Tất cả các kiểu nhà phổ biến ở Việt Nam

Các kiểu nhà ở Việt Nam rất đa dạng và nhiều điểm nổi bật cả về kiến ​​trúc và kiểu dáng. Hãy cùng khám phá những ngôi nhà ở Việt Nam, những kiểu nhà truyền thống, những kiểu mới gần đây và thử định hình cho mình một ngôi nhà mơ ước ngay bây giờ nhé!

1. Theo yêu cầu của pháp luật

Nhà ở là công trình được xây dựng nhằm mục đích để ở và phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cá nhân, gia đình. Pháp luật về nhà ở của Việt Nam chia các loại nhà ở thành 6 loại theo đặc điểm và mục đích sử dụng, bao gồm:

– Nhà ở riêng lẻ

Là một kiểu nhà phổ biến theo nhận thức và suy nghĩ thông thường của chúng ta. Đây là dự án khu dân cư được xây dựng trên khu đất riêng, thuộc sở hữu hợp pháp nhất định.

Tùy theo kiểu thiết kế và phương thức sử dụng, nhà ở riêng lẻ còn được chia thành các loại sau: nhà ở đơn lập, nhà liên kế, biệt thự.

Nhà ở riêng lẻ xây dựng trên đất tư nhân, thuộc sở hữu hợp pháp xác định

– Căn hộ, chung cư

Nhà chung cư là loại hình công trình có nhiều tầng trở lên. Đây là những tòa nhà có nhiều căn hộ. Các căn hộ trong cùng một khu chung cư thường có chung lối ra vào, chung cơ sở hạ tầng.

Theo mục đích sử dụng, căn hộ chung cư được chia thành hai loại: Căn hộ để ở và căn hộ hỗn hợp: để ở và kinh doanh (căn hộ Shophouse, căn hộ văn phòng, …)

Chung cư là dự án có nhiều chung cư với hệ thống cơ sở hạ tầng chung

– Nhà kinh doanh

Một loại nhà được xây dựng để bán hoặc cho thuê. Đây là loại hình nhà ở dành cho mọi đối tượng, được chia thành nhiều phân khúc khác nhau, diện tích, quy mô đa dạng, được quyền tự do chuyển nhượng quyền sở hữu.

Nhà ở thương mại được xây dựng để bán hoặc cho thuê

– Nhà ở chính thức

Là công trình nhà ở được xây dựng dành riêng cho các đối tượng sử dụng trong quá trình công tác hoặc giữ chức vụ nhất định. Thông thường, kiểu nhà này thường dùng để ở hoặc tiếp khách, phục vụ mục đích chung là chủ yếu.

Thông thường, các khu nhà ở chính thức sẽ được đảm bảo an ninh nhất định cả bên trong và bên ngoài khu vực. Nhà ở công vụ cũng có nhiều loại diện tích và hướng khác nhau để phù hợp với thiết kế cũng như mục đích và tính chất của cơ quan.

Nhà ở chính thức cho các đối tượng đang thực hiện nhiệm vụ hoặc chức năng

– Nhà ở tái định cư

Đây là công trình nhà ở phục vụ tái định cư của cá nhân, gia đình sau giải phóng mặt bằng và được sử dụng vào mục đích bố trí chỗ ở cho cá nhân, hộ gia đình tái định cư. Các đối tượng này sở hữu diện tích đất ở đã được Nhà nước giải phóng mặt bằng, thu hồi theo quy định của pháp luật.

Nhà tái định cư phục vụ tái định cư cho người dân tái định cư

– Nhà ở xã hội

Là dự án thuộc cơ quan nhà nước không vì mục đích lợi nhuận và an sinh xã hội. Nhà ở xã hội cung cấp nhà ở cho một số đối tượng đặc biệt, ưu tiên trong xã hội như người không có khả năng lao động, người có thu nhập thấp … Với nhà ở xã hội, các đối tượng được thuê, ở với giá thấp hơn thị trường hoặc ở miễn phí.

Nhà ở xã hội là công trình thuộc cơ quan nhà nước không vì mục đích lợi nhuận, đảm bảo an sinh xã hội

2. Trong phong cách nhà

Thực tế, hình ảnh những ngôi nhà ở Việt Nam khá dễ hình dung và đồng nhất. Ngay cả những ngôi nhà kiểu mới ngày nay cũng có những nét riêng biệt và sự đồng nhất dễ thấy. Một số kiểu nhà quen thuộc ở Việt Nam mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống là:

– Nhà cấp 4

Một hình ảnh khá quen thuộc trong thiết kế nhà ở Việt Nam là nhà cấp 4. Đây là công trình nhà ở chỉ gồm 1 tầng, diện tích nhỏ. Nhà cấp 4 cũng có thời hạn không quá dài, nhiều nhất chỉ khoảng 30 năm.

