Cách tính Phong thủy Bậc Tam Cấp may mắn cho gia chủ

Phong thủy bậc tam cấp là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu được nhiều khách hàng đặc biệt quan tâm hiện nay. Phong thủy là một nét đẹp văn hóa truyền thống được nhiều gia chủ đặc biệt coi trọng khi xây dựng và trang trí nhà cửa. Trong bài viết dưới đây, Trần Văn Toàn sẽ giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa và cách xác định bậc tam cấp phù hợp với gia chủ nhất! Theo dõi ngay bài viết để không bỏ lỡ những thông tin phong thủy bổ ích này nhé!

Phong thủy Bậc Tam Cấp

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp phong-thuy-bac-tam-cap là một bộ phận trước cửa của mỗi ngôi nhà giữ vai trò quan trọng trong việc đi lại và lưu thông của mọi người trong gia đình và các vị khách ghé thăm gia đình. Mọi việc được hanh thông, đi lại thuận lợi sẽ mang lại cho gia chủ nhiều sự may mắn và tài lộc.

Bậc tam cấp giữ vai trò kết nối ngôi nhà cùng khoảng sân phía trước. Tùy theo kiến trúc của mỗi ngôi nhà, cũng có lúc bậc tam cấp chính là phần nối liền giữa nền nhà với cầu thang đi lên các tầng trên. Tại vị trí này thì bậc tam cấp trở thành bước đệm bước lên cầu thang. Ý nghĩa tên gọi Tam cấp cũng chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh. Bởi vậy khi xây dựng nhà để đảm bảo yếu tố phong thủy cần đảm bảo tích hợp đầy đủ 3 yếu tố kể trên.

bac tam cap la gi

Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp

Dân gian Việt Nam vẫn luôn quan niệm nhân tố trong tam sinh là Thiên – Địa – Nhân. Muốn có được đời sống hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, công việc thành đạt cũng như tài lộc may mắn thì cần đặc biệt chú ý đến bậc thềm bước vào trong nhà.

Cho dù gia chủ có xây bao nhiêu bậc đi chăng nữa thì bậc tam cấp vẫn luôn là số lẻ. Ngoài việc xây dựng 3 bậc thì bạn cũng có thể cân nhắc xây 5 bậc dựa theo Ngũ Hành là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ hay Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Vật liệu được lựa chọn để xây dựng bậc tam cấp thường là bê tông để đảm bảo công năng sử dụng trong thời gian dài. Nếu chọn các loại đá khác thì nên chọn loại có độ cứng cao và hạn chế va đập, trầy xước.

Màu sắc bậc tam cấp cũng cần đảm bảo sự hài hòa với màu sắc của căn nhà. Có thể trang trí thêm hoa văn nhưng cũng nằm ở mức độ vừa phải, không quá nổi bật.

Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

1. Dựa theo thiết kế căn nhà

Kích thước của bậc tam cấp thường phụ thuộc vào cấu trúc ngôi nhà hay mục đích sử dụng trong công trình.

Để xác định phong thủy bậc tam cấp thì đầu tiên gia chủ cần xác định số lượng bậc tam cấp muốn làm. Căn cứ theo khoảng cách của mặt sân cho đến nền nhà để lựa chọn số lượng bậc chính xác nhất.

Theo phong thủy, bậc tam cấp của những ngôi nhà dân dụng nên là số lẻ hoặc là số chẵn chia cho 4 dư 2. Đồng thời khoảng cách giữa các bậc đều đảm bảo cân bằng với nhau.

Kích thước thông thường của một bậc tam cấp là:

– Chiều cao bậc tam cấp: 15 – 18cm.

– Chiều rộng bậc tam cấp: 20cm – 30cm.

– Chiều dài bậc tam cấp: Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng.

cach tinh bac tam cap phong thuy

2. Tính bậc tam cấp hợp với phong thủy

Cách tính phong thủy bậc tam cấp theo “Thiên – Địa – Nhân”

Để theo đúng tên gọi bậc tam cấp thì bậc cấp 1 nên cao hơn sân, bậc cấp 3 thấp hơn nhà. Bậc tam cấp luôn tuân theo quy định số lẻ như  3 – 7 – 9 để đảm bảo các yếu tố tượng trưng “Thiên – Địa – Nhân”. Tùy theo công trình hoặc mệnh của gia chủ mà lựa chọn số bậc khác nhau.

Cách tính phong thủy bậc tam cấp theo “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”

Bên cạnh con số 3 thì con số 5 cũng thường được lựa chọn trong xây dựng bậc tam cấp bởi lẽ số 5 đại diện cho cho ngũ hành tương sinh: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Ngoài ra, con số 5 rơi cũng vào chữ sinh theo như quy luật: “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Đây là yếu tố để xây dựng bậc thềm nhà tượng trưng cho sự thuận lợi, sinh ra nhiều điều mới mẻ, phát tài trong phong thủy.

Một số lưu ý khi xây dựng phong thủy bậc tam cấp?

Bậc tam cấp là nơi đầu tiên mà chúng ta nhìn thấy khi bước vào căn nhà. Do đó, trong quá trình xây dựng cần đặc biệt chú ý về tính thẩm mỹ, lựa chọn loại chất liệu, màu sắc đồng nhất có độ sáng bóng nhất định, không bị sứt mẻ hay trầy xước.

Như đã đề cập ở trên, bậc tam cấp nên dừng lại tại chữ Sinh, và tránh tuyệt đối chỉ xây 4 bậc tam cấp, sẽ rơi vào chữ Tử. Con số 2 mang ý nghĩa rất xấu theo quan niệm của phong thủy và đi ngược với quy luật tự nhiên.

Nên sử dụng các loại đá ốp lát có độ cứng và bền cao bởi lưu lượng di chuyển tại các bậc tam cấp rất lớn. Đồng thời, các loại vật liệu phải có khả năng chịu lực va chạm lớn.

Tóm lại Bậc tam cấp nên làm mấy bậc?

Theo đúng Phong Thủy Bậc Tam Cấp nên xây theo số lẻ tốt nhất là 3, 5, 7, 9; trong đó 3 mang ý nghĩa Thiên thời – Địa lợi, Nhân hòa; 5 ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ cân bằng, 5 rơi cũng vào chữ sinh theo như quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử.