Cách bố trí bếp hợp phong thủy & dễ sử dụng

 

Phòng bếp là một không gian quan trọng trong ngôi nhà. Vậy bạn đã biết cách bố trí phòng bếp sao cho đẹp, tiện dụng và hợp phong thủy chưa?

Từ xa xưa, bếp (hay bếp) là nơi các thành viên trong gia đình quây quần ăn uống, nghỉ ngơi nên cần được bố trí khoa học, tiện nghi và dễ dàng. Ngày nay, phòng bếp còn là không gian thể hiện cá tính và đẳng cấp của gia chủ, vì vậy cách bài trí phải sạch sẽ, gọn gàng và phong cách, thẩm mỹ. Đặc biệt, phòng bếp có ảnh hưởng lớn đến phong thủy của ngôi nhà nên cách bài trí cũng phải hài hòa, hợp lý.

Bài viết dưới đây là những chia sẻ về cách bố trí phòng bếp sao cho đẹp, tiện nghi và hợp phong thủy.

Cách bố trí các thiết bị trong nhà bếp

Cách sắp xếp bếp và tủ lạnh

cách bố trí bếp 1

Theo phong thủy, bếp thuộc mệnh Hỏa, tủ lạnh thuộc mệnh Kim. Hỏa và Kim là mối quan hệ tương sinh nên cần đặt trong cùng một không gian để tạo vượng khí. Tuy nhiên, không đặt tủ lạnh cạnh bếp vì nhiệt của bếp sẽ tạo ra năng lượng xấu ảnh hưởng tình yêu và sức khỏe của chủ nhà. Đồng thời, không nên đặt tủ lạnh đối diện với cửa bếp vì thứ nhất – không tiện sử dụng, thứ hai – ánh sáng trực tiếp sẽ khiến nhiệt độ tủ tăng cao.

Cách bố trí bếp và bồn rửa

Theo phong thủy, chậu rửa thuộc mệnh Thủy. Nước và Lửa nhauvì vậy chúng không thể được đặt cạnh nhau hoặc đối diện nhau.

Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí tốt nhất để đặt bồn rửa là hướng Bắc, Đông Nam và Đông; Bếp nên ở các hướng Đông, Nam, Đông Nam. Theo đó, nếu bếp và bồn rửa được bố trí xếp hàng trên cùng một bức tường thì hướng của bếp và bồn rửa phải khác nhau. Đặc biệt:

Sắp xếp bếp và bồn rửa theo một đường thẳng trên tường Vị trí của nhà bếp Vị trí của chậu rửa
Phía đông Phía bắc Phía Nam
hướng Tây Phía Nam Phía bắc
Phía bắc Phía đông hướng Tây
Phía Nam hướng Tây Phía đông

Cách bố trí bếp và nhà vệ sinh

cách bố trí bếp 2

Cũng giống như chậu rửa, nhà vệ sinh mang mệnh Thủy theo ngũ hành và đây cũng là không gian tương khắc với bếp. Vì vậy, nhà vệ sinh và nhà bếp không được đặt đối diện nhau sẽ tạo ra sự lộn xộn. xung đột, gây bất hòa cho các thành viên trong gia đình. Cách tốt nhất là đặt bình phong hoặc đổi hướng cửa nhà vệ sinh.

Cách bố trí cửa bếp?

Theo phong thủy, cửa bếp không nên cùng đường với cửa trước hoặc cửa sau, vì như vậy sẽ gây ra bệnh tật hoặc tmất tiền. Ngoài ra, cửa bếp không nên cùng tường với phòng ngủ, hoặc không nên tạo thành một đường thẳng với cửa trước và cửa sổ, sẽ khiến luồng khí bị phân tán đi nơi khác.

Cách bố trí các kiểu bếp phổ biến

Cách bố trí bếp hình chữ I

3. bố trí nhà bếp

Đây là cách bố trí mà các thiết bị và đồ dùng nhà bếp đều được sắp xếp trên cùng một bức tường tạo thành một đường thẳng. Thông thường, bồn rửa sẽ được đặt giữa bếp nấu và tủ lạnh để tiện cho việc nấu nướng.

