

Cách bố trí đèn phòng ngủ 4

Số lượng và khoảng cách của các bóng đèn

  • Về số lượng: Các chuyên gia cho rằng, trong phòng ngủ nên sử dụng nhiều bóng đèn có công suất nhỏ hơn là một bóng đèn có công suất lớn. Cách này vừa đảm bảo đủ ánh sáng vừa tạo sự êm dịu, nhẹ nhàng cho không gian.
  • Về khoảng cách: Để không bị rối và chồng lên nhau, khoảng cách lý tưởng giữa các bóng đèn nên là 2m.

Việc bố trí phòng ngủ không chỉ là sắp xếp theo sở thích mà còn phải đảm bảo tính hợp lý và khoa học. Tương tự với đèn phòng ngủ, việc bố trí cũng cần tuân theo những nguyên tắc trên để mang lại sự hài hòa, thẩm mỹ và hiệu quả.

 

Trả lời