Khám phá kiến ​​trúc nhà cổ Trung Hoa: Đặc điểm & công trình nổi bật

Kiến trúc cổ Trung Hoa được coi là bản sắc văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của người dân Trung Quốc. Những ngôi nhà mái ngói đặc trưng cùng với những họa tiết điêu khắc tinh xảo đã tạo nên sự phong phú, đa dạng cho kho tàng kiến ​​trúc thế giới.

Trong bài viết này, hãy cùng Trần Anh khám phá kiến ​​trúc nhà cổ Trung Hoa và chiêm ngưỡng những công trình kiến ​​trúc nổi bật của đất nước có bề dày lịch sử với chế độ phong kiến ​​trải qua nhiều thời kỳ nhé!

Lịch sử kiến ​​trúc nhà cổ Trung Quốc

Nếu thường xuyên xem phim cổ trang và tìm hiểu về lịch sử Trung Quốc, chắc hẳn bạn sẽ rất quen thuộc với những mẫu nhà cổ của Trung Quốc. Được biết, đây là một công trình kiến ​​trúc khác biệt làm từ gỗ kết hợp những nét điêu khắc tinh xảo, nhưng hình ảnh ấn tượng. Trải qua bao thế kỷ với những thăng trầm, nhưng kiến ​​trúc cổ của Trung Quốc vẫn tồn tại và được lưu giữ cho đến ngày nay.

Kiến trúc nhà cổ Trung Quốc 1

Ngôi nhà cổ nhất của đất nước tỷ dân có ttừ 16 đến 771 trước Công nguyên của triều đại nhà Thương. Người dân Trung Quốc đã chứng minh sự sáng tạo, khéo léo và chăm chỉ của họ bằng cách Tòa nhà cổ đồ sộ. Các tác phẩm này thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là phim cổ trang, phim cổ trang.

Đặc điểm kiến ​​trúc của những ngôi nhà cổ Trung Quốc

Trải qua hơn 5000 năm hình thành và phát triển, những ngôi nhà cổ Trung Hoa dần tạo nên một phong cách thiết kế riêng biệt. Không chỉ là một yếu tố quan trọng của kiến ​​trúc cổ đại phương Đông, kiến ​​trúc cổ Trung Hoa còn là yếu tố không thể thiếu của kiến ​​trúc thế giới. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của kiến ​​trúc nhà cổ Trung Quốc:

 • Tinh xảo trong chất liệu và kết cấu: Những ngôi nhà cổ của Trung Quốc thường sử dụng chất liệu gỗ (cột gỗ) kết hợp với mái ngói cổ kính. Bên cạnh đó là những hoa văn điêu khắc tinh xảo, mang đậm dấu ấn của thời phong kiến ​​Trung Hoa. Kiến trúc cổ của Trung Quốc được xây bằng gạch thô, bao bọc xung quanh ngôi nhà và đây chính là điểm khác biệt trong kiến ​​trúc này. Nhờ bộ khung xương vững chãi mà những ngôi nhà cổ Trung Hoa vẫn trường tồn cùng thời gian.
 • Cách bài trí tỉ mỉ: Một đặc điểm khác của những ngôi nhà cổ Trung Hoa là cách bài trí tỉ mỉ, các gian phòng được bố trí hợp lý. Thông thường, gian giữa được coi là quan trọng nhất và được đặt ở trung tâm – đây là nơi tiếp khách và thờ cúng. Khu vực hai bên nhà dành cho giới trẻ. Phần giữa là khoảng sân rộng để trồng cây cảnh và tiểu cảnh.
 • Hoa văn tinh xảo: Những ngôi nhà cổ của Trung Quốc dễ dàng chinh phục người nhìn không chỉ bởi dáng vẻ cổ kính mà còn bởi sự tinh xảo từ những hoa văn chạm trổ trên cột, cửa sổ … Các nghệ nhân Trung Quốc có tay nghề thủ công đáng nể khi tạo ra những hoa văn độc đáo ấn tượng.
 • Sử dụng nhiều loại gạch: Không chỉ cố định một loại gạch duy nhất, các công trình kiến ​​trúc cổ của Trung Quốc thường sử dụng nhiều loại gạch khác nhau. Ngôi nhà sẽ được xây bằng gạch thô, không trát để tạo sự mộc mạc, gần gũi. Sân được lát bằng gạch đỏ – loại gạch phổ biến ở nông thôn.

Có thể thấy, kiến ​​trúc của những ngôi nhà cổ Trung Quốc rất đa dạng và phong phú. Những thiết kế nhà cổ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay và là nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim Trung Quốc ngày nay. Không chỉ vậy, rất nhiều du khách trên thế giới yêu thích và muốn khám phá những công trình kiến ​​trúc độc đáo của đất nước lịch sử này.

