Đất ODT là gì? Đất ODT có lên thổ cư và xây nhà được không?

Ký hiệu ODT là một trong những ký hiệu đất chiếm diện tích lớn ở các đô thị, thành phố trên bản đồ địa chính Việt Nam hiện nay. Vậy đất ODT là đất gì? Mục đích sử dụng loại đất này như thế nào? Có nên đầu tư mua đất ODT hay không?…. Tất cả những thông tin này sẽ được BDS Trần Văn Toàn giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đất ODT là gì?

Ký hiệu đất ODT là loại đất gì?

Đất ODT là ký hiệu viết tắt cho loại đất ở đô thị (O – Ở, D – Đô, T – Thị), một trong hai loại đất thổ cư hiện nay nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp. Theo quy định, đất ở đô thị bao gồm toàn bộ đất được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân có vị trí thuộc khu đô thị nội ngoại thành phố, nội – ngoại thị của thị trấn, thị xã.

Đất ODT thuộc chính sách quản lý của nhà nước, được nhà nước phê duyệt quản lý và sử dụng với những điều khoản riêng theo bộ luật đất đai. Chủ sở hữu đất ở đô thị được toàn quyền sử dụng, mua bán cũng như chuyển nhượng đất theo quy định của Pháp luật.

Loại đất này thuộc chính sách của nhà nước, được nhà nước phê duyệt với những quy định về chính sách quản lí sử dụng và những điều khoản riêng trong luật đất đai. Chủ sở hữu đất ODT có quyền mua bán, sử dụng. Chuyển nhượng theo quy định của nhà nước.

ky hieu dat odt la gi

Mục đích sử dụng đất ODT là gì?

Đất ở đô thị ODT được quy định sử dụng cụ thể như sau:

– Các loại đất ở đô thị bao gồm đất được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng phục vụ đời sống người dân. Các công trình này phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xây dựng đô thị được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

– Đất ở tại đô thị cần được phân bổ đồng bộ với diện tích đất được sử dụng cho các công trình công cộng, công trình cảnh quan đô thị, công trình sự nghiệp hay đảm bảo vệ sinh môi trường. 

– Nhà nước có kế hoạch sử dụng đất để xây dựng các công trình dân dụng nhà ở tại đô thị, với những chính sách phù hợp nhằm tạo điều kiện tốt nhất nơi ở, sinh hoạt cho người dân sinh sống tại đô thị. 

– UBND cấp tỉnh căn cứ vào các quyết định quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch xây dựng đô thị cũng như quỹ đất hiện có của địa phương để xác định hạn mức đất cho phép được cấp cho mỗi cá nhân, hộ gia đình tự xây dựng nhà ở. Trường hợp này được áp dụng cho các cá nhân, hộ gia đình chưa đủ điều kiện để nhận đất từ các dự án đầu tư xây dựng, với diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa. 

– Hoạt động chuyển đổi mục đích đất ở sang mục đích xây dựng các cơ sở sản xuất, kinh doanh phù hợp với kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch sử dụng đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nhưng cần tuân thủ các quy định về an toàn, trật tự và bảo vệ môi trường sống đô thị. 

muc dich su dung dat odt

Đất ODT có lên thổ cư và xây nhà được không?

Đất ODT là đất ở đô thị thuộc loại đất thổ cư nên người dân có thể thực hiện việc xây dựng nhà ở hay các công trình dân dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt khác.

Tuy nhiên, người dân cũng cần xin giấy phép xây dựng từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi thực hiện các hoạt động xây dựng. Loại đất ở đô thị này có các chính sách riêng biệt được quy định trong bộ luật đất đai từ thuế, hạn mức sử dụng đất cho đến việc cấp giấy phép xây dựng.

dat odt co len tho cu va xay nha duoc khong

Một số quy định khác về đất ở đô thị ODT

1. Chuyển đất ở sang đất xây dựng sản xuất

Dựa theo kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì chủ sở hữu đất mới được phép chuyển đổi từ đất ODT thành đất được sử dụng để xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh khác. Đồng thời, hoạt động chuyển đổi, xây dựng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn, trật tự và đảm bảo vệ sinh môi trường đô thị. 

2. Thời hạn sử dụng đất ODT là bao lâu?

Đất ODT là loại đất thổ cư được sử dụng để xây dựng nhà ở nên có thời hạn sử dụng lâu dài tùy theo quy định cũng như định hướng quy hoạch tại từng địa phương. Nếu khu đất ODT bị thu hồi để phục vụ cho mục đích sử dụng cho các công trình đô thị khác theo kế hoạch xây dựng của Nhà nước thì người dân sẽ nhận được phần đền bù thỏa đáng. 

Giá đền bù đất ODT

Có hai hình thức đền bù đất khi bị thu hồi là đền bù bằng đất hay đền bù bằng tiền. Với hình thức đền bù bằng tiền, khoản đền bù sẽ được tính toán dựa theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm quyết định thu hồi đất. 

UBND cấp tỉnh là đơn vị quyết định giá đất đền bù cụ thể, Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh cũng có trách nhiệm giúp UBND tỉnh định giá đất đền bù cụ thể. Giá đất được xác định dựa trên cơ sở điều tra và thu thập thông tin thửa đất, giá trên thị trường và cơ sở dữ liệu đất đai phù hợp. 

Giá đền bù đất ODT được xác định như sau: 

Giá đền bù đất ODT = Diện tích đất bị thu hồi (m2) x Giá đền bù (VNĐ/m2).

Trong đó: Giá đất ODT = Giá đất được quy định x Hệ số điều chỉnh đất nông nghiệp x Hệ số điều chỉnh khác (nếu có).

Có nên mua đất ODT hay không?

Đất ở đô thị là một trong những món mồi “béo bở” và luôn được săn đón bởi nhiều nhà đầu tư khác nhau. Nhu cầu mua cao và tỉ suất cho thuê tốt nên đất ODT có giá cao hơn rất nhiều so với những loại đất khác. 

Trong một vài năm trở lại đây giá trị đất ở đô thị có mức tăng đều từ 5 – 20% mỗi năm. Việc đầu tư mua đất vào các dự án đất ở đô thị tại Việt Nam là một thị trường tiềm năng với khả năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai mà người dân nên cân nhắc kỹ càng. 

Kết lại đất ODT là gì?

Đất ODT là đất ở đô thị thuộc nhóm đất thổ cư nên người dân có thể thực hiện việc xây dựng nhà ở hay các công trình dân dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt khác. Các công trình này phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xây dựng đô thị được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trả lời