Khám phá kiến ​​trúc La Mã: đặc điểm & TOP công trình nổi bật

Là phong cách kiến ​​trúc đặc trưng của Trung và Tây Âu, kiến ​​trúc La Mã có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu đặc điểm và top những công trình kiến ​​trúc La Mã nổi bật nhất trong bài viết này nhé!

Kiến trúc La Mã hay còn được gọi là kiến ​​trúc Romanesque, kiến ​​trúc Norman. Phong cách kiến ​​trúc này ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 11, chủ yếu ở các nước Tây và Trung Âu như Pháp, Anh, Ý, Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha,… Trên thực tế. của phong cách này là sự kết hợp của phong cách kiến ​​trúc La Mã cổ đại, Byzantine cùng với truyền thống địa phương. Đến thế kỷ 12, kiến ​​trúc La Mã phát triển thành kiến ​​trúc Gothic, thay vì sử dụng vòm tròn sẽ sử dụng vòm nhọn.

Đặc điểm kiến ​​trúc La Mã

Các tính năng chung

Kiến trúc La Mã 1

Thế giới có nhiều kiểu kiến ​​trúc khác nhau. Để phân biệt một công trình kiến ​​trúc thuộc phong cách nào, chúng ta sẽ phải dựa vào những đặc điểm của công trình kiến ​​trúc đó để nhận biết. Đối với kiến ​​trúc La Mã, sau đây là những đặc điểm để nhận biết:

 • Chịu ảnh hưởng của kiến ​​trúc Byzantine và kiến ​​trúc La Mã cổ đại.
 • Số lượng các công trình kiến ​​trúc La Mã không nhiều, thường nằm rải rác ở các địa phương.
 • Kiến trúc La Mã thường được thể hiện trong các công trình kiến ​​trúc như nhà thờ, tu viện hoặc các công trình mang tính chất phòng thủ.
 • Quy mô không lớn, đường nét kiến ​​trúc không đa dạng, không cầu kỳ, nhìn chung kiến ​​trúc bên ngoài thô, trang trí đơn giản, cửa đi và cửa sổ có diện tích nhỏ.
 • Cấu trúc sử dụng vòm bán cầu, vòm nôi và cửa hình trụ.
 • Tường đá dày, tường và vách ngăn sử dụng hàng loạt, vữa dày; Mỗi tầng có một cuộn, tầng dưới lớn, tầng trên hẹp hơn, cuộn có gai và cột.
Đọc ngay:  Tiến độ 2019, 2020 dự án cao tốc Bến Lức Long Thành khi nào xong

Đặc điểm kiến ​​trúc của nhà thờ La Mã

Nhà thờ La Mã không chỉ là nơi lập chợ, tòa án, giao dịch mà còn là nơi tiến hành các nghi lễ tôn giáo như cầu nguyện và rửa tội.

Đặc điểm của nhà thờ theo kiến ​​trúc La Mã như sau:

 • Mặt bằng hình chữ nhật tương đối ngắn, ít khoảng trống, mặt cắt ngang 3 nhịp có phần cao ở giữa, hai bên thấp dần.
 • Tiền sảnh được biến đổi phức tạp.
 • Kết thúc với không gian 3 chi nhánh rộng rãi.
 • Mái làm 4 vòm, vòm giữa lớn, vòm 3 bên nhỏ hơn.
 • Cửa sổ hẹp nên ít ánh sáng lọt vào, cửa sổ có vành tròn, được ốp bằng đá nổi trên nền kính màu.
 • Chiều cao hạn chế, thường nhỏ hơn 20m.
 • Mặt tiền của ngôi nhà được trang trí bằng những bức phù điêu.

Kiến trúc La mã 2

Đặc điểm kiến ​​trúc của tu viện La Mã

Tu viện là nơi ở và học tập của các tu sĩ và thường gắn liền với nhà thờ. Tu viện thường có nhiều kiểu nhà, bao gồm bệnh xá, nhà máy, cây thuốc,… nên đặc điểm kiến ​​trúc của các tu viện kiểu La Mã cũng rất đa dạng.

Nhìn chung, kiến ​​trúc tu viện La Mã có những đặc điểm sau:

 • Không gian thư thái, gần gũi với thiên nhiên.
 • Các sân được bao bọc 4 phía bởi các dãy hành lang có mái vòm 1 cột hoặc vòm 2 cột.
 • Vòm được làm nặng và thô, sau đó nhẹ dần.
 • Hành lang thiết kế cao hơn sân.
 • Giữa sân có đài phun nước hoặc tượng thần.

Kiến trúc La mã 3

Đặc điểm kiến ​​trúc của lâu đài La Mã

Lâu đài là nơi cố thủ của các lãnh chúa, xuất hiện từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 13, tức là từ khi kiến ​​trúc La Mã chuyển sang kiến ​​trúc Gothic. Đặc điểm của kiến ​​trúc lâu đài Romanesque như sau:

 • Công trường thường chọn những nơi hiểm trở như đồi cao, đường đi lại khó khăn. Thường là đỉnh của những ngọn đồi, được bao quanh bởi cây xanh rậm rạp.
 • Khu vực xung quanh lâu đài được bảo vệ bởi các bức tường cao, tháp canh và các khe.
 • Dưới chân tường thành có hào rộng và sâu, thường chỉ có 1 cầu bắc qua hào có khả năng nâng – hạ và chỉ có một cổng duy nhất để vào thành.
 • Tường xây bằng gạch và đá rất dày, ít cửa sổ, thiết kế nhỏ, trông nặng nề và thô sơ.
 • Bên trong lâu đài được chia thành 3 tầng, trong đó tầng dưới tối dùng làm kho và nơi ở của gia nhân, tầng trên sáng làm bếp, phòng ăn, nơi ở của lãnh chúa và gia đình.
Đọc ngay:  Tra cứu bản đồ quy hoạch huyện Nhà Bè 2019-2020 mới nhất

Kiến trúc La mã 4

Top những công trình kiến ​​trúc La Mã nổi bật nhất

Như đã nói ở trên, kiến ​​trúc La Mã được thể hiện rõ nét qua các công trình kiến ​​trúc như nhà thờ, tu viện, lâu đài thời phong kiến. Vậy tác phẩm nghệ thuật của người La Mã cổ đại là gì?

