Đất DCK là gì? Quy định sử dụng đất công trình công cộng khác

Đất DCK là gì? Có được xây dựng trên đất DCK không? Sử dụng đất DCK thì cần phải lưu ý những vấn đề gì? Để có thể trả lời cho những câu hỏi trên, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây. Bài viết từ Trần Văn toàn sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến đất DCK cũng như quy định sử dụng loại đất này.

Đất DCK là gì

Ký hiệu Đất DCK là gì?

Đất DCK là đất công trình công cộng khác, nằm trong phạm vi đất nông nghiệp sử dụng cho mục đích cá nhân, gia đình. Diện tích đất DCK thuộc quyền sở hữu và quản lý của nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền. Theo Khoản 1, Điều 3 tại Nghị định 53/2011/NĐ – CP có nên rõ, đất DCK – đất công trình công cộng khác không phải đóng thuế sử dụng đất.

Cụ thể đất DCK sẽ bao gồm:

– Đất được sử dụng cho mục đích công cộng trong khu đô thị, khu dân cư nông thôn.

– Đất dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng trong các khu công nghiệp, khu công nghệ, khu kinh tế và kế hoạch quy hoạch đất tại khu vực này đã nhận được sự phê duyệt của các cấp có thẩm quyền.

– Đất dùng để xây dựng hệ thống dẫn khí, mạng truyền thông, đường dây tải điện, xăng dầu.

– Đất trạm phát điện, ao hồ, gió điện, đập thuỷ điện,…

– Đất được dùng để xây dựng nhà tang lễ, hoả táng.

– Đất xây dựng khu chứa và xử lý chất thải, bãi rác dưới sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Ký hiệu Đất DCK là gì

Quy định về công trình công cộng khác

Đất DCK cần phải được sử dụng đúng với kế hoạch sử dụng, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm nông thôn. Đồng thời, các kế hoạch này cần phải có sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Trường hợp đất muốn sử dụng với mục đích công cộng khác cần phải có chi tiết kế hoạch quy hoạch. Trong đó phải nêu lên được khu đất nào được dùng vào mục đích công cộng nào. Và khu chức nào được dùng cho mục đích công cộng chứ không dùng để kinh doanh.

Nhà nước sẽ giao đất và không thu phí sử dụng đối với đất thuộc khu vực chức năng công cộng. Ngược lại đất thuộc khu vực chức năng nhưng sử dụng để kinh doanh thì nhà nước sẽ giao đất dưới hình thức cho thuê.

quy dinh ve cong trinh cong cong khac

Có được xây dựng trên đất DCK không?

Nếu muốn xây dựng trên đất DCK cần phải chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013. Người sử dụng đất cần phải thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính dựa trên quy định của pháp luật.

Như vậy, khi mua lô đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích công trình công cộng và muốn chuyển sang mục đích sử dụng khác cần phải có sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nếu được nhà nước cấp phép thì có thể xây dựng trên đất DCK.

Tuy nhiên trường hợp người mua đất đã xin phép nhưng không được phép chuyển mục đích sử dụng. Thì người mua vẫn phải sử dụng mảnh đất đúng với mục đích công cộng ban đầu theo thời gian quy hoạch.

dat dck co len tho cu duoc khong

Đất DCK có lên được thổ cư và mua bán hay không?

Đất DCK là loại đất rất khó được cấp phép để chuyển sang đất thổ cư. Vì đây là đất đã được Nhà nước quy hoạch để sử dụng theo đúng mục đích đã được định trước. Vì là đất công trình công cộng, chịu sự quản lý trực tiếp của Nhà nước cơ quan có thẩm quyền. Nên đất DCK không thể chuyển nhượng và mua bán. 

Một số lưu ý khi sử dụng đất DCK

Đất DCK là đất thuộc nhóm có vai trò quan trọng đối với đời sống con người. Chính vì vậy, các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi được cấp phép sử dụng loại đất này cần hết sức lưu ý:

– Đảm bảo sử dụng đất đúng với mục đích. Mục đích sẽ được ghi rõ ràng bên trong hợp đồng ký kết giữa cơ quan thẩm quyền và doanh nghiệp. Chính vì thế, các công trình xây dựng trái phép trên đất DCK sẽ bị buộc phải gỡ bỏ và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

– Trước khi xây dựng các công trình công cộng, cần phải thông qua sự chấp thuận của các cấp có thẩm quyền. Doanh nghiệp cần phải trình bày kế hoạch xây dựng cụ thể, xác định mục đích sử dụng của từng khu chức năng. Cụ thể là có sử dụng để kinh doanh hay không?

– Trong quá trình xây dựng các công trình công cộng. Doanh nghiệp cần phải đảm bảo xây dựng theo đúng như quy hoạch đã được phê duyệt trước đó. Tuyệt đối không được lấn chiếm điện tích các khu vực lân cận để mở rộng quy mô xây dựng.

– Doanh nghiệp, nhà đầu tư đang sử dụng đất để làm công trình công cộng cần phải có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý. Bên cạnh đó cũng phải đảm bảo giữ nguyên 100% diện tích đất ban đầu.

– Không được sử dụng đất cho mục đích cá nhân.

Giá đền bù đất DCK

Đất DCK thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Vậy nên giá đền bù đất phi nông nghiệp sẽ được tính theo công thức chung như sau:

Giá đất = Diện tích đất x Giá đất x Thời gian sử dụng còn lại/ Thời gian sử dụng

Tuy nhiên, thông tin về giá đền bù đất DCK cụ thể sẽ được quyết định tại mỗi địa phương. Chính vì vậy, để biết chính xác thông tin đền bù, cần liên hệ với các cơ sở ban ngành trực thuộc địa phương để nắm rõ thông tin dựa theo hiện trạng của mảnh đất.

Có nên mua đất DCK

Đất DCK là đất được sử dụng cho mục đích công cộng, phục vụ cho sự phát triển của anh ninh, quốc phòng, kinh tế, xã hội. Thế nên việc mua đất quy hoạch công trình công cộng khá rủi ro. Vì đất có khả năng bị thu hồi theo chính sách ban hành của Nhà nước.

Kết lại đất DCK là gì?

Đất DCK là đất công trình công cộng khác, nằm trong phạm vi đất nông nghiệp, đất sử dụng cho mục đích cá nhân, nhà ở, gia đình. Diện tích đất DCK thuộc quyền sở hữu và quản lý của nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền. Đất DCK chỉ có thể lên thổ cư nếu nằm trong quy hoạch đất ở của địa phương.

Trả lời