Một số đặc điểm cấu tạo của nhà cấp 4:

 • Khung chịu lực bằng gỗ hoặc gạch.
 • Vật liệu sử dụng: tường gạch
 • Mái nhà thường được lát gạch.
 • Tiện nghi nội thất trong nhà ở mức thấp, chưa hoàn thiện đầy đủ.
 • Kết cấu đơn giản, kỹ thuật thi công không cao, thời gian thi công nhanh, giá thành rẻ.
 • Thường xuất hiện ở các vùng nông thôn, nơi có diện tích đất rộng

Nhà cấp 4 cũng có ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, những tòa nhà này trong thành phố thường được sử dụng cho mục đích thương mại hoặc cho thuê.

Tham khảo thêm các mẫu nhà cấp 4 để hiểu thêm về kiểu nhà này: nhà vườn cấp 4, nhà ống cấp 4, nhà cấp 4 gác lửng, …

Nhà cấp 4 là kiểu nhà quen thuộc ở Việt Nam

– Nhà cấp 3

Nhà cấp 3 có thiết kế khá giống với nhà cấp 4. Tuy nhiên, nhà cấp 3 có kết cấu chắc chắn và bề thế hơn. Nhà cấp 3 có thời hạn sử dụng cao hơn, khá lý tưởng đối với nhiều người. Nhà cấp 3 còn có các đặc điểm như:

 • Vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá, xi măng, gạch, …)
 • Tường và vách ngăn thường làm bằng gạch, mái bằng Fibroociment hoặc lợp ngói.
 • Tầng cao xây dựng không quá 2 tầng
 • Các tiện nghi, nội thất, cuộc sống sinh hoạt ở mức trung bình.

Nhà cấp 3 có thiết kế giống nhà cấp 4

– Nhà cấp 2

Được xây dựng kiên cố và có thời gian sử dụng cao trên 70 năm, nhà cấp 2 được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn hiện nay. Nhà cấp 2 có kết cấu chắc chắn, vật liệu chất lượng, tiện nghi và đầy đủ nội thất, đảm bảo.

Một số đặc điểm của nhà cấp 2:

 • Khung chịu lực chất lượng tốt (gạch và bê tông cốt thép)
 • Vật liệu chính làm tường và vách ngăn: gạch, bê tông cốt thép
 • Mái nhà thường là mái bằng, một số gia đình cũng có thể kết hợp lợp ngói để bảo vệ trần nhà và tránh hư hỏng, ẩm mốc cho trần nhà.
 • Hệ thống cách nhiệt chất lượng đảm bảo

Nhà cấp 2 kết cấu kiên cố, tuổi thọ sử dụng 70 năm

– Nhà cấp 1

Tiêu chí nhà cấp 1 khá giống với nhà cấp 2. Tuy nhiên, loại này có chất liệu, kết cấu và giá trị sử dụng cao hơn, tuổi thọ cao hơn (trên 80 năm).

Một số đặc điểm cấu tạo của nhà cấp 1:

 • Khung chịu lực chắc chắn, chất liệu tốt.
 • Bê tông và cốt thép là vật liệu chính cho tường và vách ngăn.
 • Mái nhà bằng bê tông hoặc lát gạch,
 • Cách nhiệt tốt
 • Nhiều tầng

Nhà cấp 1 gần giống nhà cấp 2, tuổi thọ sử dụng 80 năm

– Biệt thự

Biệt thự được coi là loại hình cao cấp trong giới bất động sản, với thiết kế tinh tế, kết cấu chất lượng vượt trội. Biệt thự được xây dựng trên khu đất riêng, ngăn cách với các không gian khác bằng tường rào, có lối đi vào nhà nhất định.

Căn biệt thự có diện tích khá rộng, ít nhất là 200 m2. Trong biệt thự có thể bố trí các khu vực nghỉ ngơi, giải trí như bể bơi, khu ngoài trời, sân vườn, sân bãi,….

Kết cấu biệt thự đảm bảo những điều sau:

 • Khung chịu lực có chất lượng tốt.
 • Gạch và bê tông cốt thép là vật liệu chính của tường và vách ngăn.
 • Mái bê tông hoặc mái ngói.
 • Không giới hạn số tầng khi xây dựng
 • Mỗi tầng có nhiều loại phòng.
 • Hệ thống cách âm, cách nhiệt chất lượng.

Trả lời