5 Cách xác định hướng nào là Đông Tây Nam Bắc chính xác nhất

Cách xác định hướng nào là Đông Tây Nam Bắc thực sự không quá khó khăn như bạn suy nghĩ. Ngay cả khi không có la bàn thì cũng có nhiều cách khác nhau giúp bạn dễ dàng xác định được phương hướng di chuyển, hướng chuyển nhà. Trong bài viết dưới đây, Trần Văn Toàn tổng hợp 5 cách xác định hướng nào là Đông Tây Nam Bắc chính xác, đơn giản nhất. Theo dõi ngay bài viết để không bỏ lỡ những mẹo cuộc sống hữu ích này nhé!

hướng nào là Đông Tây Nam Bắc

Xác định hướng nào là Đông Tây Nam Bắc để làm gì?

Xác định phương hướng là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng mà mỗi người cần hiểu và nắm rõ. Cụ thể về các phương hướng như sau:

– Có 4 hướng chính là Đông – Tây – Nam – Bắc. Tên tiếng Anh theo thứ tự lần lượt là: West (W) – North (N) – East (E) – South (S).

– Có 4 hướng phụ bên cạnh:  Đông Bắc – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Nam.

– Những hướng chi tiết là: Bắc Tây Bắc –  Đông Đông Bắc – Bắc Đông Bắc – Đông Đông Nam – Nam Đông Nam – Nam Tây Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc.

Việc xác định tất cả các hướng trên đều cần phải dựa vào 4 hướng chính Đông Tây Nam Bắc và muốn xác định được 4 hướng chính này bạn có thể tham khảo có những cách cụ thể sau.

Xác định hướng nào là Đông Tây Nam Bắc để làm gì

Cách xác định hướng nào là Đông Tây Nam Bắc chính xác 

1. Sử dụng La bàn

Cách chính xác nhất và thường được sử dụng nhất để xác định hướng nào là Đông Tây Nam Bắc là dùng La Bàn. Cách sử dụng La Bàn cũng không quá phức tạp. Chỉ cần đặt chiếc la bàn giữa lòng bàn tay, để chúng ở vị trí thấp ngang hông, sau đó xoay chiều kim nắp la bàn sao cho cùng chiều với kim từ. Lúc này đây hướng chính diện sẽ là hướng bắc. Đằng sau sẽ là hướng Nam. Tức là bên tay phải hướng Đông và tay trái là hướng Tây.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tới một số yêu cầu sau:

– Khi cầm la bàn thì không cầm thêm các vật làm bằng kim loại, điều này sẽ khiến kim la bàn không được chính xác.

– Không để la bàn gần đống lửa hoặc môi trường có nhiệt độ cao vì sẽ ảnh hưởng đến nam châm bên trong la bàn, mất từ tính.

– Nên đặt la bàn trên một mặt phẳng nằm ngang, nếu được thì nên để la bàn trên nền đất phẳng để việc xác định phương hướng được chính xác nhất.

– Lưu ý hướng Bắc hiển thị trên la bàn không trùng với hướng cực Bắc của Trái Đất. Đây được gọi là độ Từ thiên, mức độ này có thể được thay đổi tùy theo vị trí đứng của người cầm la bàn và thời gian sử dụng la bàn là vào mùa nào. Tại khu vực nước ta thì độ Từ thiên không chênh lệch nhiều, chỉ xấp xỉ 1 độ.

– Sau khi đã đặt la bàn và đợi kim chỉ ổn định thì bạn có thể xác định được chính xác các hướng Đông Tây Nam Bắc dựa theo những ký hiệu tiếng Anh của chúng.

su dung la ban

2. Sử dụng mặt trời định hướng vị trí

Theo cách mà nhiều chuyên gia thường sử dụng khi không có la bàn hay bất cứ vật dụng gì hỗ trợ thì họ sẽ sử dụng mặt trời làm gốc để xác định phương hướng Đông Tây. Từ đó dần suy ra các hướng Bắc Nam bằng những cách đơn giản dưới đây: 

– Tay phải chỉ về hướng Đông.

– Tay trái chỉ về hướng Tây.

– Trước mặt hiển thị rõ về hướng Bắc.

– Sau lưng chỉ có thể là hướng Nam.

Lưu ý: khi sử dụng cách này thì buổi sáng bạn cần chỉ tay phải về phía mặt trời mọc. Ngược lại, buổi chiều thì bạn cần chỉ tay trái về phía mặt trời lặn.

Sử dụng mặt trời định hướng vị trí

3. Nhận biết hướng nào là Đông Tây Nam Bắc bằng mặt trăng

Mặt trời là một phương pháp giúp con người xác định được phương hướng thì mặt trăng cũng có thể làm được điều tương tự. Tuy nhiên đối với phương pháp sử dụng mặt trăng thì bạn chỉ có thể thực hiện được vào ban đêm. Lúc này bạn có thể xác định chính xác phương hướng Đông Tây Nam Bắc dựa theo vị trí của mặt trăng ở trên bầu trời.

Ông bà ta thường nói: “Đầu trăng trăng khuyết ở Đông, cuối trăng trăng khuyết ở Tây.” Trên thực tế thì mặt trăng cũng mọc lên ở hướng Đông và lặn đi ở hướng Tây. Cho nên có thể xác định bằng cách sau:

– Từ ngày đầu tháng đến trước ngày Rằm (tức là từ ngày 1 – ngày 14 âm lịch), phần khuyết của mặt trăng sẽ hướng về phía Đông.

– Từ ngày Rằm cho đến ngày cuối tháng (tức là từ ngày 17 – ngày 30 âm lịch), phần khuyết của mặt trăng sẽ hướng về hướng Tây.

– Vào đêm ngày trăng tròn (tức ngày 15, 16 âm lịch), bạn có thể sử dụng phương pháp bóng của chiếc gậy tương tự như với mặt trời để định hướng.

xác định hướng bằng mặt trăng

4. Sử dụng chú thích ghi trên bản vẽ

Trong các bản vẽ đo đạc, bản đồ thường ghi rõ hướng giúp người đọc nhanh trong xác định nhanh vị trí của các chi tiết, ví dụ trong giấy chứng nhận sử dụng đất thì mũi tên chỉ theo hướng Bắc.

theo ky hieu

5. Dùng App điện thoại thông minh

Các mẫu điện thoại thông minh hiện nay đều có ứng dụng La bàn điện tử giúp xác định chính xác các hướng Đông Nam Tây Bắc hết sức dễ dàng. Để dùng chức năng GPS trên điện thoại, bạn cần phải kết nối Wifi hoặc mạng internet, đồng thời GPS hoặc các dịch vụ định hướng khác phải hoạt động. Để có chức năng này, bạn hãy tìm các ứng dụng “la bàn”, “bản đồ”, hoặc “định hướng” và sử dụng chúng như một cách định vị chinh xác.

Dùng App điện thoại thông minh

Kết luận 

Nhìn chung, cách xác định hướng nào là Đông Tây Nam Bắc không quá khó để bạn có thể áp dụng. Việc nắm rõ cách thức xác định phương hướng trong cuộc sống sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Đừng quên bỏ túi những cách đơn giản trong bài viết này nhé!