  • Ưu điểm: Phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, tạo không gian gọn gàng, hiện đại.
  • Nhược điểm: Hẹp, không thoải mái khi sử dụng.

Cách bố trí bếp hình chữ L

4 . bố trí nhà bếp

Đây là kiểu bếp phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Phòng bếp được bố trí trên 2 bức tường vuông góc, liền nhau với chiều dài không quá chênh lệch.

  • Ưu điểm: Tận dụng những góc tường giúp không gian rộng rãi hơn. Đồng thời, không có bức tường ngăn cách giữa bếp và không gian sinh hoạt chung, giúp người nấu nướng dễ dàng trò chuyện với các thành viên còn lại.
  • Nhược điểm: Người nấu phải di chuyển nhiều trong quá trình nấu nướng.

Bố trí bếp hình chữ U

cách bố trí bếp 5

Đối với những gia đình có diện tích bếp rộng có thể bố trí bếp hình chữ U vừa tiện sử dụng vừa tạo điểm nhấn độc đáo cho căn bếp. Với thiết kế này, tủ lạnh, bếp nấu và bồn rửa có thể được bố trí theo hình tam giác vừa tiện sử dụng vừa hợp phong thủy.

  • Ưu điểm: Tạo sự thuận lợi trong quá trình sử dụng, mang đến không gian nấu nướng hiện đại, rộng rãi và tiện nghi.
  • Nhược điểm: Không thích hợp cho ngôi nhà nhỏ.

Bố trí nhà bếp gỗ

6. bố trí nhà bếp

Bếp chữ G là “phiên bản” nâng cấp của bếp chữ U, thay vì bố trí bếp vào 3 phía tường, bếp chữ G còn có thêm một chiếc đảo giúp mở rộng diện tích nấu nướng và lưu trữ.

  • Ưu điểm: Có thể thay thế bàn ăn, tăng diện tích chứa đồ và tạo thêm không gian cho người nấu nướng.
  • Nhược điểm: Yêu cầu không gian đủ rộng để thiết kế, và có thể cản sáng nếu bố trí không hợp lý.

Cách bố trí bếp song song

7. bố trí nhà bếp

Đây là một nhà bếp hiện đại, trong đó các thiết bị và đồ dùng nhà bếp sẽ được bố trí trên hai bức tường song song, tạo ra một lối đi ở giữa. Với cách bố trí này, nhiều người có thể tham gia nấu nướng mà vẫn đảm bảo sự thoải mái và tiện lợi.

  • Ưu điểm: Tận dụng được khoảng trống giữa 2 bức tường. Dễ dàng bố trí bồn rửa, tủ lạnh và bếp nấu theo hướng tam hợp.
  • Nhược điểm: Khó kết hợp với khu vực ăn uống và chỉ lý tưởng khi khoảng cách giữa hai bức tường là 1m2.

Một số lưu ý về cách bố trí bếp hợp phong thủy

Đặt bếp theo đơn đặt hàng của chủ nhân

Theo ngũ hành, mỗi gia chủ tương ứng với một mệnh khác nhau. Mỗi mệnh đề đó sẽ có những vị trí thích hợp, cụ thể như sau:

Tuổi của mệnh Hướng bếp nên đặt
Cây kim hướng Tây
Gỗ Nam, Đông, Đông Nam
Nước uống Bắc, Đông Nam, Đông
Ngọn lửa Nam, Tây Nam, Đông Bắc
Thổ Nhĩ Kỳ Tây Bắc, Đông Nam

cách bố trí bếp 8

Như vậy, không chỉ bố trí phòng khách hay bố trí phòng ngủ mới cần chú ý mà phòng bếp cũng là không gian rất quan trọng cần được bố trí khoa học và hợp với phong thủy. Sự hợp lý, hài hòa sẽ tạo ra năng lượng tích cực, từ đó giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Trả lời