Quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000

Không quá xa lạ và được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực bất động sản, quy hoạch 1/2000 chính là chỉ bản đồ. Vậy bản đồ quy hoạch 1/2000 là gì? Có khác nhau với những bản đồ quy hoạch tỉ lệ khác không? Cùng Trần Văn Toàn BDS tìm hiểu để nắm rõ hơn các thông tin trong bài viết này dưới đây nhé.

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Thường thì trong những dự án sẽ nhắc tới bản đồ quy hoạch 1/2000. Vậy bản đồ này là gì? Hiểu đơn giản thì quy hoạch 1/2000 chính là sự quy hoạch phân khu với bản đồ tỷ lệ 1/200. Muốn triển khai xây dựng đô thị sẽ phải có bản đồ này. Người ta dựa theo bản đồ quy hoạch này để có cơ sở triển khai lập và quy hoạch, quản lý chi tiết xây dựng đô thị với quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000

Theo như quy định về quy hoạch đô thị năm 2009, khoản 2, điều 23 có ghi “2. Nhiệm vụ quy hoạch phân khu phải xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; yêu cầu, nguyên tắc cơ bản về phân khu chức năng để bảo đảm phù hợp về không gian kiến trúc, đấu nối hạ tầng kỹ thuật với quy hoạch chung đã được phê duyệt và các khu vực xung quanh; yêu cầu đánh giá môi trường chiến lược.”

quy hoach 1 2000 la gi 1
Bản đồ quy hoạch 1/2000 là bản đồ quy hoạch phân khu

Theo quy định của Pháp Luật về quy hoạch thì bản đồ tỷ lệ 1/2000 mang tính pháp lý. Qua đó người ta có thể xác định được ranh giới, vị trí của các dự án có đảm bảo quy định hay lấn chiếm gì không. Nhờ đó đây là cơ sở để đảm bảo thực hiện đúng theo pháp luật.

Chính vì vậy loại đất 1/2000 được quy hoạch rất rõ ràng nên mua

Xem thêm: Dự án biệt thự Lavila Nhà Bè có đáng đầu tư?

Vậy quy hoạch 1/2000 khác gì với quy hoạch 1/500

Như đã nói bên trên, quy hoạch 1/2000 là cơ sở triển khai, lập và quản lý chi tiết đối với quy hoạch 1/500. Vậy giữa 2 bản đồ này có sự khác nhau như thế nào?

Theo điều 29 và điều 30 của Luật quy hoạch đô thị 2009 có chỉ ra bản đồ quy hoạch 1/2000 chính là bản đồ quy hoạch phân khu còn bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 là bản đồ quy hoạch chi tiết. Cụ thể:

  • Bản đồ 1/500 là bản đồ quy hoạch chi tiết về “dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và yêu cầu tổ chức không gian, kiến trúc cho toàn khu vực quy hoạch; bố trí công trình hạ tầng xã hội phù hợp với nhu cầu sử dụng”
  • Bản đồ 1/2000 là bản đồ quy hoạch phân khu thể hiện “chức năng sử dụng cho từng khu đất; nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan cho toàn khu vực lập quy hoạch; chỉ tiêu về dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô phố; bố trí công trình hạ tầng xã hội phù hợp với nhu cầu sử dụng; bố trí mạng lưới các công trình hạ tầng kỹ thuật đến các trục đường phố phù hợp với các giai đoạn phát triển của toàn đô thị; đánh giá môi trường chiến lược.”

Như vậy có thể thấy dự khác nhau giữa 2 loại quy hoạch này. Chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp một vài điều cần lưu ý về bản đồ quy hoạch 1/2000 dưới đây nhé.

Những điều nên lưu ý về bản đồ quy hoạch 1/2000

Để hiểu hơn về quy hoạch 1/2000, bạn sẽ cần nắm rõ một số vấn đề dưới đây:

No1: Mục đích của bản đồ quy hoạch 1/2000

Mục đích của quy hoạch 1/2000 chính là:

quy hoach 1 2000 la gi 2
Mục đích của bản đồ quy hoạch 1/2000 • phân chia và xác định chức năng sử dụng đất cùng với mạng lưới công trình hạ tầng
  • Phân chia và xác định chức năng sử dụng đất cùng với mạng lưới công trình hạ tầng. Từ đó có thể cụ thể hóa được nội dung của quy hoạch đô thị.
  • Là cơ sở pháp lý để xác định ranh giới, vị trí công trình và là minh chứng cụ thể cho việc kiện tụng, tranh cãi về địa giới.

No2: Cơ quan nào thực hiện quy hoạch 1/2000?

Việc quy hoạch 1/2000 sẽ do địa phương thực hiện. Tuy nhiên khi địa phương có thêm các dự án mới ở những nơi có quy hoạch thì các chủ đầu tư dự án sẽ là người phải thực hiện việc này. Khi thực hiện phải tuân thủ theo đúng quy định của Pháp Luật và chủ trương quy hoạch khu vực nói chung.

Chủ đầu tư khi thực hiện quy hoạch 1/2000 sẽ phải làm hồ sơ, thủ tục đầy đủ để trình bày lên cơ quan có thẩm quyền. Sau đó khi được phê duyệt mới được phép tiến hành dự án.

No3: Sử dụng đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ?

Đối với trường hợp đất quy hoạch, có được cấp sổ đỏ hay không được ghi rõ trong điều 49 của Luật đất đai 2013 tại khoản 2 như sau:

‘2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

quy hoach 1 2000 la gi 3
Sử dụng đất quy hoạch vẫn được cấp sổ đỏ

Xem thêm: Đánh giá dự án căn hộ cao cấp Phú Hoàng Anh Nhà Bè

Lời kết

Như vậy đối với quy hoạch 1/2000 cần phải hiểu và nắm rõ để tránh những hiểu lầm. Qua những thông tin đó bạn cũng đã biết quy hoạch 1/2000 là gì rồi. Đồng thời biết đến những quyền lợi của mình nếu nằm trong diện được quy hoạch. Qua những gì Trần Văn Toàn BDS chia sẻ trên đây, bạn có thể tìm hiểu và nắm rõ hơn. Ngoài ra với các dự án như căn hộ nhà Bè hay căn hộ quận 7, nếu bạn thắc mắc về vấn đề quy hoạch xin liên hệ theo:

Trần Văn Toàn BDS

  • Hotline: 0901 339 679.
  • Zalo/ Viber: 0901 339 679.
  • Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Hữu Thọ, khu biệt thự Dragon Parc 2, Phước Kiển, Nhà Bè, TP HCM.

Trả lời