Các loại đèn bàn thờ: cách lựa chọn & bố trí phù hợp

 

Có những loại đèn bàn thờ nào? Công dụng của chúng là gì? Làm thế nào để lựa chọn? Làm thế nào để sử dụng nó? Tìm ra ngay bây giờ!

Đèn thờ là một trong những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ. Ngoài công dụng chiếu sáng, đèn còn mang ý nghĩa tâm linh, có tác dụng phong thủy. Về mặt tâm linh, đèn là công cụ kết nối người âm với người dương, cung cấp ánh sáng giúp người thất lạc tìm đường trở về. Về phương diện Phật giáo, ngọn đèn là ánh sáng chân lý giúp cho những tâm hồn giác ngộ, sớm được giải thoát để về cõi cực lạc. Về mặt phong thủy, đèn tượng trưng cho hành Hỏa, xua đuổi tà khí và cân bằng ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – ​​Thổ trên bàn thờ.

Chính vì tầm quan trọng như vậy nên cách chọn và sử dụng đèn không được tùy tiện mà phải phù hợp với từng bàn thờ và hợp với phong thủy.

Các loại đèn bàn thờ phổ biến

Đèn dầu chùa

1. đèn trang trí bàn thờ

Đèn dầu là loại đèn được thắp sáng bằng Dầu mỏ. Ở Việt Nam, đèn xuất hiện từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đây là loại đèn truyền thống của Việt Nam, trải qua thời gian, dù nhiều mẫu đèn mới ra đời nhưng vẫn được nhiều gia đình lưu giữ đến tận bây giờ. sử dụng đèn này.

Đèn dầu có nhiều hình dạng và chất liệu khác nhau. Về chất liệu thì có đồng, thủy tinh, gốm, thạch anh, … trong đó đèn đồng là loại được sử dụng phổ biến nhất.

Đèn chùa

Đèn trang trí bàn thờ 2

Đèn điện ra đời với mục đích thay thế đèn dầu. Đèn điện hạn chế nguy cơ cháy nổ và tiết kiệm thời gian chiếu sáng. Cách sử dụng đèn rất đơn giản, chỉ cần cắm dây vào ổ điện là đèn có thể sáng. Có cả những loại đèn điện bằng pinchỉ cần sạc một lần và sử dụng trong vài giờ, rất tiện lợi.

Hình dáng của đèn điện khá giống với đèn dầu, nhưng hầu hết đều thiết kế nhựa. Đèn điện cũng rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã, trong đó đèn hoa sen là loại đèn được sử dụng nhiều nhất.

Đèn led trang trí bàn thờ

Đèn trang trí bàn thờ 3

Nếu đèn dầu, đèn điện chỉ dùng với mục đích chiếu sáng thì đèn LED còn có tác dụng trang trí. Đèn LED với ánh sáng không quá mạnh trở lại tạo hiệu ứng đẹp làm cho phòng thờ trở nên ấm cúng, trang trọng và hiện đại hơn.

Đèn led phòng thờ có nhiều loại khác nhau như đèn led thả, đèn chùm led, đèn hắt tường, đèn rọi, đèn led dây,… Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn loại đèn phù hợp.

Cách trang trí đèn led phòng thờ cần đảm bảo sự hài hòa, cân đối để không gian vừa nổi bật nhưng vẫn ấm cúng, linh thiêng. Không nên lạm dụng đèn LED hoặc sử dụng màu sắc quá sặc sỡ sẽ gây phản tác dụng.

Cách chọn đèn bàn thờ đẹp và phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều loại đèn bàn thờ đẹp khác nhau, tuy nhiên khi lựa chọn bạn cần quan tâm đến các tiêu chí sau:

Về ánh sáng

Nên chọn đèn có Ánh sáng vừa phải, không quá chói nhưng không quá tối. Nếu màu quá chói sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của nơi thờ cúng, đồng thời làm mất cân bằng âm dương, khiến gia đạo bất ổn. Ngược lại, nếu ánh sáng quá tối sẽ khiến gia chủ khó quan sát, ánh sáng mờ theo phong thủy sẽ khiến tài vận của gia đình bị sa sút.

Về kích thước

Kích thước của đèn phải hài hòa với kích thước của bàn thờ và các đồ thờ cúng khác. Nếu sử dụng đèn có kích thước lớn sẽ chiếm diện tích, không gian thờ mất hài hòa. Nhưng nếu sử dụng đèn có kích thước quá nhỏ sẽ không cân đối, ánh sáng bị mờ và đèn không còn phát huy được công dụng về mặt phong thủy và tâm linh.

Đèn trang trí bàn thờ 4

Về màu sắc

Việc chọn màu cho đèn bàn thờ cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Nên chọn những tông màu ấm, gần gũi, hạn chế chọn những gam màu lạnh;
  • Không sử dụng đèn có màu sáng hoặc lòe loẹt;
  • Không nên sử dụng đèn có nhiều màu sắc gây nhức mắt và ảnh hưởng đến phong thủy.

Cách bố trí đèn trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy.

Việc bố trí đèn bàn thờ chuẩn sẽ đảm bảo ánh sáng được cung cấp vừa đủ, phù hợp với phong thủy, tăng tính thẩm mỹ. Vì vậy, việc bố trí đèn bàn thờ cần lưu ý:

  • Đèn bàn thờ nên sử dụng số chẵn, chia đều cho 2 bên. Hoặc nếu bàn thờ rộng thì dùng cặp, mỗi bên 2 đèn để tạo sự hài hòa, cân đối. Nếu vậy, đèn sẽ được đặt đối xứng hai bên so với bát hương, kéo về phía hai bên ban thờ.
  • Nếu trên bàn thờ chỉ có một ngọn đèn thì nên đặt đèn ở giữa bàn thờ, trước di ảnh, bài vị, ngai vàng và trên đỉnh của ban thờ.

5. đèn trang trí bàn thờ

Bạn có thể xem lại bài viết Cách bố trí bàn thờ đẹp, hợp phong thủy từ A – Z để biết cách bố trí đèn bàn thờ cũng như các đồ thờ cúng khác một cách chuẩn nhất.

Như vậy, dù có rất nhiều loại đèn bàn thờ khác nhau nhưng để đảm bảo sự phù hợp, thẩm mỹ và hợp phong thủy, bạn cần lưu ý lựa chọn loại đèn với những tiêu chí trên. Nếu không biết cách bố trí chính xác, bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm hướng dẫn. Tránh chọn hoặc sắp đặt không đúng cách bài trí sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của việc thờ cúng.

Trả lời