Đất BCS là gì? Đất BCS có được cấp sổ đỏ hay không?

Đất BCS là loại đất còn khá xa lạ với nhiều người bởi đây là loại đất không thường thấy trong thực tế. Tuy nhiên, đất BCS vẫn là loại đất có giá trị dài hạn trong tương lai gần. Vậy đất BCS là gì? Đất BCS có được cấp sổ đỏ hay không? Hãy cùng BDS Trần Văn Toàn tìm hiểu chi tiết dưới đây:

dat bcs la gi

Khái niệm đất BCS là đất gì?

Đất BCS là ký hiệu của đất bằng chưa sử dụng trên bản đồ địa chính. Theo Luật đất đai năm 2013 quy định, đây là đất thuộc nhóm đất chưa sử dụng. Về phân loại, đất BCS sẽ bao gồm các loại đất bằng thuộc khu vực: thung lũng, vùng bằng phẳng của đồng bằng, cao nguyên.

Ở các khu vực mà đất chưa đủ điều kiện kèm theo hoặc chưa được xác lập để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, là đất nông thôn hay thành thị, chưa giao cho một đối tượng cụ thể nào để sử dụng lâu dài,… có địa hình đất bằng phẳng thì đều sẽ được quy vào đất BCS.

khai niem dat bcs la gi

Quy định sử dụng đất BCS

1. Về cơ quan chịu trách nhiệm quản lý

Theo Điều 164 Luật đất đai 2013 quy định:

– UBND cấp xã sẽ có trách nhiệm quản lý và bảo vệ đất chưa sử dụng tại địa phương và đăng ký hồ sơ địa chính.

– UBND cấp tỉnh quản lý đất chưa sử dụng ở các đảo không có người ở.

– Việc quản lý và bảo vệ đất chưa sử dụng thực hiện theo quy định của Chính phủ.

2. Đưa đất BCS vào sử dụng

Đưa đất bằng chưa sử dụng vào sử dụng

Điều 165 Luật đất đai 2013 quy định:

– Căn cứ vào kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định phê duyệt, UBND các cấp có kế hoạch khai hoang, đầu tư, cải tạo đất để đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng.

– Nhà nước khuyến khích các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình đầu tư để đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng theo kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất được Nhà nước cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Đối với đất được quy hoạch sử dụng vào mục đích nông nghiệp sẽ ưu tiên giao cho cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng hải sản, làm muối tại địa phương.

Biện pháp đưa đất BCS và sử dụng theo kế hoạch sử dụng đất

Theo Điều 59 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP pháp luật quy định:

– Nhà nước đưa ra chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng đối với vùng hải đảo, biên giới, vùng sâu vùng xa, vùng cao, vùng có điều kiện tự nhiên khó khăn, vùng ít dân nhiều đất để thực hiện quy hoạch đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng. Đi cùng chính sách miễn giảm tiền sử dụng, tiền thuê đất đối với trường hợp được giao và cho thuê đất chưa sử dụng vào sử dụng.

– UBND cấp tỉnh sử dụng kinh phí thu được từ nguồn thu khi cho phép chuyển đổi mục đích đất chuyên để trồng lúa nước sử dụng vào mục đích khác và kết hợp các nguồn kinh phí hợp pháp khác để phục vụ cho việc khai hoang, canh tác, cải tạo đất chưa sử dụng vào sử dụng.

3. Thời hạn sử dụng đất BCS

Theo khoản 3 Điều 132 Luật Đất đai, UBND cấp xã sẽ giao đất BCS cho cá thể, hộ gia đình thuê đất để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ hải sản không quá 5 năm dưới hình thức đấu giá.

Số tiền thu được từ việc cho thuê đất sẽ được nộp vào trong ngân sách nhà nước và được sử dụng cho nhu cầu thiết yếu công ích của địa phương nơi có đất.

quy định sử dụng đất bcs

Đất BCS có được cấp sổ đỏ không?

Đối với loại đất BCS thì căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, Ủy ban nhân dân các cấp sẽ có kế hoạch đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng và đối với đất được quy hoạch sử dụng vào mục đích nông nghiệp thì sẽ ưu tiên giao cho hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.

Để được cấp sổ đỏ cho đất BCS phải căn cứ vào quyết định giao đất của Ủy ban nhân dân cho gia đình chị sử dụng mảnh đất này vào mục đích nông nghiệp. Nếu không có việc giao đất thì không thể sử dụng mảnh đất này để canh tác được và theo quy định của pháp luật đất đai hiện nay thì không có quy định trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất.

dat bcs co duoc cap so do khong

Có được xây dựng trên đất BCS không?

Như đã biết, đất BCS là đất bằng chưa được sử dụng và chịu sự quản lý trực tiếp của UBND và các cấp có thẩm quyền theo quy định của Chính phủ. Chính vì vậy không thể xây nhà ở trên đất BCS. Nếu muốn xây nhà ở, cần phải làm hồ sơ thủ tục chuyển quyền sử dụng đất BCS thành đất thổ cư mới có thể tiến hành xây dựng.

Đất BCS có được bồi thường không?

Điều 76 Luật đất đai 2013, một số trường hợp không được đền bù đất nhưng được đền bù chi phí đầu tư vào đất, cụ thể như sau:

– Đất được Nhà nước không thu tiền sử dụng.

– Đất được Nhà nước giao cho tổ chức, cá nhân thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng.

– Đất được Nhà nước cho thuê và trả tiền thuê hàng năm, đất thuê và trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê, trừ trường hợp cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất cho thuê do thực hiện chính sách với người có công với cách mạng.

– Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của thị trấn, xã, phường.

– Đất nhận khoán để nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông lâm nghiệp, làm muối.

Chính vì vậy, đất BCS không được đền bù, nhưng thay vào đó sẽ được bồi thường các khoản chi phí đầu tư vào đất.

Kết lại đất BCS là gì?

Đất BCS là đất bằng chưa sử dụng thuộc nhóm đất chưa sử dụng, bao gồm các loại đất bằng thuộc khu vực: thung lũng, vùng bằng phẳng của đồng bằng, cao nguyên. Ở các khu vực chưa đủ điều kiện kèm theo hoặc chưa được xác lập để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, đất nông thôn hay thành thị, chưa giao cho một đối tượng cụ thể nào để sử dụng lâu dài,… có địa hình đất bằng phẳng thì đều sẽ được quy vào đất BCS. Việc đất BCS có được cấp sổ đỏ hay không sẽ căn cứ vào quyết định giao đất của Ủy ban nhân dân.

Trả lời