Kiến trúc nhà cổ Trung Hoa 2

2 kiểu kiến ​​trúc nhà cổ phổ biến ở Trung Quốc

 • Tứ viện: Là một kiểu kiến ​​trúc nổi bật, gồm bốn tòa nhà hình chữ nhật bao quanh không gian hình vuông. Kiểu nhà cổ này phù hợp với những gia đình nhiều thế hệ.
 • Thổ Lâu: Là những ngôi nhà bằng đất, xà gỗ tạo thành những bức tường hình trụ dày, có thể cao vài tầng. Đặc điểm của kiểu nhà cổ này là ban công, cửa ra vào, lỗ thông hơi đều hướng vào trong để bảo vệ con người. Mỗi ngôi nhà có thể chứa hàng trăm người, có khi cả gia đình cùng ở, sinh hoạt.

Kiến trúc nhà cổ nổi bật của Trung Quốc

Hãy cùng chiêm ngưỡng những công trình kiến ​​trúc cổ đại nổi bật của Trung Quốc dưới đây để hiểu rõ hơn về công trình kiến ​​trúc ấn tượng này.

Từ đường họ Dương

Đây là một ngôi đình nằm ở phía đông bắc sông Đà Giang, gần thành Đông Môn. Trong số 24 ngôi nhà ở Phố cổ Phượng Hoàng, đây là con phố duy nhất. Ngôi đình này được xây dựng từ năm 1836, là nơi thờ tự, nghi lễ tưởng nhớ tổ tiên dòng họ Dương. Cho đến ngày nay, phố chữ được bảo tồn như một bảo tàng văn hóa.

Ngôi nhà mang kiến ​​trúc Trung Hoa cổ kính với phong cách xây dựng độc đáo và ấn tượng. Từ ngoài đường, nhìn từ chính điện đã có sân khấu kịch ngay giữa khuôn viên. Bên cạnh đó là những họa tiết chạm khắc tinh xảo ở cửa ra vào, mái hiên, cửa sổ …

Kiến trúc nhà cổ Trung Hoa 3

Cố cư Thẩm Tùng Vân

Đây là ngôi nhà từng là nơi ở của Thẩm Tùng Văn – nhà văn hiện đại vĩ đại nhất Trung Quốc. Ban đầu, ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của ông nội – Thẩm Hoằng Phu – một vị quan thời nhà Thanh. Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1860, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, vẫn trường tồn với thời gian. Đây cũng là ngôi nhà mang đậm giá trị kiến ​​trúc tiêu biểu thời nhà Thanh và là công trình tiêu biểu cho kiến ​​trúc nhà cổ Trung Hoa.

Kiến trúc nhà cổ trung quốc 4

Vạn lý trường thành

Vạn Lý Trường Thành là một thành lũy dài hàng nghìn km, trải dài từ Đông sang Tây, được xây dựng từ thế kỷ 5 trước Công nguyên đến thế kỷ 16. Công trình được xây dựng bằng đất và đá, mục đích ban đầu là bảo vệ người Trung Quốc khỏi sự xâm lược của kẻ thù.

Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km vuông, tường cao trung bình 7 mét so với mặt đất, đỉnh tường rộng khoảng 5-6 mét. Năm 1987, công trình được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Kiến trúc nhà cổ Trung Quốc 5

Thành phố bị cấm

Tử Cấm Thành, được xây dựng từ năm 1406 đến năm 1420, là hoàng cung và nơi ở của các hoàng đế Trung Hoa cổ đại. Tòa nhà rộng 720.000m2, nằm ở trung tâm Hoàng thành Bắc Kinh, gồm 999 tòa nhà, 9.999 phòng.

Tòa nhà không chỉ thể hiện nơi ở xa hoa của các hoàng đế thời xưa mà còn thể hiện rõ nét kiến ​​trúc cung đình truyền thống của Trung Quốc – nơi giao thoa của các nền văn hóa địa phương với các phong cách kiến ​​trúc khác nhau. Trên thế giới. Năm 1987, công trình được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Kiến trúc nhà cổ Trung Hoa 6

Những công việc khác

Không khó để bắt gặp hình ảnh những ngôi nhà cổ của người Hoa ở khắp mọi nơi trên đất nước này. Đây cũng là yếu tố thu hút du khách khắp nơi trên thế giới đến tham quan và khám phá Trung Quốc. Một số công trình kiến ​​trúc cổ đại nổi bật khác của Trung Quốc bao gồm:

 • Đền thờ thiên đường Bắc Kinh
 • Phượng hoàng cổ trấn
 • Thành cổ Bình Dao
 • Phố cổ Châu Trang
 • Phố cổ nghiên cứu vĩ đại
 • Làng Tây Đế
 • Di Hòa Viên
 • Lăng của vị Hoàng đế đầu tiên của Tần
 • Tháp Thượng Hải

Trên đây là những nét về kiến ​​trúc cổ của Trung Quốc cùng với một số công trình tiêu biểu. Hy vọng những thông tin có trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa và kiến ​​trúc của người Trung Hoa cổ đại.

 

Trả lời