Tháp London (Anh)

Tháp London được xây dựng vào năm 1066 ở phía bắc sông Thames ở trung tâm London, Anh. Tháp là một quần thể gồm nhiều công trình nằm trong hai bức tường và hào phòng thủ đồng tâm.

Kiến trúc La mã 5

Tu viện Vezelay (Pháp)

Tu viện Vézelay hay còn gọi là Vương cung thánh đường Thánh Mary Madalena, được xây dựng lần đầu tiên vào năm 878, đến nay đã trải qua nhiều lần xây dựng và tu bổ khác nhau. Năm 1979, công trình được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Kiến trúc La mã 6

Nhà thờ Aachen (Đức)

Nhà thờ Aachen là một nhà thờ Công giáo La Mã nằm ở thành phố Aachen miền Tây nước Đức, được xây dựng vào năm 796. Tòa nhà là nơi lưu giữ các bộ sưu tập các đồ vật nghệ thuật từ thời trung cổ đến cổ điển, đồng thời. có ý nghĩa lịch sử và tôn giáo to lớn.

Kiến trúc La mã 7

Tu viện Maria Laach (Đức)

Tu viện Maria Laach được xây dựng vào thế kỷ 12 – 13, tại bờ Tây Nam của Hồ Laach thuộc vùng Eifel. Trải qua nhiều lần tu bổ và phục hồi, Maria Laache đã trở thành một trong những tu viện đẹp nhất thế giới. Thiết kế theo phong cách La Mã. Bên ngoài thiền viện được xây dựng kiên cố bằng gạch thô, bên trong trang trí chủ yếu bằng đồ gỗ.

Kiến trúc La Mã 8

Nhà thờ Speyer (Đức)

Nhà thờ Speyer là nhà thờ lớn, thờ Đức mẹ đồng trinh, được xây dựng vào năm 1030. Công trình được coi là nhà thờ La Mã lớn nhất thế giới, vừa là di tích kiến ​​trúc quan trọng vừa là di tích kiến ​​trúc quan trọng. Nó là tượng đài La Mã đẹp nhất trên thế giới. Năm 1981, nhà thờ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Đọc ngay:  Cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Kiến trúc La mã 9

Nhà thờ Trier (Đức)

Trier là nhà thờ lâu đời nhất ở Đức và cũng là công trình kiến ​​trúc tôn giáo lớn nhất ở Trier, Rheinland-Palatinate của Đức. Đây là nơi trưng bày một bộ sưu tập nghệ thuật Cơ đốc giáo khổng lồ. Năm 1986, công trình được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

10. Kiến trúc la mã

Nhà thờ Parma (Ý)

Parma là nhà thờ Công giáo La Mã ở Ý, được xây dựng vào năm 1059. Nhà thờ được xây dựng theo lối kiến ​​trúc La Mã với điểm nhấn là mái vòm được trang trí bởi bức tranh ảo ảnh do các nghệ sĩ vẽ nên. Phục hưng.

11. Kiến trúc la mã

Nhà thờ Cefalù (Ý)

Cefalù là một nhà thờ Công giáo La Mã, được xây dựng từ năm 1131 đến năm 1240 theo phong cách kiến ​​trúc La Mã. Năm 2015, công trình đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

12. Kiến trúc la mã

Nhà thờ Pisa (Ý)

Nhà thờ Pisa là một mô hình kiến ​​trúc Romanesque ấn tượng và là di tích thiêng liêng của nước Ý. Công trình được xây dựng vào năm 1093 bởi kiến ​​trúc sư người Ý – Buscheto. Khi ông qua đời sau đó, thi thể của ông được chôn cất trong vòm giả của mặt tiền bằng đá cẩm thạch để vinh danh ông.

Kiến trúc La Mã 13

Nhà thờ San Miniato al Monte (Ý)

San Miniato al Monte là một vương cung thánh đường ở miền Trung nước Ý, nằm trên đỉnh cao nhất của thành phố Florence. Nó được biết đến là công trình kiến ​​trúc theo phong cách Romanesque đẹp nhất của Tuscany và là một trong những nhà thờ đẹp nhất ở Ý.

Kiến trúc La Mã 14

Kiến trúc La Mã không chỉ xuất hiện ở Trung và Tây Âu mà còn có ảnh hưởng ở các quốc gia và châu lục châu Á khác. Ở Việt Nam, nhà thờ Đức Bà – một trong những công trình kiến ​​trúc nổi bật của nước ta, cùng với nhà thờ Tân Định, nhà thờ gỗ Kon Tum là những công trình mang dáng dấp của kiến ​​trúc La Mã. Có thể không ảnh hưởng đến tổng thể, nhưng một vài “chấm phá” từ kiến ​​trúc La Mã cũng mang đến sự độc đáo và mới lạ cho công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *