Đất DKH là gì? Quy định sử dụng đất DKH mới nhất 2023

Mỗi loại đất đều được quy định rõ ràng về mục đích sử dụng cùng các ký hiệu đặc biệt để phân biệt trên bản đồ địa chính Việt Nam. Việc tìm hiểu quy định các loại đất là điều hoàn toàn cần thiết, tránh việc sử dụng sai mục đích, vi phạm pháp luật không đáng có. Vậy đất DKH là gì? Được quy định về mục đích sử dụng như thế nào? Hãy cùng BDS Trần Văn Toàn tìm hiểu chi tiết dưới đây

Đất DKH là gì

Ký hiệu Đất DKH là gì?

Đất DKH là đất xây dựng cơ sở khoa học công nghệ (viết tắt: D – Đất, K – Khoa, H – Học) loại đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất Khoa học công nghệ được sử dụng cho các hoạt động nghiên cứu khoa học sử dụng nguồn vốn Nhà nước. Đồng thời xây dựng các cơ sở phòng thử nghiệm, thí nghiệm cũng như sản xuất các sản phẩm khoa học có giá trị thiết thực cho người dân và Nhà nước.

Các công trình cơ sở Khoa học – Công nghệ đều được trang bị hệ thống kiểm nghiệm an toàn, chất lượng cao nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho các sản phẩm khoa học trước khi đưa ra mắt thị trường.

Đất DKH còn được sử dụng để xây dựng các vườn ươm công nghệ cao, ươm mầm tạo nên các doanh nghiệp khoa học, chung tay xây dựng và phát triển nền kinh tế đất nước. Quỹ đất DKH được đánh giá là vô cùng quan trọng bởi vì Khoa học – Công nghệ là lĩnh vực yêu cầu sự đầu tư kỹ lưỡng và thông minh.

ký hiệu đất DKH là gì

Quy định sử dụng đất DKH

Để đảm bảo sự phát triển đồng bộ của đất nước với các nước trên thế giới về mọi mặt, Nhà nước đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cũng như ban hành nhiều quy định, chính sách giúp phát triển diện tích và kế hoạch sử dụng đất DKH có hiệu quả. Cụ thể như sau:

1. Chủ thể sở hữu, quản lý đất DKH

DKH thuộc nhóm đất công và toàn quyền sở hữu bởi Nhà nước. Nhà nước có khả năng phân công đơn vị chịu trách nhiệm quản lý và bảo quản đất DKH, cụ thể đơn vị này là Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đồng thời các cấp chính quyền cùng ban ngành đoàn thể cùng tham gia hỗ trợ việc giám sát, lên kế hoạch quy hoạch đất Kho học sao cho hợp lý. Ngoài ra, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền được phép sang nhượng hoặc cho các doanh nghiệp, công ty thuê đất và sử dụng vào mục đích nghiên cứu, phát triển các công trình liên quan đến khoa học công nghệ.

2. Chủ thể sử dụng đất DKH

Các đối tượng chủ thể được cấp quyền sử dụng diện tích đất DKH là:

– Bộ khoa học và công nghệ được phép sử dụng đất để xây dựng các công trình, cơ sở phục vụ cho hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển Khoa học – Công nghệ.

– Các tổ chức, doanh nghiệp được bàn giao diện tích đất để phát triển các công trình khoa học thuộc kế hoạch xây dựng và phát triển của Bộ. 

– Các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp thực hiện việc thuê đất của Nhà nước để xây dựng các cơ sở nghiên cứu Khoa học – Công nghệ.

– Các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp sở hữu đất DKH trước đó cần phải bàn giao lại từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Quy định sử dụng đất DKH

Có được xây dựng trên đất DKH không?

Đất DKH đã được quy định sử dụng vào mục đích phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ. Do đó, khi cho thuê hoặc bàn giao quyền quản lý đất, Nhà nước yêu cầu các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp chỉ được phép sử dụng đất Khoa học công nghệ vào mục đích nghiên cứu khoa học.

Nói cách khác đất DKH chỉ được phép xây dựng các công trình phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ. Và không được phép xây dựng các công trình nhà ở hay công trình dân dụng phục vụ mục đích sử dụng cho cá nhân hay hộ gia đình.

Nếu các cá nhân, tổ chức có bất kỳ hành vi chiếm dụng đất DKH cho mục đích khác đều phải chịu trách nhiệm pháp lý trước Pháp luật.

Đất DKH có lên được thổ cư và mua bán hay không?

Đất Khoa học công nghệ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp rất khó để xin chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư. Bởi vì loại đất này đã được Nhà nước quy định cụ thể mục đích sử dụng và có kế hoạch quy hoạch theo mục đích định sẵn.

Như đã đề cập ở trên, đất DKH thuộc quyền sở hữu của nhà nước và không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào được phép thực hiện hành vi mua bán, chuyển nhượng với mục đích cá nhân khác.

Trách nhiệm của chủ thể sử dụng đất DKH?

Trách nhiệm của chủ thể sử dụng đất DKH

1. Đăng ký mục đích sử dụng đất DKH

Trước khi bắt đầu hoạt động xây dựng trên đất DKH, chủ thể quản lý, cần thực hiện đăng ký mục đích sử dụng đất cho Nhà nước. Cụ thể như sau: 

– Giấy phép được Nhà nước cho thuê hoặc bàn giao đất. 

– Kế hoạch xây dựng cơ sở nghiên cứu, thực hư hoạt động nghiên cứu,… 

Sau khi xem xét các giấy tờ đăng ký, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét để đưa ra quyết định có nên đồng ý chấp nhận mục đích sử dụng đất này hay không.

2. Bàn giao sản phẩm nghiên cứu khoa học cho Nhà nước

Các cá nhân, tổ chức được Nhà nước trao quyền sử dụng đất DKH và đầu tư vốn nghiên cứu khoa học cần trao lại sản phẩm nghiên cứu thành công cho Nhà nước. Sau khi được nghiên cứu và phát triển thành công, các sản phẩm này sẽ thuộc quyền sở hữu của nhà nước. 

Kết lại đất DKH là gì?

Đất DKH là đất xây dựng cơ sở khoa học công nghệ loại đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất Khoa học công nghệ được sử dụng cho các hoạt động nghiên cứu khoa học sử dụng nguồn vốn Nhà nước. Đồng thời xây dựng các cơ sở phòng thử nghiệm, thí nghiệm cũng như sản xuất các sản phẩm khoa học có giá trị thiết thực cho người dân và Nhà nước. Loại đất này rất khó để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang thổ cư cũng như xây dựng nhà ở.

Trả lời