Hướng dẫn cách đặt ảnh thờ ông bà, cha mẹ đúng cách

Hướng dẫn cách đặt ảnh thờ ông bà, cha mẹ đúng quy cách, hợp phong thủy để mang lại may mắn, bình an cho gia chủ.

Về việc bài trí bàn thờ, mọi thứ đều phải tuân theo những quy tắc nhất định. Không chỉ vị trí của các vật phẩm trên bàn thờ mà hài cốt của người đã khuất cũng phải được đặt đúng vị trí. Đặt đúng vị trí đó sẽ làm “an lòng” những người đã khuất, từ đó họ có thể phù hộ cho gia chủ gặp nhiều may mắn và tài lộc. Nhưng nếu đặt không đúng vị trí tổ tiên có thể quở trách, gây bất lợi cho gia chủ.

Bài viết dưới đây là cách đặt ảnh trên bàn thờ chuẩn nhất, vừa “hợp gu” bề trên, vừa hợp phong thủy.

Cách đặt ảnh thờ theo giới tính

Cách đặt ảnh thờ ông bà, cha mẹ 1

Trên bàn thờ, trong tầm nhìn từ bàn thờ ra bên ngoài thì hình ảnh sẽ được đặt theo quy tắc “nam bên trái, nữ bên phải“. Tức là hình ảnh của nam giới sẽ được đặt ở bên trái và hình ảnh của giới tính nữ sẽ được đặt ở bên phải. Ngược lại, nếu nhìn từ bên ngoài, hình ảnh của nam giới sẽ được đặt trên bên phải và hình ảnh của người phụ nữ sẽ được đặt ở bên trái.

Điều này được giải thích như sau:

Theo truyền thuyết của người Trung Quốc, vị thần có tên là Pan Cổ Thạch khi biến thành tiên nữ, mắt trái của vị thần biến thành Mặt trờibên trái mắt phải trở thành mặt trăng. Cũng theo quy luật tự nhiên, khi nhìn về hướng Nam, mặt trời sẽ ở bên tay trái, và mặt trăng sẽ mọc ở bên tay phải.

Căn cứ vào sự vận động của tự nhiên và sự vận hành bên trong cơ thể con người, buổi sáng khi mặt trời mọc, hướng nam xung sẽ mang lại vượng khí; Buổi tối khi mặt trời lặn, khi mặt trăng mọc thì thận khí của phụ nữ mới khỏe mạnh. Vì vậy, mặt trời (tay trái) đại diện cho nam giớicòn mặt trăng (tay phải) đại diện cho phụ nữ.

Cách đặt ảnh thờ theo thứ bậc.

cách đặt ảnh thờ ông bà, cha mẹ

Hầu hết các gia đình ngày nay chỉ sử dụng một bàn thờ để thờ cúng gia tiên, hoặc kết hợp thờ cúng tổ tiên với thần linh. Nếu vậy thì đặt ảnh trên bàn thờ như thế nào cho đúng thứ tự?

Hệ thống phân cấp có nghĩa là vai diễn của những người được tôn thờ. Theo đó, di ảnh trên bàn thờ sẽ được đặt theo những quy tắc sau:

  • Người có vị trí cao nhất, hình ảnh chuyển động sẽ được đặt ở giữa ở vị trí cao nhất.
  • Người có vị trí thấp hơn, ảnh chuyển động được đặt ở hai bên, gần với ảnh chính giữa, nhưng chiều cao phải thấp hơn một chút.

Đối với gia đình có nhiều người thờ cúng thì nên sử dụng bàn thờ 3 cấp để thuận tiện cho việc bố trí, sắp xếp các đồ thờ theo thứ bậc. Theo đó, tầng cao nhất dùng để đặt hài cốt của người có chức vụ cao nhất như cụ cố nội; tầng hai có ảnh của ông bà; tầng cuối đặt các đồ thờ cúng.

Cách đặt ảnh thờ kết hợp thờ phật

Cách đặt ảnh thờ ông bà, cha mẹ 3

Hiện nay, nhiều gia đình kết hợp thờ cúng tổ tiên với thờ Phật trên cùng một bàn thờ. Đây là công việc phù hợp nhưng cần sắp xếp hợp lý để không phạm phải những điều cấm kỵ ảnh hưởng đến vận mệnh, sức khỏe và tài lộc của gia đình.

Khi đặt một hình ảnh, Tượng Phật hoặc tượng Phật phải được đặt ở giữa, ở vị trí cao nhất.. Tiếp theo, tượng gia tiên sẽ được đặt ở hai bên nhưng thấp hơn tượng Phật một chút.

Những lưu ý khác khi đặt ảnh thờ

Ngoài việc đảm bảo sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng cách, về ảnh thờ, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không ghép ảnh chân dung của hai người vào một bức ảnh: Sẽ khiến người đã khuất nghĩ rằng con cháu không tôn trọng mình, từ đó gây bất lợi cho người còn sống.
  • Không đặt ảnh thờ chung với bát hương: Cũng như trên, gia tiên sẽ cho rằng mình không được tôn trọng. Ngoài ra, đây cũng là kẽ hở để vong linh bên ngoài lợi dụng không gian bay vào làm hại cả tổ tiên và những người còn sống.
  • Không đặt ảnh ông bà, cha mẹ ở giữa bàn thờ nếu kết hợp thờ Phật: Vô tình sẽ xua đuổi tà thần, từ đó không giúp được gì cho gia đình nữa.
  • Một số lưu ý khác: Cần thường xuyên lau ảnh để tránh bụi bám vào; không được tự ý di chuyển, di chuyển di ảnh trên bàn thờ; không để đồ cúng che ảnh thờ; …

Ảnh thờ là nơi để con cháu tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính đối với những người đã khuất. Tổ tiên và con cháu có thể “chung sống” hòa thuận với nhau hay không phụ thuộc rất lớn vào việc đặt đồ thờ có đúng cách hay không. Nếu hiện tại gia đình bạn không được ông bà phù hộ thì hãy kiểm tra lại xem cách sắp xếp bàn thờ của mình đã đúng hay chưa rồi điều chỉnh lại cho phù hợp.

Trả lời