Khám phá kiến ​​trúc Lưỡng Hà cổ đại: những điều đặc biệt

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại được coi là một trong những kiến ​​trúc độc đáo của thế giới. Tìm hiểu về lịch sử, đặc điểm và đỉnh của các công trình kiến ​​trúc Lưỡng Hà ngay tại đây.

Mesopotamia trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “vùng đất giữa các con sông”, cụ thể là sông Tigris và sông Euphrates ở miền nam Iraq (sau này bao gồm Iraq, Kuwait, đông Syria, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và tây nam Iran). Lưỡng Hà cùng với Ai Cập, Ấn Độ và sông Hoàng Hà là bốn nền văn minh lớn của thế giới, trong đó nổi bật là nền văn minh Lưỡng Hà với những thành tựu về chữ viết, toán học, thiên văn học và kiến ​​trúc. Vậy, kiến ​​trúc Lưỡng Hà có gì đặc biệt?

Lịch sử kiến ​​trúc Lưỡng Hà cổ đại

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại 1

Trong số các nền văn minh, Lưỡng Hà được coi là nền văn minh sớm nhất trên thế giới, đã mang lại cho nhân loại nhiều đóng góp về khoa học, văn hóa và các công trình kiến ​​trúc tiêu biểu.

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại được cho là đã xuất hiện ở giai đoạn 4000 năm trước công nguyên. Theo đó, những công trình sớm nhất được tìm thấy ở Mureybet và Abu Hureyra (Ả Rập), Zagros, Maghzaliyah là những ngôi nhà hình tròn nửa dưới lòng đất, những bức tường tròn, những khối đá nhà ở, v.v.

Đặc điểm của kiến ​​trúc Lưỡng Hà cổ đại

Khi nói đến phong cách kiến ​​trúc, kiến ​​trúc Lưỡng Hà chỉ là một trong số rất nhiều. Vậy kiến ​​trúc này có gì đặc biệt? Và làm thế nào để phân biệt kiến ​​trúc Lưỡng Hà cổ đại với các kiến ​​trúc khác (ví dụ: kiến ​​trúc cổ đại phương Đông, kiến ​​trúc La Mã, kiến ​​trúc Hy Lạp cổ đại, kiến ​​trúc La Mã cổ đại, v.v ..)?

Dựa vào những đặc điểm của kiến ​​trúc Lưỡng Hà cổ đại, chúng ta sẽ phân biệt được nó với các kiến ​​trúc khác trên thế giới.

Đọc ngay:  Nhà chung cư gần chợ Tân Mỹ Tân Phú quận 7 HCM, địa chỉ chợ ở đâu?

Đặc điểm kiến ​​trúc chung

  • Vật liệu xây dựng: Chủ yếu là đất sét. Người Lưỡng Hà cổ đại dùng đất sét để làm gạch sống, gạch nung, gạch tráng men và tường rơm. Sử dụng vôi và bitum làm chất kết dính. Các công trình kiến ​​trúc của vùng Lưỡng Hà cổ đại có ít hoặc không có đá và gỗ.
  • Màu sắc, trang trí: Từ năm 3000 trước Công nguyên trở đi, các hình thức trang trí cho công trình đã rất phổ biến ở đây. Đặc biệt sử dụng gạch lapis lazuli với màu sắc đa dạng và độ bền được đánh giá cao.
  • Kết cấu công trình: Sử dụng gạch sống dày tạo kết cấu tường chịu lực, bên ngoài được ốp bằng gạch nung. Tường dày và không có cửa sổ, ánh sáng được lấy qua cửa ra vào. Do điều kiện tự nhiên thường xuyên xảy ra lũ lụt nên công trình thường được xây dựng trên nền cao và hướng công trình chếch 45 độ so với trục Bắc – Nam.
  • Đặc điểm đền đài: Người Lưỡng Hà rất tôn kính các vị thần nên rất chú trọng vào việc xây dựng đền đài. Ngôi đền sẽ được đặt ở vị trí cao nhất, các công trình xung quanh sẽ tạo thành các sân hướng về đền chính, giữa các sân có tường bao quanh.
  • Đặc điểm của đài chiêm tinh: Là nơi thờ thần và quan sát thiên văn, được xây dựng theo kiểu bậc tầng (3-7 tầng), càng lên cao càng thu nhỏ, các tầng được nối với nhau bằng cầu thang hoặc đường giao thông. dốc.
  • Kiểu nhà: Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại còn thể hiện sự phân chia giai cấp và địa vị xã hội. Tức là mỗi giai cấp, tầng lớp xã hội sẽ sống trong một ngôi nhà riêng. Nếu người nghèo sống trong những ngôi nhà nhỏ, không cửa sổ thì tầng lớp thượng lưu, có địa vị và quyền lực, sẽ sống trong những ngôi nhà hình chữ U với khu vườn rộng ở giữa.

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại 2

Đặc điểm kiến ​​trúc qua các thời kỳ

  • Protoliterate: Thời kỳ người Sumer định cư ở Lưỡng Hà vào khoảng năm 3500 trước Công nguyên. Đặc điểm kiến ​​trúc thời bấy giờ gắn liền với những ngôi đền tôn giáo, nổi tiếng nhất là các đài chiêm tinh Ziggurat. Mỗi thành phố có 1 hoặc 1 Ziggurat xây bằng gạch và bùn, gồm 3-7 tầng, mỗi tầng được trang trí bằng một màu khác nhau.
  • Thời kỳ Babylon: Thời kỳ của hai bộ tộc Elma và Amorites, xuất hiện vào cuối thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Kiến trúc Lưỡng Hà thời kỳ này là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc Địa Trung Hải và nền văn minh sông Hằng. Nổi bật nhất trong thời kỳ này là những cung điện nguy nga và sự xuất hiện của kỳ quan cổ đại – Vườn treo Babylon.
  • Thời kỳ Assyria: Các công trình thời kỳ này sử dụng nhiều gạch nung, một số phù điêu được làm bằng đá, sử dụng móng đá và gạch nung, các bức tường thường được trang trí bằng các phiến đá chạm khắc và hình người. bản vẽ (bản vẽ về đế chế và những chiến thắng của nó).
Đọc ngay:  Mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ quận 7, Nhà Bè, chung cư nhà đất 2020

Công trình tiêu biểu của kiến ​​trúc Lưỡng Hà cổ đại

Thành phố Babylon

Babylon là thành bang của Lưỡng Hà cổ đại. Thành nằm ở Hillah, Babil, Iraq, cách thủ đô Baghdad khoảng 85km về phía nam. Nếu giai đoạn 1770 – 1670 TCN, Babylon là thành phố lớn nhất thế giới Ngày nay, những gì còn lại chỉ là một gò đất, những mảnh vỡ của các tòa nhà và một số di tích sau: Kasr (cung điện, lâu đài), Amran Ibn Ali (gò đất cao 25m nằm ở phía nam), Homera (gò đất đỏ ở phía tây) và Babil (gò đất cao 22m ở phía Bắc).

Các nhà khảo cổ nói rằng Babylon đã xây bằng đất và gạch nung khoảng 8.000 năm trước. Quy mô của nó có thể so sánh với các kim tự tháp vĩ đại ở Ai Cập. Toàn bộ thành được bao bọc bởi một bức tường lớn, cao khoảng 15-18m, bên ngoài xây gạch nung, có hào sâu che chắn.

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại 3

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại 4

Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon được xây dựng tại thành phố Babylon, bên cạnh một cung điện rất lớn do Nebuchadnezzar II xây dựng vào thời Tân Babylon cho vợ của ông. Ngoài ra, vườn treo còn gắn liền với nữ hoàng huyền thoại Semiramis – người trị vì Babylon vào thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên.

Vườn treo Babylon là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đạilà một cấu trúc bao gồm một loạt các khu vườn bậc thang với đủ loại cây trồng trên một cấu trúc cao như ban công hoặc sân thượng.

Đọc ngay:  Cầu Nguyễn Khoái khi nào khởi công xây dựng 2020

Trên thực tế, Vườn treo Babylon đã không còn tồn tại. Nó có thật hay không vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Có giả thuyết cho rằng tác phẩm chỉ là huyền thoại không có thật. Có ý kiến ​​cho rằng công trình này thực sự tồn tại ở Babylon vào thế kỷ 1 trước Công nguyên. Tuy nhiên, cho đến nay nó vẫn được tính là một trong những công trình tiêu biểu đại diện cho kiến ​​trúc Lưỡng Hà cổ đại.

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại 5

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại 6

Trạm chiêm tinh Ziggurat

Ziggurat Astrology là một tháp cổ của người Sumer. Tòa nhà được xây dựng chủ yếu từ bùn và gạch theo kiểu phân cấp, càng lên cao thì bậc càng nhỏ. Ziggurat thường có một đường dốc hoặc bậc thang trượt, một đường vuông góc, một đường dọc theo khối xây để đi lên đỉnh, có thể sang trái hoặc phải, hoặc được thiết kế theo hình xoắn ốc.

Trên đỉnh Ziggurat là một ngôi đền nhỏ, mặc dù nó không phải là nơi thờ cúng hay nghi lễ công cộng. Người Sumer nghĩ rằng đây là nơi ở của các vị thần, vì vậy mỗi thành phố cần một trạm chiêm tinh để các vị thần đến và bảo vệ họ. Ngoài ra, đài chiêm tinh còn được dùng để xem các vì sao và các vì sao trên bầu trời.

Mesopotamia có nhiều đài chiêm tinh, nhưng vì chúng được xây bằng bùn và gạch nên hầu hết chúng không còn ở thời đại này. Hiện nay, chỉ còn lưu giữ được một số dấu tích của đài chiêm tinh như Ziggurat Chogha Zanbil ở Iran – công trình được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại 7

Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại 8

Đến nay, hầu hết các công trình kiến ​​trúc Lưỡng Hà cổ đại đã không còn tồn tại. Tuy nhiên, những thành tựu của nó vẫn có sức ảnh hưởng và được thế giới ca ngợi, coi như cái nôi của kiến ​​trúc nhân loại. Kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại không chỉ là sự sáng tạo tài tình của con người, mà nó còn là “nhân chứng” của một quá trình hình thành và phát triển của một nền văn minh tiêu biểu của nhân loại – nền văn minh Lưỡng Hà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *