Đất SKT là gì? Quy định sử dụng đất khu chế xuất mới nhất 2023

Mỗi loại đất được ký hiệu trên bản đồ địa chính Việt Nam đều được nhà nước quy định sử dụng cho mục đích riêng phù hợp với kế hoạch phát triển đất nước. Vậy ký hiệu đất SKT là gì? Quy định sử dụng đất SKT như thế nào? Có được thực hiện các hoạt động mua bán hay chuyển đổi lên đất ở hay không? BDS Trần Văn Toàn sẽ giải đáp chi tiết dưới đây:

Đất SKT là gì

Ký hiệu Đất SKT là gì?

Đất SKT là đất khu chế xuất được sử dụng với mục đích xây dựng các khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng xuất khẩu ra nước ngoài hay các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất – nhập khẩu, không có dân cư sinh sống, do Chính phủ hoặc Thủ tướng ký quyết định thành lập. Các công trình hạ tầng được xây dựng và thành lập thuộc phạm vi khu chế xuất đều nằm trong diện tích đất SKT theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ký hiệu Đất SKT là gì

Quy định sử dụng đất khu chế xuất SKT

Nhu cầu sử dụng đất SKT ngày càng tăng cao mang lại cơ hội đẩy mạnh và phát triển kinh tế trong và ngoài nước. Việc ban hành những quy định về việc quản lý và sử dụng đất khu chế xuất là điều kiện thiết yếu giúp xây dựng kinh tế xã hội bền vững và đồng bộ.

1. Cơ quan quản lý đất SKT

Cơ quan trực tiếp quản lý đất khu chế xuất là Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường. Các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương có trách nhiệm và quyền hạn giám sát và kiểm tra khu đất xuyên suốt quá trình xây dựng. Kiểm tra các loại giấy tờ hành chính, ngăn chặn việc xây dựng trái phép và bừa bãi các công trình trái phép trên diện tích đất.

2. Đối tượng sử dụng đất 

Các đối tượng được cho phép sử dụng đất được quy định cụ thể trong Luật đất đai 2013 như sau:

– Người Việt Nam sinh sống và làm việc tại nước ngoài, các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện thuê đất để xây dựng khu chế xuất.

– Cá nhân, hộ gia đình, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và các tổ chức kinh tế đầu tư vào hoạt động sản xuất và kinh doanh trong khu chế xuất được cơ quan Nhà nước bàn giao và chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với kết cấu hạ tầng tổ chức kinh tế khác.

– Việc sử dụng đất phải được Pháp luật Việt Nam và các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương chấp thuận và cho phép.

3. Thời hạn sử dụng 

Thời hạn sử dụng đất khu chế xuất tối đa là 70 năm. Sau thời hạn này, chủ đầu tư được phép gia hạn thêm thời gian sử dụng, đồng thời nộp tiền thuê đất theo quy định Pháp Luật.

4. Trách nhiệm của đơn vị sử dụng đất SKT

– Doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cần ký kết hợp đồng thuê và cho thuê đất với thời hạn sử dụng và tiến độ thi công rõ ràng.

– Doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh phải chịu trách nhiệm trực tiếp về hoạt động quản lý và sử dụng đất theo quy định trước pháp luật.

– Doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh cần trình báo cáo, công khai diện tích đất đã và chưa sử dụng trong quá trình sử dụng cho UBND tỉnh, Tổng cục Quản lý đất và cơ quan có thẩm quyền khác.

Quy định sử dụng đất khu chế xuất SKT

Đất khu chế xuất có lên thổ cư được không?

Đất SKT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp hay nhóm đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Trong trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư là sự chuyển đổi về mục đích sử dụng ban đầu được quy định hành chính trong kế hoạch quy hoạch Nhà nước ban hành. Do đó cần phải xin cấp phép và đăng ký từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Người sử dụng cần viết đơn xin phép gửi đến các cơ quan ban ngành có thẩm quyền. Các cơ quan Nhà nước sẽ căn cứ dựa vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm để cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở hay không. Kết quả việc xin chuyển đổi còn phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm được nhà nước phê duyệt thì mới được phép chuyển đổi.

dat skt co len tho cu duoc khong

Có được mua bán đất SKT không?

Để đảm bảo thực hiện các hoạt động mua bán trên đất công nghiệp thì các cá nhân, tổ chức cần đáp ứng những điều kiện sau:

Đối với bên bán:

– Có đầy đủ các loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng, đất không trong tình trạng tranh chấp.

– Tài sản gắn liền với đất được đăng ký và xây dựng hợp pháp theo đúng quy định của Pháp luật.

– Hoàn thành hoạt động xây dựng theo quy hoạch và dự án đầu tư đã được phê duyệt.

Đối với bên mua:

– Có năng lực tài chính thanh toán khoản chi phí mua bán.

– Đủ năng lực tài chính tiếp tục thực hiện dự án đầu tư.

– Lĩnh vực kinh doanh, sản xuất phù hợp với dự án đầu tư.

– Không có tiền sử vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai.

Kết lại đất SKT là gì?

Đất SKT là đất khu chế xuất được sử dụng với mục đích xây dựng các khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng xuất khẩu ra nước ngoài hay các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất – nhập khẩu, không có dân cư sinh sống, do Chính phủ hoặc Thủ tướng ký quyết định thành lập. Các công trình hạ tầng được xây dựng và thành lập thuộc phạm vi khu chế xuất đều nằm trong diện tích đất SKT theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Người dân không được mua bán cũng như xây dựng các công trình dân dụng trên diện tích đất SKT

Trả lời