Lộ giới là gì? Một số thông tin quan trọng về lộ giới có thể bạn chưa biết

Trước khi mua đất, nhà hoặc lên kế hoạch xây dựng nhà, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các khái niệm liên quan chẳng hạn như chỉ giới xây dựng, lộ giới là gì,… để tránh vi phạm pháp luật rất rườm rà. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của tranvantoan.com để nắm được tất tần tật các kiến thức trọng điểm về lộ giới bạn nhé.

Lộ giới là gì?

Lộ giới là một khái niệm dùng để ám chỉ giới hạn của con đường tính từ tâm đường sang hai bên. Thông thường cơ quan chức năng quản lý nhà nước sẽ sử dụng những cây cọc lộ giới cắm ở 2 bên đường nhằm cảnh báo người dân không được xây dựng trái phép vượt quá phạm vi của mốc lộ giới.

viec hieu ro khai niem lo gioi la gi se giup ban xay dung cong trinh nha o thuan loi hon
Việc hiểu rõ khái niệm lộ giới là gì sẽ giúp bạn xây dựng công trình, nhà ở thuận lợi hơn

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng là ranh giới báo hiệu bạn được phép xây dựng công trình nhà ở bắt đầu từ mốc đó. Đôi khi chỉ giới xây dựng sẽ trùng với chỉ giới đường đỏ , lúc này bạn có thể xây dựng ngay sát chỉ giới đường đỏ mà không lo vấn đề phạm luật. Tuy nhiên thường chỉ giới xây dựng sẽ thụt vào so với chỉ giới đường đỏ do tính chất của quy hoạch của khu đất đó.

Đọc ngay:  Gương phòng ngủ: Những điều cấm kỵ & cách đặt gương chuẩn phong thủy

Các quy định về xây dựng nhà ở cách lộ giới bao nhiêu thì chuẩn?

Dưới đây là tổng hợp các quy định về xây dựng nhà ở cách lộ giới chuẩn xác, mời bạn tham khảo:

Lộ giới dưới 19 mét:

Trong trường hợp biển báo tại khu vực ghi lộ giới dưới 19 mét, tuy nhiên công trình xây dựng của bạn cũng có độ cao dưới 19 mét thì lúc này bạn không nhất thiết phải cách lộ giới. Tức là công trình hoặc nhà ở của bạn sẽ được xây dựng ngay sát vỉa hè. 

Lộ giới trên 19 mét:

Ngược lại nếu công trình xây dựng của bạn có độ cao từ 19 – 22 mét, phải thụt lùi xa lộ giới 3 mét. Cứ thế, nếu công trình có có độ cao từ 22 – 25 mét, bắt buộc công trình phải lùi vào 4 mét so với cột mốc lộ giới. Tóm lại công trình xây dựng càng cao thì khoảng cách thụt lùi càng phải sâu hơn so với mốc lộ giới. 

Vấn đề đặt ra là giả sử ngôi nhà của bạn được mua hoặc bán sau thời điểm công bố lộ giới thì có được nhà nước thực hiện chính sách bồi thường hay không? Câu trả lời là vẫn có tuy nhiên chỉ được 50% trong trường hợp mua nhà vì diện tích nhà ở và đất của bạn đang nằm trong phần lộ giới không được phép mua bán. Còn trong trường hợp bán, tặng, hay chuyển nhượng đất đai, nhà ở trước thời điểm công bố lộ giới, bạn sẽ nhận được khoản bồi thường 100%.

Đọc ngay:  Cầu thang ngoài trời: 3 lưu ý quan trọng khi thiết kế
lo gioi thuong duoc canh bao tren bang hieu o nhung con hem
Lộ giới thường được cảnh báo trên bảng hiệu ở những con hẻm

Sự khác nhau giữa chỉ giới đường đỏ ( lộ giới) và chỉ giới xây dựng:

Trong nhiều trường hợp người ta thường nhầm lẫn giữa các khái niệm lộ giới, chỉ giới đường đỏ hay chỉ giới xây dựng với nhau. Tuy nhiên vì đây là vấn đề quan trọng để đảm bảo công trình xây dựng không gặp khó khăn, nên bạn cần phân biệt chính xác các khái niệm. 

Cụ thể, chỉ giới xây dựng là phạm vi giới hạn khoảng đất nền bạn được cho phép tiến hành xây dựng. Còn lộ giới là khoảng cách giữa hai đường chỉ giới đường đỏ nằm dọc hai bên. Thỉnh thoảng sẽ xảy ra trường hợp chỉ giới đường đỏ trùng với chỉ giới xây dựng, hiển nhiên bạn không cần phải lùi vị trí xây dựng công trình. 

Nhìn chung, chỉ giới đường đỏ lúc nào cũng lớn hơn so với chỉ giới xây dựng. Thế nhưng bạn vẫn có thể lắp đặt các không gian trên như mái che, ô văng, mép ban công,… nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ một chút. 

so do mat cat ngang cua lo gioi chi gioi duong do va chi gioi xay dung
Sơ đồ mặt cắt ngang của lộ giới, chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Khoảng lùi công trình là gì?

Theo quy định, khoảng lùi công trình sẽ được kiểm soát bởi các cơ quan quy hoạch không gian. Đây là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Phụ thuộc vào chiều cao của các công trình, chiều rộng của lộ giới hay mục đích sử dụng đất ở địa phương mà khoảng lùi công trình sẽ có sự khác nhau. 

Đọc ngay:  Biệt thự nghỉ dưỡng là gì? Có nên đầu tư?

Chẳng hạn, nếu lộ giới dài từ 19 – 22 mét và công trình xây dựng cao dưới 22 mét, thì không cần chừa khoảng lùi xây dựng. Thế nhưng nếu công trình xây dựng cao tối đa 25 mét, khoảng lùi xây dựng ước tính là 3 mét. Tương tự như thế nếu công trình càng cao, thì khoảng lùi xây dựng càng lớn.

Xem thêm: Danh sách 6 căn hộ chung cư ở Nhà Bè đáng mua nhất năm 2019

Officetel có sổ hồng không? Căn hộ officetel là gì? Có nên mua để ở

Bài viết trên đây là tổng hợp toàn bộ các kiến thức liên quan tới khái niệm chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ, khoảng lùi và lộ giới là gì, tranvantoan.com hy vọng đã phần nào giúp bạn có thêm sự hiểu biết để chuẩn bị cho những dự án xây dựng trong tương lai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *