Đất LUN là gì? Quy định sử dụng đất LUN mới nhất 2023

Đất LUN không xuất hiện phổ biến trên bảng đồ địa chính bởi chúng chủ yếu tập trung ở các khu vực đồi núi Tây Bắc. Vậy đất LUN là gì? Có nên mua đất chuyên trồng lúa nương này hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây đội ngũ BDS Trần Văn Toàn sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Đất LUN là gì

Ký hiệu Đất LUN là gì?

Đất LUN là ký hiệu của loại đất trồng lúa nương thuộc nhóm đất nông nghiệp trên bản đồ địa chính Việt Nam. Đất trồng lúa nương là loại đất được sử dụng để chuyên trồng lúa trên các sườn đồi, sườn núi dốc từ một vụ trở lên. Trong trường hợp mùa vụ trồng lúa không tuân theo chu kỳ và có luân canh, xen canh cùng nhiều loại cây trồng hằng năm khác cũng được xem là đất trồng lúa nương.

Ký hiệu Đất LUN là gì

Quy định sử dụng đất LUN

Đất trồng lúa nương thuộc nhóm đất nông nghiệp và nằm trong loại đất trồng lúa nên người sở hữu cần đảm bảo thực hiện các quy định sử dụng đất LUN của Nhà nước như sau:

– Nhà nước ban hành chính sách bảo vệ diện tích đất trồng lúa, hạn chế các hoạt động chuyển đổi đất trồng lúa sang mục đích sử dụng phi nông nghiệp khác.

– Người sở hữu và sử dụng đất có trách nhiệm cải tạo và nâng cao độ màu mỡ của đất. Người sử dụng không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng để trồng các loại cây lâu năm, trồng rừng hay các mục đích sử dụng phi nông nghiệp khác mà không được sự cho phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Công tác thẩm định và quy hoạch kế hoạch sử dụng đất: Hội đồng thẩm định kế hoạch quy hoạch đất sẽ tổ chức hoạt động kiểm tra, khảo sát thực địa các khu vực dự kiến chuyển đổi mục đích sử dụng khác. Đặc biệt là chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trồng lúa sang các mục đích sử dụng khác.

Quy định sử dụng đất LUN

Có được xây dựng trên đất LUN không?

Mỗi loại đất khác nhau đều có quy định sử dụng đất khác nhau, đất LUN thuộc nhóm đất nông nghiệp, phục vụ cho mục đích trồng lúa nên không được sử dụng sang các mục đích xây dựng các công trình công cộng hay nhà ở phục vụ cho mục đích cá nhân khác.

Nếu muốn xây dựng trên diện tích đất LUN, người dân cần xin giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của Pháp luật.

Đất LUN có lên được thổ cư và mua bán hay không?

Đất LUN có thể được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên thổ cư. Tuy nhiên, để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên thổ cư, người sở hữu cần đảm bảo các điều kiện cơ bản dưới đây:

– Có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất và sử dụng đất.

– Diện tích đất xin chuyển đổi không xảy ra tình trạng tranh chấp trong thời điểm xin chuyển đổi.

– Quyền sử dụng đất không xảy ra tình trạng kê biên để đảm bảo việc thi hành án được tốt nhất.

– Đất còn thời hạn sử dụng theo Luật Đất đai 2013.

Ngoài những điều kiện cơ bản kể trên, mảnh đất LUN xin chuyển đổi còn phải phù hợp với kế hoạch quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp ở địa phương. Kết hợp cùng giới hạn diện tích đất trồng lúa tại địa phương được cấp phép chuyển đổi sang đất thổ cư.

Theo quy định hiện hành của Pháp luật, đất trồng lúa nương LUN vẫn được phép thực hiện các hoạt động mua bán và chuyển nhượng đất khi mảnh đất không xảy ra tranh chấp quyền sử dụng, đất vẫn còn đang trong thời hạn sử dụng, không bị kê biên quyền sử dụng đất.

Nếu không đảm bảo đáp ứng những điều kiện nêu trên, chủ sở hữu không được phép thực hiện các hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sở hữu đất. Cùng với đó, bên mua hay nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng phải thuộc nhóm đối tượng được nhận quyền sử dụng đất trồng lúa nương.

Đất LUN có lên được thổ cư

Giá đền bù đất LUN

Khi bị Nhà nước thu hồi đất, chủ sở hữu đất đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhận bồi thường dựa theo quy định Luật đất đai năm 2013. Việc đền bù đất cần phải đảm bảo:

– Cá nhân, hộ gia đình sở hữu đất có đầy đủ điều kiện được nhận bồi thường theo quy định mới được bồi thường.

– Đền bù bằng đất hoặc bằng tiền với giá trị tương ứng tại thời điểm có quyết định thu hồi đất.

– Việc bồi thường đất phải đảm bảo tính dân chủ, công bằng, công khai, khách quan, kịp thời và tuân thủ quy định của Pháp luật.

Giá đền bù đất nông nghiệp LUN được xác định chung bằng công thức dưới đây:

Giá đền bù đất LUN: = Diện tích đất bị thu hồi (m2) x Giá đền bù (VNĐ/m2).

Giá đất đền bù ở mỗi địa phương đều được quy định khác nhau. Để biết được mức giá đền bù chính xác nhất, người dân vui lòng đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương để được hỗ trợ thông tin chính xác nhất.

Kết lại Đất LUN là gì?

Đất LUN là đất trồng lúa nương thuộc nhóm đất nông nghiệp. Người dân hoàn toàn có quyền cho thuê, mua bán, sang nhượng đất trồng cây lúa nương theo các quy định của pháp luật. Đất trồng lúa nương có thể lên được thổ cư, xây dựng nhà ở nếu nằm trong quy hoạch và đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu nắm bắt quy hoạch thì bạn nên mua đất lúa nương vì giá của loại đất này khá rẻ so với các loại đất khác.

Trả lời